Thứ hai 05/06/2023 19:29

Thanh niên Thủ đô dám nghĩ, dám làm

Đó chính là nhận xét của nhiều người dân Liễu Trì (Mê Linh, TP Hà Nội) khi nhắc đến chàng trai trẻ Lã Xuân Khánh (SN 1998) - một trong những gương mặt thanh niên tiêu biểu thuộc đoàn đại biểu TP Hà Nội tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Anh Lã Xuân Khánh giới thiệu về các sản phẩm làm từ sen. Ảnh: NVCC
Anh Lã Xuân Khánh giới thiệu về các sản phẩm làm từ sen. Ảnh: NVCC

Khát khao đóng góp cho quê hương

Trẻ tuổi nhưng Lã Xuân Khánh đã có khoảng thời gian 5 năm gắn bó với mô hình làm kinh tế trồng sen mang lại thu nhập cao cho gia đình, cũng như tạo việc làm cho nhiều người dân quanh vùng. Anh cũng là người tiên phong cho mô hình trồng sen thay lúa tại chính quê hương mình.

Khánh nhớ lại, bản thân luôn mong muốn có thể làm giàu trên chính quê hương Liễu Trì. Thấy người dân trồng lúa nhưng hiệu quả thấp nên Khánh nảy ra ý định sẽ trồng loại cây khác. Qua tìm hiểu nhiều nơi, người dân trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao, đồng thời mô hình này còn rất phù hợp với điều kiện địa phương có tiềm năng phát triển ao hồ nuôi cá nên Khánh quyết định “làm ăn lớn”. Khi ấy, chàng trai này đang là sinh viên trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, tràn đầy ý chí, khát khao sẽ đóng góp được điều gì đó cho quê hương.

Để thực hiện dự định của mình, ban đầu, Khánh bàn với gia đình thuê đất ruộng để cải tạo, một phần để nuôi cá và phần còn lại cho người dân thuê. Sau đó, Khánh nhận thấy tiềm năng từ trồng hoa sen nên đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng sen. Với mong muốn học hỏi kinh nghiệm trồng sen, Khánh cất công đi học hỏi nhiều nơi, đặc biệt là những người dân có kinh nghiệm ở các vùng chuyên canh về hoa sen.

Vượt khó vươn lên

Không chỉ gặp khó khăn về thiếu kinh nghiệm, Khánh còn phải đối diện với áp lực về nguồn vốn đầu tư. Để phát triển mô hình trồng sen với diện tích trên 50 héc-ta, gia đình Khánh đã phải bỏ ra hàng tỷ đồng để tôn tạo ruộng thành ao. Bên cạnh đó là tiền thuê nhân công trồng và thu hoạch cũng khá lớn. Cùng với đó, thời gian eo hẹp khi anh vừa làm kinh tế, vừa phải đến trường học. Khánh phải sắp xếp thời gian đi học - làm việc hợp lý để cả hai đều đạt kết quả tốt.

Thời gian đầu, Khánh lựa chọn loại sen quỳ để trồng ở 5 héc-ta ao, cạnh với vùng ao nuôi cá của gia đình. Đây là bước thử nghiệm, nếu như loài sen này mang lại kinh tế cao thì anh sẽ mạnh dạn mở rộng mô hình. Tuy nhiên, mỗi ngày, gia đình Khánh chỉ thu được vài trăm bông sen quỳ, không đáp ứng đủ cho thị trường. Thương lái không mua, Khánh đành chở sen đi bán cho những cửa hàng hoa hoặc đi bán ở chợ. Khó khăn, vất vả nhưng chưa bao giờ Khánh có ý định từ bỏ những kế hoạch đã vạch ra. Anh coi đó là bài học giúp cho mình có thêm những kinh nghiệm quý báu trong làm kinh tế.

