Thứ tư 07/06/2023 16:57

Thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với các đợt nắng nóng kỷ lục

Liên tiếp trong tháng 4 và 5 vừa qua, nhiều khu vực trên toàn cầu phải đối mặt với kỷ lục về nhiệt độ ghi nhận được trong các đợt nắng nóng, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là thời điểm kết thúc về những đợt nắng nóng kỷ lục.
Thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với các đợt nắng nóng kỷ lục
Hiện tượng El Nino gây ra nắng nóng kỷ lục trong năm 2023?

Theo đó, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã đưa ra cảnh báo rằng những đợt nắng nóng vừa qua mới chỉ là khởi đầu của một loạt đợt nắng nóng kỷ lục sắp tới.

Hiện tại, WMO vẫn chưa xác nhận rằng hiện tượng El Nino đang xảy ra nhưng nhiều khả năng trong thời gian tới sẽ xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan này.

“Có 60% cơ hội chuyển đổi từ ENSO trung tính sang El Nino trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7-2023. Tỉ lệ này sẽ tăng lên khoảng 70% vào tháng 6 đến tháng 8, và 80% từ tháng 7 đến tháng 9”.

Thống kê cho thấy El Nino thông thường sẽ kéo dài từ 9 - 12 tháng. Tính từ năm 1900 tới nay, đã phát sinh ít nhất 30 lần El Nino. Trong đó, năm 1982 - 1983, năm 1997 - 1998 và năm 2014 - 2016 là những năm được ghi chép có các sự kiện thời tiết dữ dội nhất.

Đáng chú ý, trong 3 năm qua, thế giới ở trong giai đoạn mát của hiện tượng La Nina hoặc ENSO trung tính, thế nhưng vấn nóng hơn cả năm 2014 - thời điểm El Nino dữ dội nhất.

Vì vậy với mức carbon dioxide cao hơn 5 phần triệu so với các El Nino trước đây, năm 2023 nắng nóng có thể sẽ phá kỷ lục ở quy mô địa phương, khu vực và có thể là toàn cầu.

El Nino khiến nhiệt độ bề mặt của Thái Bình Dương trở nên ấm hơn, gây ra nhiều tác động đến thời tiết trên toàn thế giới. Khu vực châu Á và Úc do ảnh hưởng của El Nino sẽ trở nên nóng và khô hơn, các cây trồng như cà phê, mía, dầu cọ, và ca cao cũng dễ bị tác động tiêu cực do hiện tượng này.

Ngoài các vấn đề về sức khỏe, hiện tượng El Nino đã từng là nguyên nhân cho thảm họa cháy rừng, khói độc từ các đám cháy đã lan đến các khu vực dân cư và được cho là nguyên nhân tử vong sớm cho hơn 100.000 người.

Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình hình thời tiết cực đoan Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình hình thời tiết cực đoan
El Nino gây ra tình trạng khí hậu khắc nghiệt trong thời gian tới El Nino gây ra tình trạng khí hậu khắc nghiệt trong thời gian tới
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động