Thứ hai 02/10/2023 17:29
Hành trang cần thiết cho học sinh trước kỳ thi lớp 10:

Phụ huynh đóng vai trò là điểm tựa về mặt tâm lý

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội đang thật gần, không tránh khỏi áp lực, cạnh tranh và đòi hỏi mỗi học sinh phải có nền tảng kiến thức cộng tinh thần thực học, có phương pháp, định hướng, có trách nhiệm. Bên cạnh đó, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng, là điểm tựa về mặt tâm lý cho các con, giúp các em giữ tâm trạng ổn định, bình tĩnh và tự tin.
Cô trò đã đi gần hết chặng đường, đây là lúc các em giữ tâm trạng ổn định, bình tĩnh và tự tin.
Cô trò đã đi gần hết chặng đường, đây là lúc các em giữ tâm trạng ổn định, bình tĩnh và tự tin.

Công bố danh sách các điểm thi lớp 10 tại Hà Nội

Ngày 28/5, thông tin từ Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh TP Hà Nội và ban chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã cho biết, các đơn vị đang tiếp tục kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của các điểm dự kiến sẽ được sử dụng làm điểm coi thi vào lớp 10 năm học 2023 - 2024. Danh sách các điểm thi đã được Sở GDĐT Hà Nội chốt vào ngày 30/5.

Sở GDĐT Hà Nội lưu ý, cùng với việc chuẩn bị nhân lực chính thức theo phân công, các nhà trường cần chủ động chuẩn bị lực lượng cán bộ coi thi dự phòng, tổ chức cho lực lượng này học tập quy chế thi đầy đủ, nghiêm túc để sẵn sàng bổ sung, thay thế trong trường hợp cần thiết, bảo đảm cho khâu coi thi của kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Như vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2023. Sở GDĐT Hà Nội dự kiến thành lập 210 điểm thi. Tổng số thí sinh đăng kí tham dự kỳ thi là 105.000 em. Năm nay, Hà Nội dự kiến tuyển vào trường THPT khoảng 102.000 học sinh (tăng khoảng 1.000 học sinh so với năm học 2022 - 2023).

Thời điểm sát kỳ thi, quan trọng nhất là học sinh cần giữ tinh thần khỏe mạnh.
Thời điểm sát kỳ thi, quan trọng nhất là học sinh cần giữ tinh thần khỏe mạnh.

Vài năm gần đây, mức độ cạnh tranh của kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội luôn nóng hơn cả “thời tiết chính hạ”, nhiều người còn cho rằng còn gay cấn và áp lực hơn cả “thi đại học”do chỉ tiêu tuyển sinh vào trường công lập chỉ chiếm hơn 50% trên tổng số thí sinh dự tuyển.

Do đó đã vô hình tạo ra áp lực cho chính phụ huynh, điều đó tạo ra những rào cản về mặt tâm lý cho các thí sinh trong quá trình ôn luyện, phần nào tạo ra những hiệu ứng tiêu cực về mặt tâm lý cho các em.

Trong khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa, kỳ thi vào lớp10 tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, song song với ôn tập, củng cố kiến thức thì việc giữ tâm thế thoải mái, tránh căng thẳng cộng chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều đặc biệt quan trọng, điều này cho thấy vai trò của phụ huynh, đòi hỏi các bậc làm cha mẹ cần làm điểm tựa, bệ đỡ tinh thần cho con em vững tâm “vượt vũ môn”.

Dù mai này, mỗi bạn môi trường khác nhau, nhưng các em luôn sống tích cực và tìm được đam mê, phù hợp với sở trường sở thích cũng là thành công
Dù mai này, mỗi bạn môi trường khác nhau, nhưng các em luôn sống tích cực và tìm được đam mê, phù hợp với sở trường sở thích cũng là thành công.

