Chủ nhật 28/05/2023 19:39

Tăng phí quá cảnh lên 10 - 15% tại kênh đào Suez

Đây là thông tin được Cơ quan quản lý kênh đào Suez của Ai Cập (SCA) đăng tải về việc tăng phí quá cảnh khi đi qua kênh đào này trước những tác động của lạm phát toàn cầu.
Tăng phí quá cảnh lên 10 - 15% tại kênh đào Suez
Kênh đào Suez.

Theo đó, SCA thông báo sẽ tăng phí quá cảnh lên 10 - 15% bắt đầu áp dụng từ tháng 1/2023. Quyết định này được đưa ra để giúp cho kênh đào Suez đối phó với tác động của lạm phát toàn cầu hiện nay đã lên tới hơn 8%.

Cụ thể, phí quá cảnh sẽ tăng 15% áp dụng với mọi loại tàu và 10% với tàu hàng rời và tàu du lịch. Lạm phát toàn cầu đã kéo theo sự gia tăng chi phí vận hành và bảo trì kênh đào Suez cũng như tăng chi phí của các dịch vụ hàng hải cung cấp cho tàu thuyền di chuyên qua kênh nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Theo dự báo của SCA thì giá thuê tàu trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng với hầu hết các loại tàu. Giá thuê tàu chở dầu thô theo ngày tăng trung bình 88% vào năm 2022 so với năm 2021. Trong khi đó, giá thuê tàu theo ngày của các hãng vận tải khí đốt hóa lỏng (LNG) tăng trung bình 11% vào năm 2022 so với năm 2021.

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định phí quá cảnh qua kênh đào Suez. Theo Chủ tịch SCA, giá cước vận tải, đặc biệt với tàu container, đã tăng mạnh và liên tục trong những tháng gần đây, cao hơn nhiều so với giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, giá năng lượng cao hơn vào thời điểm hiện tại cũng ảnh hưởng đến các tính toán phí của SCA. Trong năm nay, SCA đã hai lần tăng phí quá cảnh qua kênh đào Suez với mức tăng 6% vào tháng 2 và 5 đến 10% vào tháng 3.

Kênh đào Suez là một trong những tuyến đường giao thông vận tải “bận rộn” nhất trên thế giới. Khoảng 12% lượng hàng hóa giao thương toàn cầu đi ngang qua kênh đào nhân tạo nối liền châu Âu và châu Á này.

Con kênh dài khoảng 193km này ngăn cách lục địa châu Phi với châu Á. Kênh cũng là đường liên kết biển ngắn nhất giữa Châu Á và Châu Âu và các vùng đất nằm xung quanh Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương.

Tuyến đường thủy đầu tiên được đào từ cách đây hơn 3.500 năm, nhưng đã trải qua tu sửa cải tiến lớn vào thế kỷ 19 để nối Địa Trung Hải với biển Đỏ qua sông Nile.

Phí quá cảnh qua kênh đào Suez sẽ tăng từ năm 2022 Phí quá cảnh qua kênh đào Suez sẽ tăng từ năm 2022
Doanh thu từ kênh đào Suez tăng kỷ lục Doanh thu từ kênh đào Suez tăng kỷ lục
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động