Thứ sáu 22/09/2023 05:23

NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời

Theo thông tin từ gia đình, nghệ sĩ piano, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên – “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam đã qua đời ngày 31/1, tại Hà Nội, hưởng thọ 105 tuổi.
NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời
Nghệ sĩ piano, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên – “cây đại thụ” của nền âm nhạc Việt Nam

NSND Thái Thị Liên sinh năm 1918, tại Chợ Lớn (nay thuộc TP HCM). Bà học piano từ khi 4 tuổi, từng sang Pháp, Cộng hòa Séc học để học hỏi, nâng cao trình độ biểu diễn.

Năm 1956, nghệ sĩ Thái Thị Liên là một trong 7 người sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và là chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Piano. Bà đã tự biên soạn chương trình, giáo trình giảng dạy piano, được Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam sử dụng để đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên đến tận ngày nay.

Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên cũng trực tiếp huấn luyện, bồi dưỡng cho nhiều giảng viên, nghệ sĩ piano danh tiếng của Việt Nam như: GS, Nhà giáo Nhân dân, NSND Trần Thu Hà (con gái bà); PGS. TS Đỗ Hồng Quân; NSƯT Trần Tuyết Minh; NSƯT Hoàng Kim Dung; nghệ sĩ piano Đan Thu Nga,… Bà cũng chính là mẹ, là người thầy đầu tiên của NSND Đặng Thái Sơn - người châu Á đầu tiên giành giải Nhất cuộc thi Piano quốc tế Chopin.

NSND, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên - mẹ của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn qua đời
Nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên và con trai - NSND Đặng Thái Sơn

Không chỉ cống hiến cho sự nghiệp đào tạo piano, nghệ sĩ Thái Thị Liên còn tích cực tham gia biểu diễn nghệ thuật. Bà là người đầu tiên biểu diễn chương trình hòa nhạc từ cuối những năm 1950 ở Hà Nội, tham gia các chương trình hòa tấu với các chuyên gia từ Liên Xô… Ở độ tuổi 100, bà vẫn đi nghe nhạc, tập đàn, dạy học, biểu diễn trong các sự kiện lớn trong nước. Năm 2017, bà có chương trình biểu diễn “Trăm mùa thu vàng” ấn tượng cùng con trai - NSND Đặng Thái Sơn và nhiều học trò tài năng.

Trong suốt cuộc hành trình nghệ thuật, nghệ sĩ, Nhà giáo Nhân dân Thái Thị Liên luôn tâm huyết với nghề. Bà thẳng thắn, yêu cầu khắt khe với học sinh để học trò phấn đấu, trưởng thành. Bà đã trở thành tấm gương sáng trong hoạt động đào tạo, biểu diễn âm nhạc, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền nghệ thuật nước nhà.

Nhớ mãi NSND Doãn Hoàng Giang - người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nhớ mãi NSND Doãn Hoàng Giang - người thầy của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động