Thứ năm 28/09/2023 08:46
Quốc hội thảo luận Dự thảo Nghị quyết đấu giá biển số xe ô tô

Những điều người tham gia đấu giá cần biết

Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá được Quốc hội đưa ra thảo luận đã làm “nóng” các đại biểu tại các Tổ...
Những điều người tham gia đấu giá cần biết
Biển số xe ô tô "đẹp" rất được người dân yêu thích.

Những điều cần biết về đấu giá biển số xe ô tô

Thực tế xã hội cho thấy, nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu biển số theo sở thích, thường gọi là “biển số đẹp” tùy theo quan niệm và sẵn sàng trả giá cao đối với các biển số đó. Việc cấp quyền lựa chọn sử dụng “biển số đẹp” bằng hình thức đấu giá vừa đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu và cũng là tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Xuất phát từ nhu cầu của người dân, từ năm 1993, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ CA phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu đề xuất thực hiện, tuy nhiên vì chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên đã tạm dừng lại. Từ 2017 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo Bộ CA chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Theo Dự thảo Nghị quyết: Chỉ có biển số xe ô tô màu trắng, chữ màu đen phục vụ cho nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được đưa ra đấu giá, không phải tất cả các loại biển số xe ô tô đều được đấu giá.

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu được lựa chọn biển số của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để đăng ký tham gia đấu giá (kể cả biển số của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không phải là nơi đăng ký thường trú, đặt trụ sở của người tham gia đấu giá). Và biển số xe đưa ra đấu giá là biển số chưa được đăng kí, nằm trong cơ sở dữ liệu hệ thống quản lý, đăng kí xe của Bộ Công an.

Người trúng đấu giá được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá; được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng,cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.

Khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe đã gắn với biển số trúng đấu giá, người trúng đấu giá được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số theo xe. Thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe để gắn biển số với xe trong thời hạn 12 tháng. Quá thời hạn mà không đăng ký biển số đó gắn với xe thì bị thu hồi biển số trúng đấu giá; Không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá trừ khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe.

Người nhận chuyển nhượng, người được cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe: Không được giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác; không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kếbiển số trúng đấu giá.

Giá khởi điểm: Vùng 1 bao gồm TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có mức 40 triệu đồng/biển số xe. Vùng 2 (các vùng còn lại): Mức khởi điểm 20 triệu đồng/biển số xe.

Như vậy, giá trị của biển số ô tô cao hay thấp phụ thuộc vào thị trường và mức độ “đẹp” theo sở thích của người tham gia đấu giá quyết định. Giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó. Thị trường sẽ quyết định giá trị của biển số qua các cuộc đấu giá và giá trị thật của biển số là giá trúng đấu giá chứ không căn cứ vào giá khởi điểm.

Nhiều đại biểu còn băn khoăn

Những điều người tham gia đấu giá cần biết
Đại biểu Nguyễn Hải Trung, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Trong buổi thảo luận tại Tổ về Dự thảo Nghị quyết, một số đại biểu đã nêu ý kiến: Các nội dung trong Nghị quyết cần đảm bảo tương thích với các quy định pháp luật khác. Đại biểu Nguyễn Hải Trung, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội nêu ý kiến: Ở Việt Nam, từ năm 1993, 2008 đã đặt ra vấn đề này nhưng do thiếu cơ chế pháp lý nên chưa triển khai được. Việc đấu giá biển số xe đảm bảo ích nước lợi nhà, công khai minh bạch nên cần được thực hiện sớm trên phạm vi toàn quốc. Biển số xe sau khi trúng đấu giá là tài sản của dân nhưng cần làm rõ Nhà nước sẽ quản lý ra sao, chống đầu cơ như thế nào. Hiện có ý kiến cho rằng phải có xe mới đăng ký tham gia đấu giá biển và có quyền sử dụng suốt đời biển số đó.

"Dự thảo Nghị quyết đưa ra quy định bắt buộc trong vòng 12 tháng, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe để gắn biển số với xe. Quá thời hạn nêu trên mà người trúng đấu giá không đăng ký biển số đó gắn với xe thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi biển số trúng đấu giá. Như vậy chưa có sự tương thích với quy định hiện hành về quyền sở hữu tài sản, quy định trong Luật Dân sự” - Đại biểu Dương Ngọc Hải, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

Đa số các đại biểu cho rằng việc phân vùng 1, vùng 2 trong việc đấu giá biển số xe ô tô, từ đó quy định vùng 1 giá khởi điểm cao hơn, là chưa phù hợp. Bên cạnh đó, trên thực tế luôn có một lực lượng chuyên chi phối các cuộc đấu giá, không ít cán bộ làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đấu giá đã vi phạm pháp luật, nên cần phải bổ sung thêm các chế tài để hạn chế tối đa vấn đề này.

Thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số ô tô
Quy định về đấu giá biển số ôtô sẽ có những nội dung gì?
Mức đấu giá biển số tại Hà Nội có giá khởi điểm là 40 triệu đồng
Đấu giá biển số xe ô tô: Nhất trí đề xuất 1 mức giá khởi điểm chung cho tất cả các địa phương
Áp dụng thống nhất mức giá khởi điểm chung với đấu giá biển số ô tô
Sẽ đăng công khai các biển số xe ô tô dự kiến đấu giá trước 45 ngày
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (01/10/1949 - 01/10/2023).
Mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới

Mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới

Về chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 25/9, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Bulgaria Tihomir Stoytchev để trao đổi về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Truyền cảm hứng đến đoàn viên

Tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác: Truyền cảm hứng đến đoàn viên

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.
Hơn 350 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hơn 350 đại biểu tham dự Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” sẽ diễn ra sáng 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân.
“Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

“Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”

Hội thảo khoa học “Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” dự kiến diễn ra ngày 29/9, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân Thủ đô

Bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân Thủ đô

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS. Nguyễn Bá Long, Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp cho rằng, tham vấn cộng đồng là quản lý nhà nước nói chung và quy hoạch, quản lý đất đai là yêu cầu tất yếu nhằm tăng cường dân chủ và minh bạch trong quản lý Nhà nước...
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Hội thảo khoa học Định hướng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ được tổ chức ngày 29/9/2023 tại trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động