Thứ bảy 01/04/2023 05:47
Quốc hội thảo luận Dự thảo Nghị quyết đấu giá biển số xe ô tô

Những điều người tham gia đấu giá cần biết

Dự thảo Nghị quyết thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá được Quốc hội đưa ra thảo luận đã làm “nóng” các đại biểu tại các Tổ...
Những điều người tham gia đấu giá cần biết
Biển số xe ô tô "đẹp" rất được người dân yêu thích.

Những điều cần biết về đấu giá biển số xe ô tô

Thực tế xã hội cho thấy, nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu sở hữu biển số theo sở thích, thường gọi là “biển số đẹp” tùy theo quan niệm và sẵn sàng trả giá cao đối với các biển số đó. Việc cấp quyền lựa chọn sử dụng “biển số đẹp” bằng hình thức đấu giá vừa đáp ứng được nhu cầu của cá nhân, tổ chức, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu và cũng là tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Xuất phát từ nhu cầu của người dân, từ năm 1993, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ CA phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu đề xuất thực hiện, tuy nhiên vì chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên đã tạm dừng lại. Từ 2017 đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo Bộ CA chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu, xây dựng Đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Theo Dự thảo Nghị quyết: Chỉ có biển số xe ô tô màu trắng, chữ màu đen phục vụ cho nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được đưa ra đấu giá, không phải tất cả các loại biển số xe ô tô đều được đấu giá.

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu được lựa chọn biển số của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để đăng ký tham gia đấu giá (kể cả biển số của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không phải là nơi đăng ký thường trú, đặt trụ sở của người tham gia đấu giá). Và biển số xe đưa ra đấu giá là biển số chưa được đăng kí, nằm trong cơ sở dữ liệu hệ thống quản lý, đăng kí xe của Bộ Công an.

Người trúng đấu giá được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá; được giữ lại biển số trúng đấu giá khi chuyển nhượng,cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.

Khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe đã gắn với biển số trúng đấu giá, người trúng đấu giá được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số theo xe. Thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe để gắn biển số với xe trong thời hạn 12 tháng. Quá thời hạn mà không đăng ký biển số đó gắn với xe thì bị thu hồi biển số trúng đấu giá; Không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá trừ khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe.

Người nhận chuyển nhượng, người được cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe: Không được giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác; không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kếbiển số trúng đấu giá.

Giá khởi điểm: Vùng 1 bao gồm TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ có mức 40 triệu đồng/biển số xe. Vùng 2 (các vùng còn lại): Mức khởi điểm 20 triệu đồng/biển số xe.

Như vậy, giá trị của biển số ô tô cao hay thấp phụ thuộc vào thị trường và mức độ “đẹp” theo sở thích của người tham gia đấu giá quyết định. Giá khởi điểm chỉ là mức giá ban đầu, trong quá trình đấu giá, tính cạnh tranh giữa những người tham gia đấu giá sẽ quyết định giá trúng đấu giá của biển số đó. Thị trường sẽ quyết định giá trị của biển số qua các cuộc đấu giá và giá trị thật của biển số là giá trúng đấu giá chứ không căn cứ vào giá khởi điểm.

Nhiều đại biểu còn băn khoăn

Những điều người tham gia đấu giá cần biết
Đại biểu Nguyễn Hải Trung, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Trong buổi thảo luận tại Tổ về Dự thảo Nghị quyết, một số đại biểu đã nêu ý kiến: Các nội dung trong Nghị quyết cần đảm bảo tương thích với các quy định pháp luật khác. Đại biểu Nguyễn Hải Trung, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội nêu ý kiến: Ở Việt Nam, từ năm 1993, 2008 đã đặt ra vấn đề này nhưng do thiếu cơ chế pháp lý nên chưa triển khai được. Việc đấu giá biển số xe đảm bảo ích nước lợi nhà, công khai minh bạch nên cần được thực hiện sớm trên phạm vi toàn quốc. Biển số xe sau khi trúng đấu giá là tài sản của dân nhưng cần làm rõ Nhà nước sẽ quản lý ra sao, chống đầu cơ như thế nào. Hiện có ý kiến cho rằng phải có xe mới đăng ký tham gia đấu giá biển và có quyền sử dụng suốt đời biển số đó.

