Thứ ba 21/03/2023 21:47

Ông Tất Thành Cang nhận thêm 6 năm tù

Ngày 19/10, HĐXX của TAND TP HCM đã ra phán quyết với ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; Trần Công Thiện, cựu Tổng GĐ Cty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận và các đồng phạm vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Các bị cáo tại toà
Các bị cáo tại toà

HĐXX nhận định, các bị cáo thừa nhận hành vi cáo trạng cáo buộc, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, các bị cáo có quá trình công tác nhiều đóng góp, nhân thân có các tình tiết giảm nhẹ cần được xem xét khi lượng hình. Về thiệt hại vụ án, HĐXX xác định lại tổng thiệt hại là 207 tỷ đồng. Trước đó, VKSND xác định thiệt hại tổng là 730 tỷ đồng. Việc Cty Tân Thuận chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Cty Quốc Cường Gia Lai gây thiệt hại 202 tỷ đồng tại thời điểm hủy bỏ Hợp đồng chuyển nhượng tháng 5/2018. Còn đối với dự án KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) việc chuyển nhượng sai gây thiệt hại xác định tại thời điểm khởi tố là 532 tỷ đồng.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thiện 13 năm tù; tổng hợp bản án trước là 26 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ bốn năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Bị cáo Cang thừa nhận việc không xin ý kiến cấp trên về việc chuyển nhượng dự án KDC Phước Kiển là vi phạm và xin thừa nhận trách nhiệm. Việc nhận tội của bị cáo là thành khẩn, thể hiện được thái độ ăn năn, hối cải.

Tòa không đồng tình với quan điểm của luật sư đề nghị tuyên bố bị cáo Cang không phạm tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Cang 6 năm tù; tổng hợp với bản án trước đó là 14 năm 6 tháng tù, cấm đảm nhiệm chức vụ năm năm sau khi chấp hành xong hình phạt... Ngoài mức hình phạt, HĐXX tiếp tục kê biên tài sản các bị cáo để đảm bảo cho nghĩa vụ bồi thường.

Tòa nêu, bị cáo Tất Thành Cang, nguyên là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ TP, phụ trách Văn phòng Thành ủy. Ông Cang đã không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển mà tự ý bút phê, đồng ý với đề xuất của Văn phòng và Tờ trình số 1206 của Văn phòng Thành ủy, gây thiệt hại số tiền 154 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, Cty Tân Thuận là Cty 100% vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, Cty này được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển (xã Phước Kiển) và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Cty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25, hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án. Lúc này, ông Thiện với tư cách Tổng GĐ Cty Tân Thuận đã chỉ đạo cấp dưới thuê Cty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32 ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Cty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2. Tháng 6/2017, Cty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2. Theo đó, Cty này nhận của Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng. Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Cty Tân Thuận đã trả lại cho Cty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỷ đồng.

Tháng 11/2017, Cty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ 32.967 m2 đất thuộc khu 4 dự án KDC Ven Sông (phường Tân Phong, quận 7) cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m2.

Do đó, với nhóm bị cáo Cty Tân Thuận, tòa tuyên: Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐTV Cty Tân Thuận, 8 năm tù; Trần Tấn Hải, cựu Phó Tổng GĐ Cty Tân Thuận, 5 năm tù; Nguyễn Thị Ngọc Bích, cựu Kế toán trưởng, 4 năm tù; Nguyễn Hoàng Việt, cựu Kiểm soát viên, 3 năm tù; Nguyễn Xuân Tùng, cựu Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp, Cty Tân Thuận, 4 năm tù.

Nhóm bị cáo thuộc Văn phòng Thành ủy, bị cáo Phạm Văn Thông, cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, 11 năm tù; Huỳnh Phước Long, cựu Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy, 9 năm tù; Phan Thanh Tân, cựu Phó chánh Văn phòng Thành ủy, 3 năm tù.

Trước đó, trong phần nói lời sau cùng trước khi tuyên án, ông Cang cám ơn HĐXX đã cho các bị cáo được trình bày hết ý kiến của mình. Suốt thời gian công tác, bị cáo luôn luôn sống vì cái chung. Với cương vị Phó Bí thư, bị cáo vinh dự nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề... Bị cáo không hề vì mục đích, động cơ cá nhân nào. VKSND cũng ghi nhận chưa thấy mục đích, động cơ cá nhân của bị cáo cũng như các bị cáo ngồi đây. Quá trình chỉ đạo, bị cáo chủ động yêu cầu văn phòng kiểm tra, phát hiện sai phạm, chủ động khắc phục hậu quả. Từ đó, ông Cang mong HĐXX quan tâm xem xét trong quá trình nghị án, ghi nhận thêm những tình tiết mới, cân nhắc thấu đáo, công tâm, khách quan và nhân văn. Bị cáo xin lỗi Đảng bộ TP HCM, gia đình…

Bị cáo Trần Công Thiện cũng giãi bày, rất ân hận về những hành vi của mình. Bị cáo xin lỗi chủ sở hữu vì không làm tròn trách nhiệm, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức. Bị cáo xin lỗi gia đình vì đã không làm tròn trách nhiệm tốt của người con, người chồng, người cha. “Do bị cáo nhận thức chưa đầy đủ nên dẫn tới sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình điều hành Cty bị cáo đã hết sức có trách nhiệm, đẩy vốn của chủ sở hữu tăng lên nhiều lần. Bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt” - cựu Tổng GĐ Cty Tân Thuận trình bày.

