Thứ năm 09/02/2023 12:16

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo khẩn sau vụ nghi ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang

Ngày 18/11/2022, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 2955/ATTP-NĐTT về việc điều tra vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà. Trong đó, đề nghị đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học -THCS-THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân.
Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo khẩn sau vụ nghi ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang
Đại diện Sở GD&ĐT Khánh Hoà thăm hỏi các em học sinh đang được điều trị tại bệnh viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, ngày 18/11/2022, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học –THCS-THPT Ischool Nha Trang (địa chỉ: 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) làm nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt và phải nhập viện điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tinh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biễn nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường Tiểu học -THCS-THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn trường Tiểu học -THCS-THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động chở lại khi đã đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, chiều ngày 17/11, một vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã xảy ra tại Trường quốc tế Ischool Nha Trang (Khánh Hòa). Vụ việc xảy ra sau bữa ăn trưa của trên 800 em học sinh bán trú tại trường, gồm các món cơm, thịt gà luộc xé, sốt (làm từ trứng, dầu ăn), và rau.

Nhiều giờ sau bữa ăn, các em trở về nhà thì xuất hiện triệu chứng sốt, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Phụ huynh liền đưa con tới các bệnh viện trong thành phố cấp cứu, với dấu hiệu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Sau đó, hàng loạt học sinh khác có dùng bữa trưa tại trường tiếp tục nhập viện cùng triệu chứng trên.

Hà Nội đặt mục tiêu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh lớn trong trường học
7 người ngộ độc sau khi ăn củ trên rừng: Đã tìm ra “thủ phạm”
Cục An toàn thực phẩm xử phạt 5 công ty vi phạm
Gắn trách nhiệm của địa phương trong chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động