Thứ bảy 01/04/2023 04:55

Ông Tất Thành Cang tiếp tục hầu tòa

Ngày 10/10, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và các đồng phạm liên quan đến sai phạm tại dự án khu dân cư Phước Kiển.
Các bị cáo tại tòa.	Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TTXVN

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” gồm: Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM; Phạm Văn Thông và Phan Thanh Tân, cùng là cựu Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM; Huỳnh Phước Long, cựu Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy.

6 bị cáo thuộc Cty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Cty Tân Thuận), gồm: Trần Công Thiện, cựu Tổng GĐ; Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐTV; Trần Tấn Hải, cựu Phó Tổng GĐ; Nguyễn Thị Ngọc Bích, cựu Kế toán trưởng; Nguyễn Hoàng Việt, cựu Kiểm soát viên; Nguyễn Xuân Tùng, cựu Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp.

Theo cáo trạng, Tân Thuận là Cty có vốn Nhà nước. Tháng 11/2000, Cty được UBND huyện Nhà Bè giao nhiệm vụ đầu tư xây dựng dự án Phước Kiển, xã Phước Kiển và được Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tháng 8/2016, Cty Quốc Cường Gia Lai có văn bản đề nghị hợp tác đầu tư với tỉ lệ 75:25, hoặc xin nhận chuyển nhượng 100% dự án. Ông Trần Công Thiện, Tổng GĐ Cty Tân Thuận, chỉ đạo cấp dưới thuê Cty Kiểm toán và dịch vụ tin học TP HCM ban hành chứng thư thẩm định giá xác định diện tích 32ha đất tại dự án trên có giá bình quân là 1,05 triệu đồng/m2.

Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh của Cty Tân Thuận họp và chỉ căn cứ duy nhất vào giá trong chứng thư thẩm định giá để xây dựng đơn giá chuyển nhượng là 1,25 triệu đồng/m2.

Tháng 6/2017, Cty Tân Thuận đã chuyển nhượng 32 hecta đất Phước Kiển cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, nhận của Cty Quốc Cường Gia Lai 374 tỷ đồng cùng tiền thuế VAT là 23 tỷ đồng.

Sau đó, hợp đồng bị hủy bỏ, Cty Tân Thuận đã trả lại cho Cty Quốc Cường Gia Lai cả tiền chuyển nhượng, tiền thuế VAT, thêm tiền lãi suất là 21 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng xác định, số tiền Nhà nước thiệt hại ở dự án này là 202,6 tỷ đồng.

Đối với 32.967m2 đất thuộc khu 4 dự án khu dân cư Ven Sông tại phường Tân Phong, quận 7, Cty Tân Thuận cũng căn cứ vào chứng thư thẩm định giá của Cty Thương Tín, xác định giá trị bình quân khu đất này là hơn 17,6 triệu đồng/m². Đến tháng 11/2017, Cty Tân Thuận đã chuyển nhượng toàn bộ khu đất này cho Cty Quốc Cường Gia Lai với giá 20 triệu đồng/m², gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 532,6 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, tòa triệu tập Cty CP Quốc Cường Gia Lai và 6 cá nhân, tổ chức với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đại diện Quốc Cường Gia Lai có mặt tại phòng xử. Đại diện Hội đồng giám định thường xuyên trong tố tụng và người đại diện Văn phòng Thành ủy vắng mặt nhưng chủ tọa cho rằng, những người này đã có lời khai trong hồ sơ nên việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Phiên tòa kéo dài đến ngày 14/10.

Trước đó, ngày 22/9 tòa lên lịch xét xử. Tuy nhiên, bị cáo Phan Thanh Tân sức khỏe không tốt, đồng thời luật sư của bị cáo có lý do khách quan không thể tham gia phiên tòa nên phiên xét xử được lùi lại 3 tuần.

Ông Tất Thành Cang nhận án 10 năm tù
Cựu Phó Bí thư Thành ủy TP HCM kháng cáo xin giảm án
Giảm án cho ông Tất Thành Cang
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động