Chủ nhật 01/10/2023 06:57
Vụ ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang:

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hoà vừa công bố thông tin mới nhất liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại trường Ischool Nha Trang.
Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên
Nhiều loại vi khuẩn được xác định trong mẫu cánh gà chiên

Theo đó, thông báo kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy: Phát hiện vi khuẩn Samonella spp. trong mẫu cánh gà chiên; phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm. Chủng Bacillus cereus trong 2 mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL: Hemolysin BL) và độc tố ruột không lý giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin); phát hiện vi khuẩn Escherichia coli trong mẫu cánh gà chiên.

Tính đến 11h ngày 22/11/2022, tổng số ca ngộ độc được tiếp nhận là 662 ca (tăng 14 ca so với ngày 21/11/2022). Trong đó, tổng số ca xử trí ổn định cho về theo dõi là 274 ca; tổng số ca nhập viện điều trị nội trú là 388 ca. Số ca xuất viện là 251 ca (tăng 75 ca so với ngày 21/11/2022)

Tổng số ca đang điều trị là 137 ca (giảm 74 ca so với ngày 21/11/2022), trong đó: Bệnh viện đa khoa tỉnh: 44 ca; Bệnh viện 22-12: 50 ca; Bệnh viện Quân Y 87: 5 ca; Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec: 23 ca; Bệnh viện đa khoa Sài Gòn – Nha Trang: 10 ca; Bệnh viện đa khoa Tâm Trí: 5 ca. Không có ca bệnh nặng cần theo dõi.

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên
Học sinh trong vụ ngộ độc đang được điều trị tại bệnh viện

Về hoạt động điều trị, UBND tỉnh Khánh Hoà thông tin: Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Trưởng đoàn cùng một số chuyên gia đầu ngành về chống độc của Trung tâm Chống độc, Trung tâm Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, đã đến hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa giải quyết các vấn đề chuyên môn liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể.

Ngay khi đến tỉnh vào tối 21/11/2022, Đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec và làm việc với lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình tiếp nhận, xử tri, theo dõi, điều trị các ca bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Sáng 22/11/2022, Đoàn công tác làm việc tại Sở Y tế. Qua buổi làm việc, Đoàn công tác có một số kết luận công tác xử trí ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Quốc tế Ischool. Cụ thể: Sở Y tế đã chỉ đạo kịp thời cho các cơ sở điều trị tập trung nhân lực, thiết bị, thuốc để tiếp nhận cấp cứu, theo dõi, điều trị các trường hợp ngộ độc;

Các cơ sở điều trị đã áp dụng phác đồ điều trị ngộ độc theo đúng hưởng dẫn của Bộ Y tế; Các bệnh viện tiếp tục theo dõi, chăm sóc, điều trị bệnh nhân; Sở Y tế phải tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về an toàn vệ sinh thực phẩm và phối hợp Công an tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, địa phương để sớm tìm ra nguồn gốc gây ngộ độc.

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo khẩn sau vụ nghi ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang
Phụ huynh đề nghị iSCHOOL Nha Trang mời chuyên gia hỗ trợ học sinh nhập viện
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động