Thứ bảy 28/01/2023 21:08

Nữ Tổng Giám đốc “vẽ” dự án ảo

Ngày 6/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Kim Liên, SN 1969, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, Tổng GĐ Cty CP Bất động sản Lotus Việt Nam...
Bị cáo Liên chờ tòa nghị án
Bị cáo Liên chờ tòa nghị án

Tự đặt tên gói dự án

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2016, Vũ Thị Kim Liên thỏa thuận với ông Phạm Văn Bắc, GĐ Cty CP Đầu tư xây dựng Đông Nam, góp vốn để đặt cọc mua 6 thửa đất, với tổng diện tích 40.980 m2 tại xóm Đất Đỏ, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình của bà Hà Ngọc Nhung; bà Cù Thị Thùy Trâm, đều trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, với giá ban đầu là hơn 6,1 tỷ đồng.

Hai bên đã lập Hợp đồng mua bán và chuyển quyền sử dụng nhà đất đối với 6 lô đất. Ngày 21/4/2017, Vũ Thị Kim Liên và Phạm Văn Bắc đặt cọc 1,8 tỷ đồng (trong đó, bà Liên góp 1 tỷ đồng, ông Bắc góp 800 triệu đồng) và cam kết số tiền còn lại sẽ trả theo tiến độ được nêu trong hợp đồng. Tuy nhiên, sau đó Liên và ông Bắc không chuyển tiền cho bà Nhung và bà Trâm như đã cam kết.

Ngày 2/6/2019, Liên và ông Bắc đã ký một bản cam kết với bà Trâm, bà Nhung về việc đến ngày 31/7/2019 nếu không thanh toán đầy đủ số tiền theo thỏa thuận thì sẽ mất toàn bộ số tiền 1,8 tỷ đồng và hai bên sẽ kết thúc việc mua bán quyền sử dụng 6 lô đất trên.

Quá thời hạn như đã cam kết, Liên và ông Bắc không thanh toán tiền cho bà Trâm, bà Nhung. Do không liên hệ được với Liên và ông Bắc nên năm 2020, bà Nhung và bà Trâm đã chuyển nhượng quyền sử dụng 6 lô đất trên cho ông Lưu Công Kim và ông Nguyễn Anh Dũng, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, tháng 4/2017, bà Nhung và bà Trâm giao cho Liên và ông Bắc quyền quản lý 6 lô đất trên. Ban đầu, Liên và ông Bắc thống nhất góp vốn để mua mảnh đất này mục đích chờ tăng giá bán lại kiếm lời, nhưng sau đó Liên đề nghị với ông Bắc chuyển sang đầu tư làm thủ tục xin xây dựng dự án biệt thự. Ông Bắc đồng ý nhưng không trực tiếp tham gia mà giao cho Liên toàn quyền quyết định thực hiện việc xin phép, đầu tư dự án.

Mặc dù mới đặt cọc tiền mua đất, chưa hoàn thành việc mua bán, chưa có quyền sử dụng đối với đối với diện tích 40.980 m2 đất thuộc 6 lô đất tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, chưa xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa làm thủ tục đăng ký lập dự án đầu tư để trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cấp giấy phép đầu tư, xây dựng dự án, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, chưa xây dựng hạ tầng dự án, chưa chia tách lô, chưa đủ điều kiện bán đất nền biệt thự ra thị trường nhưng Liên đã thuê người vẽ bản đồ quy hoạch phân lô dự án, bản vẽ thiết kế dự án và đặt tên gọi là dự án Lotus Lake View.

Chị ta còn đưa ra thông tin gian dối về dự án, quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, sau đó đăng tải các thông tin, hình ảnh dự án trên mạng xã hội về “Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Lotus Lake View Hòa Bình tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình” với nhiều các ưu đãi, lợi nhuận cao để kêu gọi khách hàng đặt mua; ký hợp đồng dịch vụ ủy thác kinh doanh và tiếp thị bất động sản với Cty Chìa khóa xanh nhằm quảng cáo, tìm kiếm khách hàng.

Lợi dụng tư cách pháp nhân của Cty Lotus, Liên đã ký các hợp đồng đặt cọc mua biệt thự thuộc dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Lotus Lake View Hòa Bình với 3 bị hại để chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2016, thông qua mối quan hệ xã hội anh Nguyễn Quốc Khánh, trú tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, quen biết với Vũ Thị Kim Liên và ông Phạm Văn Bắc.

Liên giới thiệu với anh Khánh về việc hiện đang đầu tư xây dựng các lô biệt thự thuộc dự án Lotus Lake View Hòa Bình và mời anh Khánh mua lô biệt thự thuộc dự án trên với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Liên hứa hẹn nếu anh Khánh đặt cọc mua sớm trước một căn biệt thự thì sẽ giảm 17% giá trị căn biệt thự, anh Khánh đồng ý.

Phát hiện dấu hiệu lừa đảo

Ngày 17/7/2017, tại trụ sở Cty CP Tư vấn bất động sản Lotus Việt Nam, anh Khánh và Liên lập văn bản thỏa thuận đặt cọc 100 triệu đồng mua lô biệt thự nói trên với giá bán dự kiến hơn 2,2 tỷ đồng. Ngày 28/7/2017, anh Khánh tiếp tục giao cho Liên số tiền hơn 459 triệu đồng. Sau đó, Liên và anh Khánh lập Hợp đồng thỏa thuận đặt mua Lô biệt thự BT01.04 Lotus Lake View, Liên ký và đóng dấu xác nhận của Cty Lotus và giao cho anh Khánh giữ một bản đồng thời cam kết sau 10 tháng kể từ ngày ký hợp đồng trên, Liên sẽ bàn giao biệt thự và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh Khánh.

