Thứ tư 29/03/2023 01:02

Thành tích “khủng” của nam sinh giành giải Nhất HSG Toán quốc gia

Trước giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm học 2021-2022, em Nguyễn Hoàng Trung, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từng giành rất nhiều giải thưởng “khủng” trong nước và quốc tế.
Em Nguyễn Hoàng Trung - tấm gương sáng của tuổi trẻ Thủ đô. Ảnh: NVCC
Em Nguyễn Hoàng Trung - tấm gương sáng của tuổi trẻ Thủ đô. Ảnh: NVCC

Từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Trung đã là một cậu bé thông minh, có dư duy nhanh nhạy. Bố mẹ thường ra nhiều câu đố cả dễ lẫn khó, em đều trả lời được. Lên lớp 3, cậu bé khiến cả nhà đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi đạt giải Nhất kỳ thi cờ vua mở rộng lần thứ IV và giành vé tham dự giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á. Không những chơi cờ vua giỏi, Trung còn học rất tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Toán.

Trong chặng đường học tập của mình, Trung giành rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Giải thưởng gần đây của em là giải Nhất môn Toán kỳ thi HSG quốc gia năm học 2021-2022. Em cũng vinh dự nhận học bổng toàn phần của trường ĐH Dartmouth, Mỹ.

Trước đó, Trung từng gặt hái bảng vàng thành tích, đều là những giải thưởng “khủng” như: HCV Toán châu Á- Thái Bình Dương (Apmops) tại Singapore năm lớp 6; HCB Toán học trẻ QT (IMC) tại Ấn Độ năm lớp 7; HCV Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm lớp 8; giải Nhất TP môn Toán năm lớp 9; giải Bạc kỳ thi Khoa học trẻ quốc Tế (IJSO) năm lớp 10; giải Nhì TP môn Toán năm lớp 11; giải nhì TP & giải Nhất quốc gia môn Toán năm lớp 12.

Trung cho biết, đợt thi HSG các cấp, bản thân khá căng thẳng vì lượng bài nhiều hơn. Tuy nhiên, em đã nỗ lực vượt qua những áp lực ấy. Ngoài thời gian học ở trường, Trung dành thời gian nghiên cứu thêm nhiều tài liệu trên mạng để trau dồi, bổ sung thêm kiến thức cho mình. Em cũng phân bổ thời gian học tập và vui chơi, tập luyện thể thao hợp lý để giải tỏa những căng thẳng. Trung tiết lộ, em thường dậy trước 7h, mỗi ngày chơi thể thao như chạy bộ hoặc đánh tennis để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Chị Bích - mẹ của Trung chia sẻ, chị không quá bất ngờ về những giải thưởng mà con đã đạt được bởi chị tin tưởng vào khả năng của con trai. Gia đình chị cũng không tạo áp lực cho con phải tham gia các cuộc thi hay phải giành giải thưởng mà bản thân Trung luôn cố gắng hết mình trong học tập, trong đó có các cuộc thi mà em tham gia. Trung mong muốn được bước ra khỏi vùng an toàn để cọ xát trong môi trường quốc tế, được học hỏi và khám phá nhiều điều hơn. Đó cũng là lý do em nuôi dưỡng ước mơ đi du học từ lâu.

Được biết, năm lớp 9, Trung đã tìm hiểu về các trường ĐH tại nước ngoài và đặt cho mục tiêu du học Mỹ. Kế hoạch thực hiện ước mơ du học được Trung đầu tư kỹ lưỡng. Em bắt đầu quá trình làm hồ sơ xin học bổng từ lớp 10. Hè lớp 11, Trung bắt đầu viết luận để nộp cho các trường ĐH ở Mỹ. Em không chọn đề tài cao siêu mà chọn thứ gần gũi với mình, đó là cách em vượt qua biến cố, khó khăn của bản thân. Em muốn chọn vấn đề của mình và cách bản thân vượt qua nó ra sao. Trung đã rất thông minh và đúng đắn khi lựa chọn đề tài này, bởi thành công lớn nhất đời người chính là khi chúng ta vượt qua được bản thân mình.

