Thứ sáu 29/09/2023 01:12

Tai nạn sau khi uống rượu, chàng trai dập nát "vùng kín"

Các bác sĩ Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu, khâu phục hồi bao tinh hoàn cho một cho nam bệnh nhân 25 tuổi ở Quảng Ninh. Đáng chú ý, nguyên nhân dẫn đến tai nạn nguy hiểm trên là do thanh niên bị tai nạn xe máy sau khi uống rượu.
Tại nạn sau khi uống rượu, chàng trai dập nát "vùng kín"
Không chỉ bị dập nát, chấn thương vùng kín mà thanh niên này còn bị chấn thương đốt sống cổ (ảnh BVCC)

Cụ thể, bệnh nhân N.C.D, SN 1997, trú tại Quảng Ninh được đưa vào viện BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng sưng nề bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau tai nạn xe máy tự ngã có uống rượu. Nồng độ Ethanol trong máu bệnh nhân là 27 mmol/l.

ThS-BS. Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học-BV Hữu nghị Việt Đức thông tin: Hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhân D bị chấn thương tinh hoàn bên trái, tụ dịch tinh hoàn 2 bên, phim X-quang gãy gai sau C4.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, mổ ra tinh hoàn trái sưng nề bầm tím, vỡ ở cực dưới kích thước 4x5cm nham nhở, nhu mô tinh boàn trái dập nát, mất khoảng 40%. Các bác sĩ đã lấy máu tụ, cầm máu, khâu phục hồi bao tinh hoàn trái. Hiện tại, sau mổ ngày thứ nhất, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo BS. Khánh, chấn thương tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu do tai nạn sinh hoạt như đá vào bộ phận sinh dục hoặc tai nạn giao thông. Nhóm bệnh nhân chấn thương tinh hoàn do tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia ngày một gia tăng và luôn kèm theo chấn thương cột sống cổ, chấn thương sọ não, có thể đưa bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch.

Việc xử trí những chấn thương tinh hoàn ở những bệnh nhân trẻ tuổi luôn đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm về nam khoa để tinh hoàn được bảo tồn tuyệt đối nhất là ở những bệnh nhân trẻ, chưa có gia đình, chưa có con.

Kiểm soát nồng độ cồn trong máu sẽ hạn chế các chấn thương nặng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông để tránh những nguy hiểm cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

Sử dụng rượu bia không chỉ gây nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông mà nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, rượu bia gây nhiều tác hại với sức khoẻ. Theo TS. Trần Quốc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế, hành vi uống rượu bia đang ngày càng phổ biến ở tuổi vị thành niên tại Việt Nam và tuổi bắt đầu uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa. Việc sử dụng rượu bia đang gia tăng ở mức báo động-đặc biệt là ở giới trẻ. Điều này không chỉ tạo nên gánh nặng đối với y tế, gây tổn thất về kinh tế mà còn gia tăng các vấn đề xã hội.

"Uống rượu bia ở mức độ nào cũng tăng nguy cơ mắc ung thư. Tác hại của rượu bia là do chất cồn gây ra, không phụ thuộc là bia hay là rượu mà phụ thuộc vào lượng uống (bao nhiêu gam cồn) và cách thức uống (tần suất sử dụng) của mỗi người. Theo khuyến cáo của WHO, để giảm thiểu nguy cơ, người bình thường không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày với nam, 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần", TS. Trần Quốc Bảo nhấn mạnh.

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao nhất thế giới
Chuyên gia cảnh báo nguy hại khi giới trẻ sử dụng rượu, bia
Hà Nội: Tăng cường chấp hành quy định về phòng, chống tác hại của rượu bia
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động