Thứ tư 01/02/2023 14:04

Phim "Em và Trịnh" có chi tiết không đúng sự thật, phía danh ca Khánh Ly nói gì?

Ngày 24/6, đại diện truyền thông của danh ca Khánh Ly đã có những chia sẻ thẳng thắn về việc một số hình ảnh của bà ngoài đời không giống như trong phim điện ảnh “Em và Trịnh” được đạo diễn Phan Gia Nhật Linh thực hiện.
Danh ca Khánh Ly
Danh ca Khánh Ly chia sẻ tại buổi trà đàm về đêm nhạc của mình

Phía danh ca Khánh Ly chia sẻ, một số hình ảnh trong phim không đúng với danh ca Khánh Ly ngoài đời. "Nếu đặt vấn đề các con của cô ra rạp xem phim thì sẽ nghĩ gì về mẹ của mình? Bởi nhân vật Khánh Ly lúc gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim đã có một chồng và hai con nên không thể có những hành động như vậy được", đại diện truyền thông của Khánh Ly cho biết.

Trước đó, nữ danh ca cũng cho biết thời điểm bà gặp Trịnh Công Sơn, bà đã là "gái có chồng". Sự đối đãi giữa bà và nhạc sĩ họ Trịnh vô cùng chừng mực, lễ độ và ý tứ. Bà luôn coi nhạc sĩ như bậc cha chú, anh em thân thiết trong gia đình. Chia sẻ về việc bản thân không xem phim “Em và Trịnh”, danh ca Khánh Ly cho biết bà đã có một nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đời thực rồi.

Về tin đồn danh ca Khánh Ly và ê-kíp phim “Em và Trịnh” bất hòa, ca sĩ Quang Thành - quản lý của danh ca Khánh Ly phủ nhận điều này. Anh cho biết hai bên luôn giữ hòa khí với nhau.

Được biết, trước khi phim bấm máy, ê-kíp phim cũng đã liên hệ với danh ca Khánh Ly, trao đổi về những cảnh quay có Khánh Ly trong phim. Tuy nhiên, có một số cảnh bà không đồng ý và đề nghị nếu phim vẫn giữ những cảnh quay ấy thì phải đổi tên nhân vật. Khi phim ra mắt, những cảnh ấy vẫn xuất hiện, ê-kíp cũng vẫn giữ tên Khánh Ly.

Danh ca Khánh Ly khẳng định ngoài đời bà sẽ không bao giờ “đút sữa chua” cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, hay dám dùng những từ ngữ suồng sã với ông như câu thoại: “Anh thó của ông Văn Cao à?”

Danh ca Khánh Ly
Bùi Lan Hương đóng vai Khánh Ly trong "Em và Trịnh"

Trước khi quay, ca sĩ Bùi Lan Hương (đóng vai Khánh Ly) cũng đã liên lạc với danh ca Khánh Ly để tham khảo ý kiến. Cuộc trò chuyện khá ngắn, bà chỉ nói với Bùi Lan Hương là mình đi hát thời điểm đó không trang điểm, không dùng trang sức để Bùi Lan Hương lựa chọn trang phục phù hợp.

Lần trở lại Việt Nam này, danh ca Khánh Ly tổ chức chuỗi đêm nhạc mang tên “Như một lời chia tay”. Đêm diễn đầu tiên diễn ra tại Đà Lạt vào tối 25/6. Trong buổi trà đàm ngày 24/6, nữ danh ca đã có những chia sẻ xúc động về tên gọi của chương trình “Như một lời chia tay” cũng như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - người có ảnh hưởng nhất đến sự nghiệp âm nhạc của bà.

"Tôi cũng lớn tuổi rồi, lần này được trở về Việt Nam hát cho mọi người nghe "như một lời chia tay", để sau này lỡ như có chuyện gì, tôi cũng không áy náy rằng mình chưa được nói lời chia tay với mọi người. Nếu bây giờ tôi chết đi, còn nhiều bài hát hay quá, không ai hát cả thì tiếc lắm. Vậy nên, nếu bây giờ tôi còn hát được thì cứ hát thôi", bà chia sẻ.

Trong buổi nói chuyện này, danh ca Khánh Ly cũng khẳng định cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người rất quan trọng trong sự nghiệp của bà. Nếu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không có Khánh Ly thì nhạc ông vẫn hay, vẫn được khán giả yêu mến, còn nếu bà không có ông, thì sẽ không có gì cả. "Không có tôi, nhạc ông Sơn vẫn cứ hay và nổi tiếng. Không có ông Sơn, tôi mãi mãi không có những gì hôm nay", danh ca Khánh Ly giãi bày.

Từng kỷ niệm với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều được danh ca Khánh Ly cất giữ trong tim. Bà kể, khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết ca khúc có câu “sống trong đời sống cần có một tấm lòng", Khánh Ly không đồng tình. Khi đó, còn trẻ, bà chỉ nghĩ đơn thuần "tấm lòng chẳng mài ra ăn được". Nghe vậy, nhạc sĩ họ Trịnh chỉ cười và nói rằng tấm lòng "để gió cuốn đi". Sau này, danh ca Khánh Ly mới thấm thía câu nói ấy. Bà luôn dạy các con cách sống tử tế, lớn lên thành người đàng hoàng, biết yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Danh ca Khánh Ly cũng tiết lộ bản thân được Trịnh Công Sơn thương vì ngoan ngoãn, vâng lời. Với bà, ông là tri kỷ, bạn bè, anh em, thậm chí cha chú. Bà khẳng định "không nghe lời bất cứ ai trừ ông Sơn". Ví dụ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bảo "mai hát đi" thì bà có thể hát đến sáng. Nếu nhạc sĩ không nói gì mà mải trò chuyện với hội bạn, bà sẽ ngồi im lắng nghe.

Mồ côi cha từ nhỏ, danh ca Khánh Ly sống trong cảnh thiếu thốn tình thương. Ngày bé, bà cứ nghe tiếng mở cửa là lại mong người trở về là cha mình. Viễn cảnh đó theo bà đến tận bây giờ. Đó là một phần lý do nữ danh ca hình dung nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như một người cha tuy nghiêm khắc, ít nói nhưng luôn dành điều tốt đẹp cho mình.

Chính vì những đức tính tốt đẹp ấy của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà Khánh Ly luôn nể trọng ông. "Tôi nể trọng, quý tư cách ông Sơn vì ông không bao giờ làm điều gian dối. Trong chuyện tình cảm, người đàn bà có chồng không bao giờ ông Sơn tới gần, ông ấy rất kỵ điều đó. Vì vậy, chúng tôi giữ tình bạn lâu dài, nếu có đi quá giới hạn cho phép nào đó, sẽ uổng phí lắm. Tôi luôn tìm thấy hình ảnh người cha ở ông. Có lúc, tôi thấy tình cảm của chúng tôi hơn cả tình ruột thịt", bà chia sẻ.

Tình cảm yêu mến, kính trọng với nam nhạc sĩ, với âm nhạc đầy triết lý, sâu sắc, gần gũi của ông đã khiến danh ca Khánh Ly luôn chung thủy với âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Bà hy vọng khán giả cũng giống mình, luôn giữ tình yêu chân thành, bền lâu với âm nhạc của cố nhạc sĩ tài ba.

Khánh Ly mong nghệ sĩ trẻ sẽ yêu Trịnh Công Sơn dài lâu
Bùi Lan Hương hóa thân thành danh ca Khánh Ly trong phim điện ảnh “Em và Trịnh”
Giữa "bão" ngừng chiếu "Trịnh Công Sơn", Khánh Ly về nước làm tour diễn cuối cùng
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động