"Dự thảo Nghị quyết đưa ra quy định bắt buộc trong vòng 12 tháng, người trúng đấu giá phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan đăng ký xe để gắn biển số với xe. Quá thời hạn nêu trên mà người trúng đấu giá không đăng ký biển số đó gắn với xe thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi biển số trúng đấu giá. Như vậy chưa có sự tương thích với quy định hiện hành về quyền sở hữu tài sản, quy định trong Luật Dân sự” - Đại biểu Dương Ngọc Hải, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

Đa số các đại biểu cho rằng việc phân vùng 1, vùng 2 trong việc đấu giá biển số xe ô tô, từ đó quy định vùng 1 giá khởi điểm cao hơn, là chưa phù hợp. Bên cạnh đó, trên thực tế luôn có một lực lượng chuyên chi phối các cuộc đấu giá, không ít cán bộ làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đấu giá đã vi phạm pháp luật, nên cần phải bổ sung thêm các chế tài để hạn chế tối đa vấn đề này.

Thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số ô tô
Quy định về đấu giá biển số ôtô sẽ có những nội dung gì?
Mức đấu giá biển số tại Hà Nội có giá khởi điểm là 40 triệu đồng
Đấu giá biển số xe ô tô: Nhất trí đề xuất 1 mức giá khởi điểm chung cho tất cả các địa phương
Áp dụng thống nhất mức giá khởi điểm chung với đấu giá biển số ô tô
Sẽ đăng công khai các biển số xe ô tô dự kiến đấu giá trước 45 ngày
Đăng Khôi
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ “Đối tác chiến lược” với Italia

Việt Nam mong muốn làm sâu sắc quan hệ “Đối tác chiến lược” với Italia

Tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia tại Roma, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Thứ trưởng Ngoại giao Italia Maria Tripodi đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 5 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Italia nhằm trao đổi về tình hình hợp tác và phương hướng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia trong thời gian tới.
Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn

Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn

Bà Ramla Al Khalidi, Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết, bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh đang cản trở tiến trình phát triển kinh tế-xã hội và đời sống, sinh kế bền vững của người dân không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực...
Lần đầu tiên ICJ sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu

Lần đầu tiên ICJ sẽ đưa ra ý kiến về mặt pháp lý liên quan đến biến đổi khí hậu

Đại hội đồng LHQ vừa thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết yêu cầu Toà án Công lý quốc tế (ICJ) đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tìm giải pháp giải quyết tốt vấn đề sử dụng hè phố, chợ, công viên

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tìm giải pháp giải quyết tốt vấn đề sử dụng hè phố, chợ, công viên

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng các cấp, ngành TP nghiên cứu xây dựng giải pháp căn cơ, bài bản để giúp TP giải quyết tốt 3 vấn đề quan trọng: Quản lý, sử dụng hè phố; chợ và công viên…
Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Hà Nội sẽ nghiên cứu tiêu chí về việc đỗ, để phương tiện ở hè phố

Sáng 31/3, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP tổ chức Hội nghị giao ban quý I/2023 với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến, để bàn về 3 nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng hè phố, lòng đường,...
Hà Nội: Giao quyền xử phạt vi phạm hành chính cho 6 Phó Chủ tịch UBND TP

Hà Nội: Giao quyền xử phạt vi phạm hành chính cho 6 Phó Chủ tịch UBND TP

Các Phó Chủ tịch UBND TP được thực hiện các thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành...
Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của TP Hà Nội: Có sự chuyển biến, tiến bộ rõ rệt

Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.
Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Hoan nghênh biện pháp mạnh của Bộ Thông tin và Truyền thông

Việc Bộ TT&TT công bố danh sách các webiste khuyến nghị thương hiệu, nhãn hàng đặt quảng cáo được xem là giải pháp căn cơ nhằm loại bỏ vấn nạn quảng cáo độc hại, sai sự thật đang bùng phát trong thời gian gần đây.
Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

Hà Nội nên xem nghiên cứu khoa học là một tiêu chí đánh giá cán bộ

"TP Hà Nội cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế để khuyến khích, động viên các cán bộ, nhân viên có khát vọng, đam mê nghiên cứu khoa học, để nghiên cứu khoa học trở thành nhu cầu; đồng thời nên coi nghiên cứu khoa học cũng là một tiêu chí đánh giá cán bộ" - GS

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động