Cần giữ vững tinh thần và sức khỏe

Mặc dù, kỳ thi lớp 10 công lập ngày càng căng thẳng vì tốc độ xây trường chậm hơn tốc độ tăng dân số nhưng theo cô giáo Nguyễn Hương Giang, giáo viên tại trường THCS Cổ Nhuế 2, quận Bắc từ Liêm, thì đôi khi chính phụ huynh đang đẩy sức nóng của kỳ thi lớp 10 lên cao, dẫn đến tạo ra những rào cản không cần thiết cho tâm lý các con trước kỳ thi.

Thực tế, đã có không ít thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cả 9 năm, nhưng vẫn trượt cả 3 nguyện vọng công lập, càng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bất an. Điều này không chỉ tạo sự “hoang mang” với cả phụ huynh mà còn tạo ra những lo ngại, bất ổn về tâm lý không cần thiết cho học sinh.

Phụ huynh ngày càng ý thức rõ việc đồng hành bên con, cùng con bước vào kỳ thi với tâm thái thóải mái nhất
Phụ huynh ngày càng ý thức rõ việc đồng hành bên con, cùng con bước vào kỳ thi với tâm thái thóải mái nhất.

Cô Hương Giang cho rằng, phụ huynh cần thay đổi cách nhìn với cánh cửa vào lớp 10 và có tâm lý cởi mở hơn với các con bởi nếu không đỗ trường công lập thì học sinh vẫn có thể học tại các trường khác như dân lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên... Qua các khóa chủ nhiệm, cô thấy đã bắt đầu có không ít bố mẹ, tuy con học khá nhưng không muốn con chịu áp lực vẫn có định hướng nghề sớm và quyết định cho con học trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên theo nguyện vọng của con.

Ngoài ra, cũng có phụ huynh biết sức học của con vừa phải vẫn đăng ký nguyện vọng cao hơn năng lực của con; có cha mẹ, con không muốn thi vẫn ép buộc con phải thi và xin cho con học cùng lúc nhiều lò luyệncó những phụ huynh con học tốt, học giỏi nhưng luôn hoang mang, lo lắng dẫn đến tâm lý con ít nhiều bị ảnh hưởng. Chính những điều này làm tăng áp lực cho cả phụ huynh, giáo viên, đặc biệt là các em học sinh,.

Cô Nguyễn Thanh Hoa, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng học sinh cuối cấp, nên am hiểu tâm lý học sinh có chia sẻ rằng: Các em cần tự hệ thống lý thuyết và các dạng bài tập; làm lại những bài tập đã làm kết hợp làm đề. Để dễ nhớ, các em có thể hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy... Điều quan trọng nhất vào thời điểm sát kỳ thi là học sinh cần giữ tinh thần khỏe mạnh.

Có đôi lúc cha mẹ nghiêm khắc cũng chỉ mong con luôn kiên trì và nỗ lực học tập, bởi sau tất cả, ba mẹ vẫn luôn bên con
Có đôi lúc cha mẹ nghiêm khắc cũng chỉ mong con luôn kiên trì và nỗ lực học tập, bởi sau tất cả, ba mẹ vẫn luôn bên con.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần cổ vũ, nhắc nhở con, ra ngoài hít thở không khí, tham gia thể thao; quan tâm chế độ dinh dưỡng để bổ sung cho con, tránh học quá nhiều đến quên ăn quên ngủ dẫn đến lo lắng kéo dài, stress, kiệt sức, hiệu quả ôn tập giảm và kết quả thi không được như mong muốn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên xem xét, nghiên cứu các trường ngoài công lập để dự phòng cho con. Bởi bất kể kỳ thi nào cũng không tránh khỏi áp lực, cạnh tranh và đòi hỏi mỗi học sinh phải có nền tảng kiến thức cộng tinh thần thực học, học có phương pháp, có trách nhiệm, định hướng, đôi khi cộng thêm chút “may mắn” với tinh thần tự tin và thỏa mái, không quá áp lực bởi thi cử.

