Thứ hai 25/11/2024 13:06

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Trước việc xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm thời gian gần đây, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 2654/CV-BCĐTƯATTP ngày 17/5/2024 đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm từ nguồn nguyên liệu
Ảnh minh họa

Cụ thể, từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có những vụ ngộ độc quy mô lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người. Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân các vụ ngộ độc phần lớn liên quan đến các loại thịt gà, thịt lợn, thủy sản, rau củ quả có nguồn gốc từ cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Các loại thực phẩm này thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định tại Điều 38 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ.

Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc ngành tăng cường kiểm soát các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Chủ động phối hợp với các cơ quan thuộc ngành Y tế để truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm minh nếu phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật trong nước và nhập khẩu. Đồng thời, hướng dẫn người tiêu dùng cách lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.

Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong đảm bảo an toàn thực phẩm
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động