Mong muốn mô hình có thể phát triển, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, Khánh quyết định mở rộng diện tích trồng sen từ 5 héc-ta sen quỳ lên 50 héc-ta, với nhiều loại sen khác như Bạch Liên, Bách Diệp. Vào mùa sen (từ tháng 5 cho tới tháng 9 hàng năm), mỗi ngày gia đình Khánh thu hoạch vài nghìn bông hoa, bán với giá buôn 2 nghìn đồng/ bông. Ước tính sau mỗi vụ thu hoạch sen, gia đình anh thu lãi hàng trăm triệu đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho 25-30 lao động mỗi mùa sen.

Không chỉ trồng sen trên diện tích lớn, Khánh còn học hỏi các mô hình nuôi cá, nghiên cứu để tạo ra các sản phẩm từ sen… Mong ước của Khánh thời điểm hiện tại là áp dụng mô hình du lịch sinh thái để phát triển những tiềm năng từ mô hình trồng sen, nuôi cá của gia đình. Khánh dự định sẽ xây dựng các khu chụp ảnh cho giới trẻ, khu thưởng thức trà cho mọi người, khu trưng bày và bán sản phẩm chất lượng từ sen ngay tại điểm du lịch của mình. Điều đó vừa giúp Khánh phát triển kinh tế gia đình, vừa quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương.

Dẫu biết chặng đường nào cũng khó khăn nhưng chàng thanh niên của Thủ đô vẫn kiên định với con đường mình theo đuổi, nỗ lực học hỏi, dám nghĩ, dám làm để làm giàu cho chính bản thân, gia đình, cũng như đóng góp vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương Liễu Trì ngày càng giàu đẹp.
Thanh niên Thủ đô chia sẻ khó khăn với lực lượng phòng, chống dịch quận Thanh Xuân
Triển khai hơn 3.300 việc làm hỗ trợ thanh niên Thủ đô lập nghiệp
Hình thành mạng lưới Không gian hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Australia đầu tư

Việt Nam khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Australia đầu tư

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia (Ô-xtrây-li-a) Anthony Albanese (An-tho-ni An-ba-ni-di) thăm chính thức Việt Nam từ ngày 03-04/6/2023. Sáng 04/6/2023, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng hai nước đã gặp hẹp và hội đàm tại trụ sở Văn phòng Chính phủ.
Quy định mới về tinh giản biên chế

Quy định mới về tinh giản biên chế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023.
Nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước

Nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước

Ngày 1/6/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị quán triệt việc nâng cao hiệu quả của công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Hà Nội: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân

Hà Nội: Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho người dân

Ngày 5/6, Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn dẫn đầu làm việc với lãnh đạo UBND TP Hà Nội về công tác kiểm soát thủ tục hành chính và bảo đảm thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
20.000 lá cờ Tổ quốc trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Thanh Hoá

20.000 lá cờ Tổ quốc trao tặng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Thanh Hoá

Tính đến nay, chương trình “Tự hào cờ Tổ quốc” đã trao tặng tỉnh Thanh Hóa tổng cộng 32.000 lá cờ Tổ quốc. Thanh Hoá là một trong những tỉnh được nhận số cờ từ chương trình nhiều nhất cả nước.
Khai mạc Diễn đàn Báo chí-Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững 2023

Khai mạc Diễn đàn Báo chí-Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững 2023

Chiều 5/6, Báo Kinh tế&Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí-Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững” năm 2023. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các Hội, Hiệp hội, các doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư…
Sự chuyển biến về bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở

Sự chuyển biến về bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở

Mô hình "CA phường điển hình, kiểu mẫu về ANTT và văn minh đô thị” là một chủ trương lớn của Bộ Công an, mang tầm chiến lược, hướng tới mục tiêu là nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của CA phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho Nhân dân. CATP Hà Nội đã quyết liệt thực hiện các tiêu chí xây dựng thí điểm CA phường kiểu mẫu.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 4,8%/năm; chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/5/2023.
Chiến thắng Điện Biên Phủ - biểu tượng vĩ đại của lòng yêu nước

Chiến thắng Điện Biên Phủ - biểu tượng vĩ đại của lòng yêu nước

Chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động