Thứ ba 06/06/2023 09:39

Thụy Điển, Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO

Hai quốc gia Bắc Âu đã đồng thời nộp đơn chính thức xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thụy Điển, Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO
Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức đệ đơn xin gia nhập NATO.

Theo đó, ngày 18/5, Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức đệ đơn xin gia nhập xin gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới này. Động thái này được thực hiện do những lo ngại an ninh liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh yêu cầu gia nhập NATO của Phần Lan vàThụy Điển. Các bạn là đối tác thân thiết nhất của chúng tôi. Đây là một ngày tốt lành trong thời điểm quan trọng đối với an ninh của chúng tôi”, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói: “Tôi vui mừng khi chúng ta đi chung con đường và chúng ta có thể làm điều đó cùng nhau”.

Đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan sẽ được tất cả 30 thành viên của NATO xem xét. Các nghị định thư liên quan tới việc kết nạp hai nước Bắc Âu này vào NATO có thể được ký ngay trong tháng 6 tới.

Tiếp sau đó là quá trình các thủ tục phê chuẩn tư cách thành viên. Thụy Điển và Phần Lan có thể trở thành các thành viên liên minh quân sự này trước cuối năm nay. Thông thường, quá trình phê chuẩn việc kết nạp thành viên mới của NATO mất khoảng 1 năm.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần phải nhận được sự tán thành của tất cả 30 nước thành viên hiện nay của liên minh, thông qua quá trình đàm phán nhiều thủ tục được quốc gia xin gia nhập xúc tiến với từng nước thành viên.

Quy trình trở thành thành viên của NATO không được chính thức hóa và các bước có thể khác nhau. Nhưng trước tiên, yêu cầu tham gia của 2 quốc gia trên sẽ được xem xét trong cuộc họp của Hội đồng Bắc Đại Tây Dương (NAC), có thể là ở cấp đại sứ.

Thụy Điển chính thức xin gia nhập NATO Thụy Điển chính thức xin gia nhập NATO
Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO
NATO thông báo họp thượng đỉnh bất thường NATO thông báo họp thượng đỉnh bất thường
NATO chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất năm NATO chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất năm
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động