Thứ năm 08/06/2023 21:36

Quận Long Biên: Tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở

Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn quận Long Biên năm 2023 là một trong những hoạt động nhằm triển khai thực hiện chủ đề “Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập quận” của quận. Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023.
Quận Long Biên: Tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở
Hội nghị tập huấn về công tác hòa giải tại phường Long Biên (quận Long Biên, TP Hà Nội).

Đối tượng dự thi là các hòa giải viên được bầu và công nhận theo Luật Hòa giải cơ sở của 14 phường trên địa bàn Quận. Mỗi phường lựa chọn cử 1 đội từ 3 đến 5 người tham gia cuộc thi. Tổng số người mỗi đội thi (thí sinh tham gia và người phụ họa trên sân khấu) không vượt quá 9 người.

Nội dung thi xoay quanh các kiến thức về pháp luật hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải ở cơ sở; kiến thức pháp luật trong lĩnh vực: Dân sự, hình sự, đất đai, hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, xử lý vi phạm hành chính, xây dựng, ứng xử nơi công cộng, …

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa bao gồm các phần thi: Lý thuyết, tình huống, năng khiếu. Cuộc thi cấp quận được tiến hành qua 2 vòng thi gồm vòng sơ khảo và chung khảo.

Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức muốn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn quận đồng thời góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác này.

Trong 5 năm qua, đội ngũ hòa giải viên của quận Long Biên được củng cố, kiện toàn và ngày càng phát triển. 100% tổ dân phố có tổ hòa giải, với khoảng 1.300 hòa giải viên.

Mô hình “tổ hòa giải 5 tốt” hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân trên địa bàn, tích cực đưa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, tranh chấp nhân dân, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của quận.

Mỗi năm UBND quận tổ chức từ 6 đến 10 buổi; UBND mỗi phường tổ chức từ 3 đến 6 buổi tập huấn, tuyên truyền về các Luật mới, các Luật liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân cho hòa giải viên… Cung cấp tài liệu nghiệp vụ hoà giải, tài liệu tuyên truyền nhằm trang bị những kiến thức cần thiết về pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở.

Các hòa giải viên đều làm việc với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm đã chủ động, tích cực, kiên trì tiến hành hòa giải thành công nhiều vụ việc, góp phần mang lại cuộc sống yên vui cho người dân.

Với những trường hợp qua nhiều lần hòa giải nhưng không đạt được sự tự nguyện của các bên, các tổ hòa giải đều kịp thời chuyển về phường để tiếp tục hòa giải hoặc tham mưu cho UBND phường giải quyết những vấn đề theo thẩm quyền, không để tồn đọng, kéo dài ở tổ hòa giải.

Công tác hòa giải được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ quận đến cơ sở chú trọng phát triển bởi coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp chính quyền cơ sở, góp phần trong việc đảm bảo sự ổn định về chính trị, xã hội, an ninh trật tự ở địa phương.

Kết quả hòa giải thành công năm sau cao hơn năm trước. Giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn quận phát sinh 664 vụ việc mâu thuẫn, đã hòa giải thành 629 vụ việc, trung bình đạt tỷ lệ 94,7%. So với giai đoạn 2015-2018 giảm 108 vụ việc.

“Chúng tôi có những lợi thế khi tham gia công tác hòa giải cơ sở” “Chúng tôi có những lợi thế khi tham gia công tác hòa giải cơ sở”
Chuyển biến tích cực trong công tác giải quyết hồ sơ con nuôi Chuyển biến tích cực trong công tác giải quyết hồ sơ con nuôi
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động