Thứ bảy 20/12/2025 16:49

Sách nằm im là sách chết

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Luôn tâm niệm “sách nằm im trên giá là sách chết”, đồng thời, với mong muốn những cuốn sách lan tỏa tri thức, tình yêu văn hóa đọc đến mọi người, anh Hoàng Quý Bình, cựu sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã quyết định thành lập thư viện D Free Book vào cuối năm 2017.
D Free Book góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người. Ảnh: NVCC
D Free Book góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách đến mọi người. Ảnh: NVCC

Theo anh Bình, chữ D trong D Free Book có thể hiểu là Diverse (sự đa dạng), Delighted (thích thú) hay Dynamic (sự năng động) còn Free Book nghĩa là sách miễn phí.

Từ vài trăm cuốn sách ban đầu tại thư viện ở địa điểm cũ (phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng), sau hơn 5 năm hoạt động, hiện tại thư viện này đã được mở rộng tại 3 cơ sở: 2 địa điểm ở Hà Nội (số 107, khu tập thể A5, ngõ 128C, Đại La và số 2 ngõ Viện Máy, đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy) và 1 địa điểm tại TP HCM (đường Cách mạng tháng tám), đồng thời hướng dẫn tổ chức cho hơn 30 thư viện cộng đồng trên khắp cả nước. Thư viện hiện có tổng cộng hơn 8.000 đầu sách nhiều thể loại như: văn học, trinh thám, tiểu thuyết, khoa học - xã hội, kỹ năng, kinh doanh, làm giàu, truyện tranh…

Mỗi ngày, mỗi chi nhánh của thư viện sẽ đón khoảng vài chục vị khách, đa phần là sinh viên. Điều hấp dẫn các độc giả đến đây chính là được đọc, mượn sách miễn phí, có những cuốn sách quý hiếm, gần như không còn trên thị trường. Không gian của thư viện ấm cúng, gần gũi thiên nhiên, sách được sắp xếp gọn gàng, dễ tìm, từ đó tạo cảm hứng thích thú cho mọi người đến đây đọc sách. “Thư viện của mình hoạt động trên nguyên tắc tự giác. Việc mượn sách hay quản lý thư viện đều được cộng đồng tin tưởng, chia sẻ với nhau”, anh Hoàng Quý Bình chia sẻ.

Bên cạnh việc được đọc, mượn sách, nhiều bạn trẻ còn mang sách đến tặng cho thư viện. Có thể, với họ, cuốn sách đó quý giá nhưng bản thân quyết định sẻ chia với nhiều người khác để nhân lên những giá trị tích cực mà cuốn sách mang lại. Có người đến mượn, thấy sách bị tuột chỉ thì nhiệt tình mang về đóng lại ngay ngắn. Với họ, nâng niu cuốn sách cũ chính là niềm vui, hạnh phúc giản dị.

Không chỉ là nơi mọi người có thể đến đọc, mượn sách, thư viện còn là nơi kết nối nhiều người xa lạ trở thành “gia đình” say mê sách. Nhiều người, từ niềm đam mê với sách đã trở thành cộng tác viên gắn bó với thư viện trong nhiều năm liền. Không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, xuất xứ,… họ trở thành bạn bè nhờ tình yêu sách,

Hiện tại, sách còn vươn đến nhiều nơi khắp mọi miền đất nước như Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, TP HCM. Trong năm 2022, D Free Book đã mang gần 9.400 cuốn sách đến với nhiều bạn đọc, 2 chuyến đi xây dựng tủ sách, mang đến hơn 4.200 cuốn sách lên cho các em nhỏ vùng cao, kết nối hơn 57 tổ chức để mang 8.000 cuốn sách trao tặng cho mọi người,… Một trong những điểm nhấn của hành trình này là những “đứa con tinh thần” của D Free Book được cập bến trường phổ thông dân tộc bán trú THCS và phổ thông dân tộc bán trú TH Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Không đặt cọc, không phải trả tiền vì tất cả được trao, trả bằng niềm tin mà những người yêu đọc sách dành cho nhau. Tình yêu sách, văn hóa đọc cứ thế được D Free Book sẻ chia, xoay vòng, tạo nên những giá trị ý nghĩa, nhân văn, cùng nhân lên những điều tốt đẹp cho cộng đồng.

Bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh
Giúp con sớm viết lên cuộc đời mình qua trang sách
Ra mắt cuốn sách về lịch sử họ Khúc Việt Nam
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
“Hà Nội Đẹp Sound” - thanh âm đặc trưng của Thủ đô ngàn năm văn hiến

“Hà Nội Đẹp Sound” - thanh âm đặc trưng của Thủ đô ngàn năm văn hiến

Tối 19/12, tại Phố sách Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp Phường Cửa Nam tổ chức lễ khai mạc chuỗi các hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch đêm Hà Nội năm 2025 với chủ đề “Hà Nội Đẹp Sound”.
Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm

Dấu ấn See The Light: Kết nối 40.000 tri âm bằng xúc cảm

Với sự tham gia của hàng chục nghìn khán giả tại Sân vận động Mỹ Đình, live concert See The Light đã mở ra một hành trình ấn tượng, nơi âm nhạc, không gian và trải nghiệm được tổ chức đồng bộ để kết nối hàng chục nghìn người trong cùng một nhịp cảm xúc.
Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Du lịch Hà Nội “chạm tay” vào di sản

Hà Nội có hơn 6.489 di tích được kiểm kê - một con số đủ để thấy lớp văn hóa dày đặc phủ kín từng con phố, từng dấu tích của kinh đô nghìn năm. Thế nhưng, nhiều giá trị văn hóa vẫn “ẩn mình” trong những ngõ hẹp, hoặc chỉ xuất hiện trong các tài liệu chuyên khảo khó tiếp cận. Các dự án số hóa di sản gần đây đã mở ra hướng tiếp cận mới, đưa di sản Thăng Long bước vào không gian công nghệ số, tăng tương tác và khả năng tiếp cận không giới hạn.
Hiểm họa do sử dụng điện thoại trong lúc lái xe

Hiểm họa do sử dụng điện thoại trong lúc lái xe

Việc sử dụng điện thoại di động khi điều khiển phương tiện giao thông không chỉ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người vi phạm, mà còn đặt cả cộng đồng vào vòng nguy hiểm.
Lời hẹn ước thanh xuân

Lời hẹn ước thanh xuân

Thanh xuân là những ngày tháng rực rỡ, ngập tràn niềm vui và cũng là những khoảnh khắc trong trẻo, vô tư nhất của tuổi học trò; là khoảng thời gian mà mỗi người luôn lưu giữ trong tim, không bao giờ phai mờ. Ngày nay những bộ ảnh kỷ yếu trở thành cách để lưu lại những khoảnh khắc vô giá của thanh xuân.
Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Những nếp chợ giữ hồn phố cổ

Hà Nội từ lâu vẫn mang trong mình một nhịp thở rất riêng. Nhịp thở khởi đầu từ những khu chợ. Những sáng sớm mùa Đông còn vương hơi lạnh, những quầy hàng, thúng mẹt, những tiếng chào quen thuộc như đánh thức TP theo cách ấm áp nhất. Người Hà Nội vẫn tin rằng, để hiểu một vùng đất, hãy bắt đầu từ chợ, nơi đời sống hiện lên chân thật và mang phong vị riêng.
Hà Nội khai thác di sản, tạo động lực phát triển bền vững mới

Hà Nội khai thác di sản, tạo động lực phát triển bền vững mới

Bước vào kỷ nguyên phát triển mới, Hà Nội đứng trước yêu cầu vừa tăng tốc hiện đại hóa, vừa giữ gìn bản sắc ngàn năm văn hiến. Tại hội thảo khoa học “Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên phát triển mới”, nhiều ý kiến khẳng định di sản văn hóa chính là nguồn lực mềm đặc biệt, tạo nền tảng cho phát triển bền vững của Thủ đô.
Trao thưởng Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”

Trao thưởng Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh”

Cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu trong chiến tranh” do câu lạc bộ “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” tổ chức, phát động từ tháng 7/2020 và nhận được nhiều tác phẩm chất lượng.
Chương trình Diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xứ Đoài năm 2025

Chương trình Diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xứ Đoài năm 2025

Vừa qua, tại chùa Liên Trì (xã Kiều Phú, TP Hà Nội) đã diễn ra chương trình Diễn xướng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu xứ Đoài năm 2025.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động