Thứ bảy 04/12/2021 23:07

Những kết quả tích cực sau 5 năm thực hiện Đề án phổ biến giáo dục pháp luật

Sau 5 năm thực hiện Đề án PBGDPL giai đoạn 2017-2021 theo Quyết định số 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng, triển khai các kế hoạch tuyên truyền đạt nhiều kết quả đáng nghi nhận.
-	Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường” quận Bắc Từ Liêm đạt giải nhất TP.
Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường” quận Bắc Từ Liêm đạt giải nhất TP.

Hiệu quả từ các mô hình tuyên truyền PBGDPL

Quá trình thực hiện Đề án, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai thực hiện mô hình tuyên truyền PBGDPL mang lại hiệu quả cao như mô hình “Thanh niên tuyên truyền lưu động” do Quận đoàn triển khai thực hiện tại các đoàn phường và chi đoàn cơ sở; mô hình “Tổ dân phố điện tử” được đặt tại trụ sở các nhà văn hóa trên địa bàn phường, hay mô hình “Cầu thang pháp luật” tại các tòa nhà chung cư trên địa bàn quận.

Việc triển khai thực hiện các mô hình tuyên truyền PBGDPL đã mang lại hiệu quả và kết quả tích cực. Cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp Nhân dân đã nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò của pháp luật trong đời sống, ý thức tự giác tuân thủ và chấp hành pháp luật, nhận thức được cơ bản các quy định của pháp luật.

Hàng năm UBND quận đều ban hành kế hoạch hướng ứng Ngày pháp luật Việt Nam theo hướng dẫn chỉ đạo hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của TP.

Hội đồng phối hợp PBGDPL quận đều tiến hành tổ chức thành công lễ hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam gắn với sơ kết, tổng kết công tác PBGDPL. Phát huy chức năng, nhiệm vụ của mình, tổ chức đối thoại, nâng cao hiệu quả pháp luật thông qua việc tổ chức hội nghị, tọa đàm, giao lưu, giải đáp pháp luật

Các phòng, ban, ngành thuộc quận và UBND các phường đều xây dựng kế hoạch, văn bản chỉ đạo triển khai và tổ chức các hoạt động tuyên truyền PBGDPL theo các chủ đề từng năm.

Cùng với đó, quận đẩy mạnh việc tuyên truyền văn bản pháp luật mới, liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp; những vấn đề nóng, bức xúc trong dư luận; những văn bản pháp luật triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP.

Từ năm 2017 đến tháng 6-2021, toàn quận đã tổ̉ chức 75 cuộc tập huấn nghiệp vụ, 1.115 hội nghị phổ biến trực tiếp cập nhật các văn bản pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên các nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật…

Sau 5 năm, UBND quận giao Hội đồng phối hợp PBGDPL quận tăng cường in ấn phát hành miễn phí 699.213 bản tài liệu PBGDPL cấp phát đến phòng, ban, ngành, đơn vị thuộc quận và UBND các phường trên địa bàn quận.

Đồng thời, hưởng ứng các cuộc thi do TP phát động, thường xuyên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Năm 2019, UBND quận đã hưởng ứng và phát động triển khai cuộc thi trực tuyến “Dịch vụ công trực tuyến” trên địa bàn quận với 45.514 lượt người tham dự, đạt giải nhất TP.

Năm 2020 với cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường” với 104.791 lượt người tham dự đạt giải nhất TP. Mới đây, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19” đã thu hút 90.982 lượt người tham dự.

Hình thức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở được đặc biệt chú trọng với 14.517 lượt tuyên truyền. Đặc biệt trong các đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về bầu cử, về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đã có hơn 2.000 lượt tuyên truyền về mức xử phạt vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch với nội dung dễ hiểu, ngắn gọn.

Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội

Công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù thanh thiếu niên, phụ nữ, công nhân, nạn nhân bị bạo lực gia đình, người hưởng án treo, người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, người bị phạt tù được hưởng án treo, người cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy của TP được các cấp, các ngành quan tâm triển khai với nhiều nội dung, hình thức phù hợp.

Ngành giáo dục đã chủ động, tích cực phối hợp với các phòng, ngành đẩy mạnh công tác PBGDPL trong các nhà trường với nhiều nội dung, hình thức đa dạng: Tích hợp, lồng ghép trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non để hình thành và phát triển ý thức, hành vi, thói quen tốt, phù hợp lứa tuổi “học mà chơi, chơi mà học”.

Thực hiện dạy học các môn đạo đức, giáo dục công dân trên cơ sở lựa chọn các nội dung có giá trị, phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi và sự phát triển của học sinh, giáo dục chuẩn mực đạo đức, ý thức tuân thủ pháp luật, kỹ năng sống và giá trị sống đúng đắn trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho học sinh, huy động sự tham gia của học sinh vào việc xây dựng các tiểu phẩm, câu chuyện mang ý nghĩa tuyên truyền PBGDPL.

Ngoài ra, Phòng Tư pháp tích cực tham mưu UBND quận đẩy mạnh chỉ đạo triển khai Đề án nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL cho thanh thiếu niên. Quận Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút cho đối tượng thanh thiếu niên, sinh viên trên địa bàn tham gia.

Tại Hội nghị giao ban công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm 2021, đồng chí Nguyễn Văn Chiến – QUV, Trưởng phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL quận Bắc Từ Liêm chia sẻ về vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền PBGDPL, là cầu nối để đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong toàn xã hội, giữ vững ANCT-TTATXH, tạo điều kiện thúc đẩy KT-XH phát triển.

Vì thế, công tác tuyên truyền PBGDPL phải được tiến hành thực hiện thường xuyên, liên tục, đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền với sự nỗ lực, phối hợp thực hiện đồng bộ thống nhất của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Bạch Dương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động