Thứ năm 28/09/2023 08:51

Số ca tử vong vì nắng nóng tại châu Âu vượt mốc 20.000 người

Tình hình nắng nóng tại châu Âu đã trở nên nghiêm trọng hơn trong mùa Hè vừa qua khi số người tử vong do nắng nóng đã ghi nhận ở mức hơn 20.000 trường hợp.
Số ca tử vong vì nắng nóng tại châu Âu vượt mốc 20.000 người
Châu Âu ngày càng ghi nhận mức nhiệt độ tăng cao.

Theo đó, số ca tử vong do nắng nóng tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã vượt mức 20.000 người trong mùa Hè vừa qua.

Số ca tử vong vượt mức dự báo được xác định là số ca tử vong trong một khoảng thời gian nhất định ở mức cao hơn dự báo.

Do nhà chức trách các nước không coi nắng nóng là nguyên nhân trực tiếp gây tử vong đối với hầu hết các trường hợp thiệt mạng, các nhà thống kê ước tính theo công thức đánh giá có thêm bao nhiêu ca tử vong trong một khoảng thời gian nhất định so với dự báo, được so sánh với mức cơ sở trong lịch sử.

Cụ thể, Pháp thông báo có tổng cộng 10.420 ca tử vong vượt mức dự báo vì nắng nóng. Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết, vùng England và xứ Wales cũng ghi nhận 3.271 ca tử vong vượt mức dự báo vì nhiệt độ quá cao trong mùa hè vừa qua. Con số này ở Tây Ban Nha và Đức lần lượt là 4.655 và 4.500.

Tại một số khu vực của châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C hoặc cao hơn. Và theo các nhà khoa học thì mức nhiệt cao như vậy gần như sẽ không thể xảy ra nếu không phải do biến đổi khí hậu.

Nắng nóng có thể gây tử vong nếu cơ thể bị sốc nhiệt, tình trạng có thể gây tổn thương não, thận và các cơ quan khác, cũng như gây ra các hiện tượng khác như đau tim hoặc vấn đề về đường hô hấp.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) hồi đầu tháng này cho biết, trong 3 thập niên qua, mức độ ấm lên tại châu Âu cao gấp đôi so với phần còn lại của thế giới. Trong khi đó, Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng mùa hè năm nay là mùa hè nóng nhất từ trước đến nay.

Châu Âu chuẩn bị áp đặt gói trừng phạt thứ 9 với Nga Châu Âu chuẩn bị áp đặt gói trừng phạt thứ 9 với Nga
Hàn Quốc thử nghiệm tuyến xe buýt tự lái đầu tiên Hàn Quốc thử nghiệm tuyến xe buýt tự lái đầu tiên
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động