Do đó, trước thời điểm kỳ thi lớp 10 cần kệ, hành trang các con cần nhất chính là sự động viên, ủng hộ của phụ huynh. Dù kết quả có thế nào cùng là tâm sức sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các con trong thời gian qua. Mỗi bậc phụ huynh hãy luôn điểm tựa về mặt tâm lý cho các con!

Các chuyên gia giáo khuyến cáo: Muốn thi tốt, ngoài kiến thức tốt thì học sinh rất cần một sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần khỏe mạnh, đồng nghĩa với chế độ học kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý.
Căn bệnh ở trẻ dễ khiến phụ huynh lo lắng vì tưởng con bị bạo hành
Hà Nội: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo gọi phụ huynh yêu cầu trả nợ cho con
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhắm tới phụ huynh, học sinh
Linh Huy
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khống chế thành công đám cháy ở chung cư The Emerald, Mỹ Đình

Khống chế thành công đám cháy ở chung cư The Emerald, Mỹ Đình

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 20h20 tối 1/10, tại toà E3 chung cư The Emerald Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hai học sinh gặp tai nạn thương tâm khi tắm biển cùng nhóm bạn

Hai học sinh gặp tai nạn thương tâm khi tắm biển cùng nhóm bạn

Một nhóm học sinh rủ nhau tắm biển tại xã Giang Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế thì 2 em trong số này bị đuối nước. Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể một nạn nhân và đang nỗ lực tìm kiếm em còn lại đang mất tích.
Hà Nội tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023 cho 10 cá nhân

Hà Nội tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023 cho 10 cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Quyết định số 4874/QĐ-UBND ngày 29/9/2023 về việc tặng thưởng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2023.
Kịp thời giải cứu 4 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân ở Hải Phòng

Kịp thời giải cứu 4 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà dân ở Hải Phòng

Ngày 2/10, Công an TP Hải Phòng thông tin, lực lượng chức năng vừa giải cứu an toàn 4 người trong vụ cháy tại số 36B An Đà, phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng).
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến đường cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe

Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp tuyến đường cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai liên quan đến việc đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn Yên Bái - Lào Cai lên quy mô 4 làn xe.
Hà Nội: Sắp thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

Hà Nội: Sắp thông xe tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp

Tuyến đường nối Khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn với đường Võ Nguyên Giáp đang hoàn thiện những hạng mục cuối để thông xe kỹ thuật. Tuyến đường hoàn thành mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho huyện Sóc Sơn.
Thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Thay đổi nhận thức của giới trẻ về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường

Ngày 30/9 và 1/10, tại Hà Nội, BTC dự án STRIPED PROJECT đã tổ chức ngày hội “Lượm Đây II: VAGARY” (Collecting Day). Đây là chương trình được tổ chức thường niên tại Thủ đô với mục tiêu nâng cao nhận thức và tạo dựng thói quen tái chế.
Dự báo thời tiết ngày 2/10/2023: Hà Nội nắng nóng 34 độ C, đêm có mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 2/10/2023: Hà Nội nắng nóng 34 độ C, đêm có mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 2/10/2023, khu vực Hà Nội có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 32 - 34 độ C.
Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2023, thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ cao nhất: 31-33 độ.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết trên đất liền thời hạn đến 10 ngày, từ đêm 1/10 đến ngày 11/10. Theo đó, các tỉnh miền Bắc và Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm mưa dông vài nơi.
Hải Phòng chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

Hải Phòng chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, thu chi trong trường học

UBND TP Hải Phòng vừa ban hành công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện về việc chấn chỉnh việc dạy thêm, học thêm, phối hợp liên kết giáo dục, việc thu chi trong trường học.
Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Tuyên truyền cho 500 học sinh về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Ngày 27/9, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP Hà Nội phối hợp cùng Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống xâm hại, bạo lực học đường cho học sinh thông qua phiên toà giả định tại Trường THCS thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động