Chủ nhật 14/08/2022 16:35

Phần Lan quyết không gia nhập NATO nếu thiếu Thụy Điển

Đây là tuyên bố của Tổng thống Phần Lan - Sauli Niinisto về quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này.
Phần Lan muốn cùng Thụy Điển gia nhập NATO.
Phần Lan muốn cùng "nắm tay" Thụy Điển gia nhập NATO.

Theo đó, trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO - Jens Stoltenberg hôm 12-6, Tổng thống Sauli Niinisto tuyên bố rằng nước này sẽ chỉ gia nhập NATO nếu như có Thụy Điển cùng gia nhập.

“Tôi muốn nói rằng trường hợp của Thụy Điển cũng là của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ cùng nhau tiến xa hơn (gia nhập tổ chức)”, ông Niinisto tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO cũng cho biết, tổ chức này không đặt thời hạn cho việc chấp nhận tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển, nhưng sẽ tìm cách “hòa giải” giữa 2 quốc gia này và Thổ Nhĩ Kỳ sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khẳng định hội nghị thượng đỉnh sắp tới của NATO, dự kiến ​​vào cuối tháng 6, không phải là thời hạn cuối cùng để chấp nhận tư cách thành viên của 2 quốc gia Bắc Âu.

“Hội nghị thượng đỉnh ở Madrid không phải là thời hạn chót với Phần Lan và Thụy Điển. Tôi muốn giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt. Do đó, chúng tôi đang làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như với Phần Lan và Thụy Điển, để giải quyết những vấn đề mà Ankara nêu ra”, ông Stoltenberg chia sẻ.

Trước đó, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc. Trong khi cả hai quốc gia Bắc Âu trên đều là đối tác lâu năm của NATO, nhưng họ vẫn là các quốc gia trung lập.

Quyết định trên của cả Thụy Điển và Phần Lan nhận được sự ủng hộ từ đa số các thành viên trong NATO. Tuy nhiên, khả năng 2 quốc gia này gia nhập khối đi vào bế tắc khi Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên lớn trong NATO - kiên quyết phản đối tư cách thành viên của Helsinki và Stockholm.

Thụy Điển, Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO Thụy Điển, Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO
Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO
Thụy Điển chính thức xin gia nhập NATO Thụy Điển chính thức xin gia nhập NATO
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động