Thứ hai 05/06/2023 10:58

Hà Nội: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo gọi phụ huynh yêu cầu trả nợ cho con

Theo thông tin từ Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), một phụ huynh có con đang học lớp 12 của trường bị người lạ gọi điện thông báo con đang nợ tiền, yêu cầu chuyển tiền trả gấp.
Hà Nội: Xuất hiện chiêu thức lừa đảo gọi phụ huynh yêu cầu trả nợ cho con
Một số điện thoại lạ đã gọi đến máy của phụ huynh một học sinh lớp 12 Trường THPT Kim Liên yêu cầu phụ huynh chuyển trả nợ 5 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng, nguyên nhân do con đang cầm thẻ học sinh để mua dồ.nd

Một số điện thoại lạ đã gọi đến máy của phụ huynh một học sinh lớp 12 Trường THPT Kim Liên yêu cầu phụ huynh chuyển trả nợ 5 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng. Nguyên nhân do con đang cầm thẻ học sinh để mua đồ. Đối tượng cung cấp chính xác thông tin, ngày tháng năm sinh của học sinh khiến phụ huynh rất hoang mang.

Cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên cho biết, may mắn, phụ huynh không chuyển tiền ngay theo lời đe doạ của các đối tượng lừa đảo mà gọi điện thoại cho giáo viên chủ nhiệm và con để kiểm tra thông tin. Trước đó, nhà trường đã có thông báo đề nghị phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác trước các chiêu trò của kẻ xấu, khi có bất kỳ thông tin gì cần liên hệ với giáo viên, nhân viên của trường để xác nhận.

Trường THPT Kim Liên cũng đã phát đi thông báo khẩn tới toàn thể cha mẹ học sinh về hình thức lừa đảo mới của kẻ xấu để nêu cao tinh thần cảnh giác. Đó là, có hiện tượng phụ huynh nhận được cuộc gọi từ số lạ của kẻ xấu thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền. Học sinh đã phải để lại thẻ học sinh do đó, đối tượng sẽ yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp.

Đây là hình thức lừa đảo mới, Ban giám hiệu đề nghị thầy cô giáo thông tin đến phụ huynh tất cả các lớp để được biết và đề cao tinh thần cảnh giác, tránh bị lừa.

Cũng theo bà Hiền, thời gian qua, kẻ xấu đã dùng rất nhiều chiêu trò để lừa đảo phụ huynh, thậm chí đe dọa cả học sinh. Cách đây không lâu, một số phụ huynh của trường cũng đã nhận được điện thoại của người lạ thông báo, con bị tai nạn nhập viện cấp cứu, đề nghị chuyển tiền gấp để làm thủ tục mổ.

Hay có kẻ đã gọi điện, nhắn tin cho học sinh với nhiều lời lẽ đe dọa, gây áp lực vì lí do phụ huynh nợ tiền. Học sinh này tắt máy để học, khi mở ra có đến 300 cuộc gọi nhỡ. Với trường hợp đó, khi nhận được báo cáo, nhà trường một mặt đã làm công tác tâm lý cho học sinh ổn định để học tập, mặt khác đã báo cáo công an phường để có hướng dẫn, can thiệp kịp thời.

Thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc liên tiếp xuất hiện tình trạng có người lạ giả danh là bệnh viện, bác sĩ, nhân viên y tế, giáo viên bộ môn gọi điện cho phụ huynh thông báo, con bị tai nạn nguy kịch, nhập viện và cần tiền gấp để mổ cấp cứu. Đã có một số trường hợp phụ huynh bị lừa từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Theo ghi nhận của Công an TP HCM, trong nửa đầu tháng 3/2023 có 14 trường hợp phụ huynh bị lừa đảo với chiêu thức “chuyển tiền gấp, con cấp cứu”, tổng số tiền 825 triệu đồng. Đối tượng tạo sự tin tưởng bằng cách thông tin chính xác về tên, tuổi của học sinh, phụ huynh. Tiếp đó, đối tượng chuyển điện thoại đến 1 người tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện để trao đổi, thông tin về tình trạng bệnh, yêu cầu chuyển tiền để mổ cấp cứu gấp. Do tâm lý lo lắng, nhiều phụ huynh học sinh không nghi ngờ và đã chuyển tiền qua số tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp.

Chiêu “thao túng tâm lý” khiến nhiều phụ huynh dễ dàng mắc bẫy
Chiêu lừa “con đang cấp cứu, chuyển tiền gấp”: Những lưu ý giúp phụ huynh không bị mắc bẫy
Cảnh giác trước các cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo bằng hình thức thông báo "khóa thuê bao"
“Nữ quái” tung chiêu đưa người đi xuất khẩu lao động để lừa đảo hơn 1,5 tỷ đồng
Kim Quyên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động