Đề tài này cũng giúp Trung viết bài luận cảm xúc và chân thật hơn. Cuối cùng, em đã chinh phục được hội đồng tuyển sinh của trường ĐH mà em mong muốn theo học. Dự kiến, Trung sẽ lên đường du học vào tháng 8 tới.

Mục tiêu, ước mơ là thứ bất cứ ai cũng nên có trong cuộc hành trình phấn đấu của mình, vì chúng sẽ là nguồn động lực to lớn để chúng ta quyết tâm, cố gắng vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, chạm đến những điều mình mong muốn. Trung đã dám có ước mơ lớn hơn, sẵn sàng đối diện với thử thách thay vì lựa chọn vùng an toàn. Tấm gương sáng của chàng nam sinh Thủ đô này chắc chắn sẽ lan tỏa những năng lượng sống, học tập tích cực đến nhiều bạn trẻ. Với tài năng, sự thông mình và ý chí chinh phục thử thách, ước mơ của Trung sẽ ngày càng bay cao, bay xa hơn trong tương lai.

Nguyễn Hoàng Trung SN 2004, tại Hà Nội. Em hiện là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong chặng đường học tập của mình, Trung giành rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Bí quyết học tập của Trung khá đơn giản. Em thường dành thời gian “giải quyết” bài tập về nhà sớm nhất có thể để có thời gian tập trung giải bài tập khó hơn. Bài tập càng khó, Trung càng hào hứng chinh phục và thường tìm ra nhiều cách giải cho mỗi bài.
Hà Nội đạt 125 giải học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu cả nước
Ước mơ trở thành bác sĩ của nữ sinh Thủ đô giành giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Hòa Bình: Điều tra, làm rõ các đối tượng hành hung nhóm phóng viên Báo Điện tử Dân Việt

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị làm rõ, có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhóm phóng viên Dân Việt bị hành hung tại huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình).
Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Yêu cầu kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành kiểm tra ngay việc thực hiện Kết luận thanh tra về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ về các nội dung liên quan.
Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Hà Nội: Cháy nhà ở Long Biên, 1 phụ nữ tử vong

Thời điểm xảy ra cháy có 2 vợ chồng sinh sống trong căn nhà. Ngọn lửa bùng phát, 2 vợ chồng mỗi người chạy một hướng, người chồng sau đó may mắn thoát nạn còn người vợ thì bị mắc kẹt bên trong đám cháy.
Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Đối phó với nhà “siêu mỏng, siêu méo”: Không để xảy ra “việc đã rồi”

Ngoài những trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại từ nhiều năm trước chưa được xử lý dứt điểm thì nay lại mọc lên không ít các ngôi nhà mỏng và méo hơn ở các tuyến đường mới mở.
Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm trật tự đô thị

Thiếu tá Trương Quốc Chính – Phó Trưởng CAP Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định, công tác lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông đã được Ban Chỉ đạo 197 phường, mà nòng cốt là lực lượng Công an phường triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân cùng chính quyền chung tay giữ gìn văn minh đô thị được đặt lên hàng đầu.
2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

2 xe tải va chạm với ô tô 4 chỗ trên Quốc lộ 1A, giao thông ùn tắc kéo dài

Sau va chạm, chiếc xe ô tô 4 chỗ biến dạng phần sau, xe quay ngang đường giao thông qua khu vực bị ùn tắc...
Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Thời tiết hôm nay 28/3: Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (28/3), ở khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 27/3: Bắc Bộ có mưa rào, trời rét, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/3, Bắc Bộ có mưa rào, trời rét. Từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nam Bộ ngày nắng, miền Đông Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Thời tiết hôm nay 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông, trời mát mẻ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ. Trên đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.
Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Hà Nội: Gần 60 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại

Liên quan đến vụ việc gần 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi đi tham quan, tối 28/3, xác nhận vụ việc, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị sức khỏe cho học sinh.
Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”

Chiều 28/3, tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các ban nhạc học sinh THPT TP Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Một số học sinh trường Tiểu Học Kim Giang nghi bị ngộ độc thực phẩm

Theo ghi nhận của PV, vào lúc 19h30 có một xe cứu thương lặng lẽ rời khỏi Trường Tiểu học Kim Giang, người ra vào nhà trường.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động