Hết thời hạn cam kết như trong hợp đồng, Cty Lotus không bàn giao biệt thự và cũng không trả lại tiền cho anh Khánh. Anh Khánh đã nhiều lần liên lạc với Liên và ông Bắc để làm rõ nhưng không liên lạc được. Ngày 26/6/2020, anh Khánh đã gửi đơn đến CA quận Thanh Xuân tố cáo Vũ Thị Kim Liên và Phạm Văn Bắc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau đó, Liên đã tự nguyện giao nộp hơn 559 triệu đồng cho CQCA để khắc hậu quả gây ra cho anh Khánh. Ngày 2/3/2020, CA quận Thanh Xuân đã trả lại số tiền này cho anh Khánh. Đến nay anh Khánh không có yêu cầu gì khác. Thông qua mối quan hệ xã hội, Vũ Thị Kim Liên quen biết với anh Đặng Tuấn Nam trú tại huyện huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Năm 2018, Liên giới thiệu với anh Đặng Tuấn Nam về việc đang đầu xây dựng các lô biệt thự thuộc Dự án Lotus Lake View Hòa Bình và mời anh Nam mua lô biệt thực thuộc dự án trên với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Anh Nam đồng ý và 2 lần chuyển tiền cho Liên 1 tỷ đồng.

Sau này, anh Nam đến khu đất mà Liên nói rằng xây biệt thự nhưng không thấy công trình được thi công nên đã yêu cầu Liên hoàn trả tiền. Nhưng Liên mới hoàn trả cho anh Nam 235 triệu đồng. Với cách thức tương tự, Liên đã chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng của anh Chu Thanh Phong, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Kết quả xác minh tại các cơ quan chức năng cho thấy, việc bà Vũ Thị Kim Liên tự đặt tên “Dự án Khu nghỉ dưỡng Lotus Lake View Village” của Cty Lotus tại xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, rao bán trên mạng Internet là không đúng thực tế. Trên địa bàn xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình không có Dự án Lotus Lake View do Cty Lotus là chủ đầu tư. Cty Lotus không kê khai thuế đối với khoản thu đặt mua biệt thự của anh Nguyễn Quốc Khánh. Cty Lotus đã bị Cục thuế ra thông báo không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ giám đốc lừa nhiều tỷ đồng tiền mua vé các chuyến bay giải cứu
Khởi tố một Tổng giám đốc về tội “Làm, buôn bán tem giả”
Nguyên chủ tịch UBND thị trấn và nữ giám đốc phối hợp làm "khống" hồ sơ dự thầu
Bảo Lâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Hai nhóm thanh, thiếu niên Hải Phòng và Quảng Ninh hẹn nhau hỗn chiến

Hai nhóm thanh, thiếu niên Hải Phòng và Quảng Ninh hẹn nhau hỗn chiến

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng vừa ngăn chặn kịp thời hai nhóm thanh, thiếu niên tụ tập chuẩn bị hỗn chiến.
Bắt giữ 32 con bạc sát phạt nhau bằng hình thức xóc đĩa

Bắt giữ 32 con bạc sát phạt nhau bằng hình thức xóc đĩa

Ngày 28/1, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá sới bạc khủng bằng hình thức chơi xóc đĩa tại xưởng cơ khí vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán và bắt giữ 32 con bạc.
Hải Phòng: Phá sới bạc "xóc đĩa" ngày đầu năm

Hải Phòng: Phá sới bạc "xóc đĩa" ngày đầu năm

Ngày 27/1, Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng vừa bắt quả tang 51 đối tượng trong ổ nhóm xóc đĩa tại địa bàn huyện Thủy Nguyên.
Tiếng hát giúp những tâm hồn lầm lỗi quay về nẻo thiện

Tiếng hát giúp những tâm hồn lầm lỗi quay về nẻo thiện

“Xin cảm ơn thầy, người thầy dạy lương tri. Trật tự kỷ cương trách nhiệm, tình thương. Là kim chỉ nam tim thầy tâm huyết mang theo. Quản chi khó khăn giúp đời quay về nẻo thiện. Ánh dương rạng ngời, nơi bến đợi của chuyến đò hoàn lương…” tiếng hát da diết, chứa chan tình cảm kéo chúng tôi vào hội trường phân trại số 1, Trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an)- nơi đội văn nghệ của phân trại đang tập dượt lần cuối các tiết mục, biểu diễn vào tết Nguyên đán Quý Mão...
Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án

Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án

Những chậu hồng được xén tỉa gọn ghẽ trổ bông, những luống hoa cúc, đồng tiền e ấp và nhất là các “nghệ sĩ” không chuyên đang hăng say tập dượt, tổng duyệt các tiết mục văn nghệ… Không khí Tết Nguyên đán 2023 ở Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) len lỏi các phân trại.
Xảy trọng án chỉ vì ân oán cũ

Xảy trọng án chỉ vì ân oán cũ

TAND TP Hà Nội vừa xét xử bị cáo Lê Tuấn Thanh, SN 1989, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, về tội “Giết người”.
Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Chiều 20/1, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện trường hợp 2 nam thanh niên tham gia giao thông mang theo lượng lớn pháo nổ tự chế.
“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

Chỉ huy tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội cho biết, trong một ca làm nhiệm vụ, tổ công tác đã lập biên bản 6 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 lái xe vi phạm gấp 3 lần so với mức kịch khung...
Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ vào dịp nghỉ Tết dương lịch, tổ công tác Y9/141 CATP đã phát hiện một đối tượng tàng trữ gần 30 viên ma túy tổng hợp và ma túy đá...
Phiên bản di động