Đối với Dự án khu dân cư Ven Sông, HĐXX giao cho UBND TP HCM giải quyết theo quy định pháp luật nhưng đề nghị UBND TP HCM xem xét quyền lợi của các cư dân, DN, tổ chức có liên quan. Về quan hệ pháp luật giữa Cty Tân Thuận, Cty Quốc Cường Gia Lai và các cư dân, DN, tổ chức khác được giải quyết bằng các tranh chấp dân sự, tranh chấp pháp luật khác nếu có yêu cầu.
Ông Tất Thành Cang nhận án 10 năm tù
Giảm án cho ông Tất Thành Cang
Ông Tất Thành Cang tiếp tục hầu tòa
Ông Tất Thành Cang mong tòa giảm án cho cấp dưới
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sự thật ngã ngửa bên trong Space X Club lúc nửa đêm...

Sự thật ngã ngửa bên trong Space X Club lúc nửa đêm...

Quá trình kiểm tra, cơ quan Công an phát hiện 2 bàn có khách sử dụng ma túy, tiến hành test ma túy 14 người ở 2 bàn này cho kết quả dương tính. Ngoài ra, thử test đối với 3 người khách đang chờ để sắp xếp bàn, kết quả 1 người dương tính với ma túy.
Giả danh chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh Hải Dương để lừa đảo

Giả danh chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh Hải Dương để lừa đảo

Đối tượng lừa đảo dùng điện thoại gọi trực tiếp đến máy của các cán bộ, lãnh đạo cấp xã, phường, tự xưng là chuyên viên Văn phòng HĐND tỉnh Hải Dương, yêu cầu nộp tiền để thực hiện việc chuẩn bị các tài liệu cho các chương trình tập huấn cán bộ.
Vì sao Giám đốc Công ty Phi Trường bị bắt?

Vì sao Giám đốc Công ty Phi Trường bị bắt?

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Trần Tiến trong vụ án "Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà
Thi thể không đầu dưới lớp mùn cưa tố tội ác man rợ của gã chủ shop quần áo...

Thi thể không đầu dưới lớp mùn cưa tố tội ác man rợ của gã chủ shop quần áo...

Vào buổi tối của một ngày giáp Tết năm 2011, người mẹ đơn thân nói với cậu con trai 17 tuổi là đi đòi nợ… rồi từ đó không trở về. Vài ngày sau, người ta phát hiện một thi thể không đầu, không tay…
Đường dây mua bán hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại

Đường dây mua bán hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại

TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ mua bán trái phép hàng nghìn thông tin liên quan đến các số điện thoại của 3 nhà mạng Vinaphone, Viettel và MobiFone.
Hai bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ đến tổn hại 44% sức khỏe

Hai bảo mẫu hành hạ trẻ nhỏ đến tổn hại 44% sức khỏe

TAND TP Đà Lạt, Lâm Đồng, vừa xét xử Vương Nhật Thảo Vy, SN 1995 và Huỳnh Thị Thanh Hằng, SN 1996 - trú tại TP Đà Lạt, về tội “Hành hạ người khác”.
Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Gặp 141, nữ “quái xế” khai đã nhiều lần bị phạt vì đi xe máy độ pô

Tối 19/3, liên ngành 141 CATP Hà Nội đã bố trí 4 tổ công tác đặc biệt hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xử lý vi phạm địa bàn các quận: Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm và Đống Đa. Hàng loạt đối tượng thanh điều khiển xe đánh võng, nẹt pô… được các tổ công tác phát hiện và giao cho công an phường sở tại để xử lý theo quy định.
Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Cảnh sát 141 "tóm gọn" nhóm quái xế nẹt pô trên đường phố

Ngày 13/3, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã lập biên bản xử lí vi phạm đối với 5 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng tại khu vực đường Võ Chí Công – Bưởi.
Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Đi ship bình khí cười vào đêm 8/3, thanh niên bị 141 “mời" về đồn

Dù biết hành vi vận chuyển, mua bán khí cười là vi phạm pháp luật nhưng thanh niên SN 2002, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, vẫn bất chấp để kiếm lời…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động