Thứ ba 04/10/2022 20:01

Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Chúng tôi không tạo áp lực cho con

Chờ con phía ngoài trường thi, nhiều phụ huynh chia sẻ ai cũng mong muốn con mình học giỏi. Có điều, mỗi cháu một sở trường, một lực học khác nhau, không nên so sánh con cái với bạn bè, đặc biệt trước kỳ thi, bố mẹ cũng không tạo áp lực cho con. Thay vào đó, họ động viên, cổ vũ các con yên tâm thi tốt.
Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Chúng tôi không tạo áp lực cho con
Các con vào phòng thi, bố mẹ bên ngoài cũng lo lắng, hồi hộp theo các con

Đưa con đến điểm thi Trường THPT Phúc Lợi (Long Biên) từ sớm, chị Nguyễn Hoàng Tố Ngà (Long Biên) dặn dò con phải làm bài cẩn thận, đọc đề thi xong nhớ lấy bút chì gạch dưới ý câu hỏi để không bị bỏ sót nội dung. Chị động viên con giữ tinh thần bình tĩnh khi làm vì môn Ngữ văn cần có cảm xúc, tinh thần thoải mái viết sẽ hay hơn.

“Cháu là con gái lớn nhà tôi, đi thi mà mẹ còn lo lắng, hồi hộp hơn. Năm nay học sinh thi vào lớp 10 đông, tỷ lệ chọi cao quá nên tôi khá lo lắng. Dù sao, tôi cũng luôn động viên cháu học hết sức, thi hết mình, đừng căng thẳng quá. Câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau. Nếu không học trường này thì học trường khác. Cho nên bố mẹ cũng để con thoải mái”, chị Nguyễn Hoàng Tố Ngà chia sẻ.

Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Chúng tôi không tạo áp lực cho con
Trông theo con vào phòng thi với bao nỗi niềm. Có phụ huynh chia sẻ họ không ngủ được cả đêm vì lo hôm sau con thi

Chị Nguyễn Thị Thu Ngân, có con học trường THCS Phù Đổng (Long Biên) cho biết: “Đưa con đi thi cũng giống như bố mẹ ngày xưa đưa mình đi thi nên cũng có chút hồi hộp. Tuy nhiên, cả bố mẹ và con đều coi đây là thử thách thôi, chứ không quá lo lắng. Chúng tôi cũng không tạo áp lực cho con vì cũng biết sức học của cháu. Nguyện vọng của con vào trường THPT Phúc Lợi (Long Biên) theo thầy cô đánh giá là phù hợp nên cháu khá tự tin”.

“Đưa con đi thi bố mẹ cũng bị tâm lý. Ở ngoài chờ đợi càng hồi hộp. Bố mẹ chỉ biết động viên con vững vàng, tự tin, bình tĩnh, để làm bài cho tốt. Trước kỳ thi, chúng tôi cũng không ép con học vì sợ con quá tải, áp lực. Ngoài chương trình học ở trường thì cháu cũng không học thêm ở bên ngoài. Tuy nhiên, với việc chọn trường vừa thực lực của mình, tôi hy vọng con sẽ đỗ vào ngôi trường mà con thích”, chị Bùi Thị Thái (Long Biên) chia sẻ.

Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Chúng tôi không tạo áp lực cho con
Phụ huynh ngồi hàng dài chờ con thi môn Ngữ Văn sáng 18/7

Nhà làm nghề nông, kinh tế còn khó khăn nên anh Hoàng Văn Tuấn (Long Biên) không có điều kiện cho con đi học thêm như nhiều bạn khác. Thấy con chuẩn bị thi vào lớp 10, anh đặt mua sách cho con để con tự ôn ở nhà.

"Con gái bảo con ôn vào lớp 10 cần sách tham khảo nên tôi có mua cho con ít sách. Bố mẹ chỉ động viên cháu là con thích thi vào trường nào thì con thi, bố mẹ chỉ biết lo cho con ăn học. Con gái cũng bảo là bố mẹ cứ yên tâm, con sẽ cố gắng thi tốt nên tôi cũng chỉ mong sao đề thi ra vừa phải để cháu có thể đạt kết quả tốt nhất", anh Hoàng Văn Tuấn cho biết.

Phụ huynh có con thi vào lớp 10: Chúng tôi không tạo áp lực cho con
Chị Nguyễn Thị Loan là người mẹ tâm lý khi để con gái tự quyết định con đường con đi

Chị Nguyễn Thị Loan có con học trường THCS Ngọc Thụy (Long Biên) tâm sự: "Tôi luôn khuyên con thay vì lo lắng thì cứ tự tin học tập, thi cử. Nếu như các con đặt ra mục tiêu gì thì cứ cố gắng để thực hiện điều đó. Bản thân tôi cũng không tạo áp lực cho con vì điều đó sẽ khiến cho các con căng thẳng, mệt mỏi. Bản thân bố mẹ nào cũng mong muốn con giỏi giang, các cháu cũng muốn mình học giỏi để bố mẹ vui lòng. Tuy nhiên, mỗi cháu lại có năng lực riêng nên tôi nghĩ cứ để các cháu phát triển theo đúng sở trưởng, học lực của mình, không nên ép các cháu phải thế này, thế kia. Học rất nhiều môn ở trường, với lượng kiến thức lớn thì việc bố mẹ ép các con học nhiều hay bắt các con buộc phải thi đỗ sẽ trở thành gánh nặng cho các con. Để các con tự chọn con đường đi của các con thì sẽ đúng hơn. Khi đó, các con sẽ nỗ lực hơn, cố gắng hơn để đạt được điều con mong muốn".

Vi phạm quy chế Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh bị xử lý ra sao?
Hà Nội: Hi hữu trường hợp học sinh lớp 8 được "chép bài" hộ thí sinh thi vào lớp 10
Sĩ tử Hà Nội tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Gần 107.000 thí sinh chính thức thi môn Ngữ văn
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động