Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong đảm bảo an toàn thực phẩm
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênẢnh minh họa |
Bộ Y tế vừa ban hành văn bản số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ và phòng chống ngộ độc thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Cụ thể, các địa phương cần thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Trong đó nhấn mạnh, người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại các điểm du lịch, bếp ăn tập thể trường học, khu công nghiệp, thức ăn đường phố... Cần chú trọng hướng dẫn biện pháp chế biến, bảo quản an toàn thực phẩm truyền thống hoặc theo tập quán địa phương, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi, thói quen không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đóng hộp hết hạn, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, hoặc có mùi vị, màu sắc khác thường. Tránh tự đóng gói kín thực phẩm trong điều kiện không đông đá, tạo điều kiện cho vi khuẩn hiếm khí phát triển.
Cùng với đó, huy động sự chung tay góp sức của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể xã hội trong việc bảo đảm thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. Đồng thời, vận động, tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và phê phán hành vi vi phạm.
Các địa phương cần tăng cường công tác liên ngành trong thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình. Đồng thời, chú trọng biện pháp giám sát phù hợp đối với dịch vụ nấu ăn lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người.
Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, công khai các hành vi vi phạm và kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch, phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tăng cường đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn về khám, cấp cứu và điều trị, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
Hà Nội: thu giữ hơn 1,5 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc | |
Thực phẩm bẩn vẫn “nóng” tại khu vực trường học |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại