Thứ hai 25/09/2023 16:59

Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ

Những ngày áp tết, phạm nhân tại trại giam Yên Hạ, Sơn La, thêm ấm lòng khi cùng nhau gói bánh chưng để đón Tết Quý Mão 2023...
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Trại giam Yên Hạ, đóng trên địa bản huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, đang quản lý 3000 phạm nhân, trong đó có hơn 200 phạm nhân án chung thân. Tại khu vực gói bánh chưng, từng nhóm phạm nhân được chia thành các tổ: rửa lá, cắt gấp lá, gói bánh, nấu bánh…
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Phạm nhân trại quản lý, giam giữ chủ yếu là người thuộc các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La..., các phạm nhân chủ yếu là người dân tộc luật còn hạn thiểu số và sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ hiểu biết về pháp chế, nhiều người không biết chữ phổ thông (chiếm gần 17%), phạm nhân là người dân tộc thiểu số chiếm trên 70%; phạm nhân phạm tội liên quan đến ma túy chiếm gần 80%... Có người lần đầu gói bánh chưng, được Giám thị "cầm tay chỉ việc". Có phạm nhân tỏ ra thành thạo, gói thoăn thoắt vì đã gần 20 năm tham gia gói bánh trong trại.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Nhiều phạm nhân có hoàn cảnh gia đình khó khăn không có người thăm nuôi.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Trước nhiều khó khăn, với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, được sự chỉ đạo sát sao và thường xuyên của Đảng ủy, lãnh đạo Cục C10, Đảng ủy, Ban giảm thị Trại giam Yên Hạ đã quán triệt, triển khai và cụ thể hóa các Nghị quyết, chương trình công tác của Đảng ủy, lãnh đạo Cục C10 phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, chăm lo chu đáo đời sống cho các phạm nhân.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Theo Ban giám thị, những năm qua, đơn vị luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về công tác quản lý, giam giữ phạm nhân. Các phạm nhân cho hay, cải tạo tại đây, họ được tạo điều kiện học nghề, tham gia nhiều phong trào. Hàng năm, trại đều tổ chức tốt việc phát động phong trào thi đua học tập, lao động cải tạo cho phạm nhân, bám sát chuyên đề giáo dục trọng tâm. Trong đó, dịp áp tết, việc gói bánh chưng giúp các phạm nhân vơi bớt nỗi nhớ nhà, cảm thấy ấm áp dù xa người thân.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Các phạm nhân cẩn thận rửa sạch lá trước khi gói bánh.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Từ tháng 4/2022 đến nay, khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, đơn vị đã tổ chức cho phạm nhân thăm gặp thân nhân trở lại; tiếp tục phối hợp với Tỉnh đoàn Sơn La, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La, Trung tâm Văn hoá Điện ảnh tỉnh Sơn La tổ chức nhiều hoạt động bổ trợ cho phạm nhân, tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên họ tích cực học tập, yên tâm lao động, cải tạo.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Đơn vị cũng đã tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác xét, đề nghị đặc xả, công tác xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, công tác xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù cho phạm nhân, đảm bảo đúng quy trình, dân chủ theo quy định của pháp luật, không để xảy ra sai sót.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Những chiếc bánh vuông vức vừa được hoàn thiện với bàn tay khéo léo của các phạm nhân.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Ban Giám thị trại cho biết, đơn vị đã thực hiện, đúng chế độ, chính sách, pháp luật đối với phạm nhân, bảo đảm chế độ sinh hoạt, phỏng, khám chữa bệnh, tổ chức cho phạm nhân nhận, gửi thư và nhận tiền, quả theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài tiêu chuẩn, định lượng ăn Nhà nước quy định.
Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ

Ngoài ra, đơn vị cũng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quản lý chặt chẽ, nhất là số phạm nhân có mức án cao, phạm các tội đặc biệt nguy hiểm.

Nổi lửa, nấu bánh chưng ở trại giam Yên Hạ
Do làm tốt công tác quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo phạm nhân và cải tạo phạm nhân tình hình phạm nhân đơn vị quản lý trong các năm qua cơ bản ổn định, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, không để phạm nhân trốn thoát, đảm bảo trại giam tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống

Trại giam Yên Hạ thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng – Bộ Công an được thành lập ngày 12/11/1964. Đơn vị đóng quân trên địa bản huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Hiện nay, đơn vị có 1 khu trung tâm chỉ huy và 3 phân trại.

Trong đó, Khu trung tâm chỉ huy và Phân trại số 1 đóng tại xã Huy Hạ, huyện Phù Yên; Phân trại số 3 đóng tại xã Mường Cơi, huyện Phù Yên. Riêng Phân trại số 2 trước đây đóng tại xã Tân Lang, huyện Phù Yên.

Do được xây dựng từ lâu trên địa hình đồi núi hiểm trở, nằm trong đới nút gãy, các công trình giam giữ đã xuống cấp, mặt bằng xung yếu, nguy cơ sạt lở đất rất cao, nên đầu năm 2021 thực hiện ý kiến của lãnh đạo Cục C10 đơn vị đã tiến hành di chuyển cán bộ và phạm nhân từ Phân trại số 2 đến các phân trại khác để phòng ngừa nguy cơ sạt lở đất, đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, giam giữ, giáo dục phạm nhân tuyệt đối an toàn. Hiện, Phân trại số 2 đã được quyết định đầu tư xây dựng lại tại xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Gia đình là điểm tựa để người đàn ông từng phạm trọng tội làm lại lại cuộc đời
Cựu đại úy cướp tiệm vàng bị tước danh hiệu Công an Nhân dân
Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án
Nhật Nam
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động