Thứ ba 28/03/2023 16:04

Nhiều mô hình phổ biến giáo dục pháp luật dành cho phụ nữ huyện Chương Mỹ

Trao đổi với PV, đại diện Hội liên hiệp phụ nữ huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết, thực hiện đề án tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018-2027, QĐ số 938 gọi là đề án 938 và kế hoạch số 229 của UBND thành phố Hà Nội.
Nhiều mô hình phổ biến giáo dục pháp luật dành cho phụ nữ huyện Chương Mỹ
Huyện Chương Mỹ có 451 đoạn đường, trong đó có 334 đoạn đường xanh sạch đẹp, 102 đoạn đường nở hoa, 04 đoạn tranh tường bích hoạ.

Hội LHPN huyện Chương Mỹ tham mưu lãnh đạo UBND huyện số 67 ngày 18/2/2022 về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên địa bàn huyện, trong đó hội LHPN huyện thực hiện nhiều mô hình hoạt động nhằm thực hiện các mục tiêu chỉ tiêu của đề án.

Trong đó, Hội LHPN huyện triển khai các mô hình gắn liền vận động phụ nữ và gia đình trồng, chăm sóc cây xanh; nhân rộng các mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường; phòng, chống dịch bệnh, thực hiện phương châm thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; làm tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội, nhân đạo từ thiện. Vận động phụ nữ ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, thương mại điện tử; xây dựng thương hiệu sản phẩm, phát triển kinh tế đô thị, làng nghề, hỗ trợ các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành

Đồng thời, triển khai mô hình bảo vệ môi trường như mô hình điểm sinh hoạt cộng đồng xanh, sạch, đẹp thân thiện: Duy trì thực mô hình tại nhà văn hóa sáng xanh sạch đẹp, xã hội hoá kinh phí thực hiện mới 05 sân chơi, điểm sinh hoạt thể dục thể thao cộng đồng tại xã; tặng các thiết bị sân chơi thiếu nhi; tổng kinh phí thực hiện trên 259,4 triệu đồng. Mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản được các cấp hội duy trì thường xuyên và nhân rộng. Trong năm, 100% cơ sở hội đăng ký thực hiện và nâng cao chất lượng thành đoạn đường xanh sạch đẹp/nở hoa, phân công cán bộ, hội viên thường xuyên kiểm tra, giữ vệ sinh, đảm bảo chất lượng đoạn đường. Toàn huyện hiện có 451 đoạn đường (trong đó có 334 đoạn đường xanh sạch đẹp, 102 đoạn đường nở hoa, 04 đoạn tranh tường bích hoạ).

Hội LHPN huyện phối hợp với tổ chức AM triển khai có hiệu quả dự án tại xã Ngọc Hoà và Nam Phương Tiến, trong đó xã Ngọc Hoà khoảng 70% là người dân công giáo: cung cấp 5 bộ thiết bị tập thể dục ngoài trời; cung cấp phụ kiện nhà vệ sinh an toàn và trang bị nội thất cho phòng tham vấn tâm lý học đường tại trường THCS; thành lập quỹ tiết kiệm cộng đồng, cung cấp giống vật nuôi cho 32 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 40 buổi sinh hoạt cho CLB phụ nữ tại xã Nam Phương Tiến, 21 buổi sinh hoạt CLB phụ nữ xã Ngọc Hoà với chủ đề “Tôi có giá trị”, “Tôi là duy nhất”, “Tôi có thể chọn điều tốt hơn” và “Tôi đang dần trở nên xinh đẹp”

Thành lập và tổ chức 11 buổi sinh hoạt CLB nam giới tiên phong ở 2 xã; tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho 183 phụ nữ 02 xã và thành viên nữ thuộc Ban Quản lý dự án; tổ chức 02 hội thảo nâng cao nhận thức bình đẳng giới cho hội viên phụ nữ; tập huấn về giới và bình đẳng giới cho 78 thành viên CLB nam giới tiên phong và cán bộ Hội LHPN của hai xã; tập huấn “Cơ chế phối hợp liên ngành” cho 34 người là thành viên Ban Quản lý dự án, lãnh đạo một số ban ngành có liên quan và cán bộ Hội LHPN của hai xã.

Tổ chức 37 Hội thảo chuyên đề phòng tránh xâm hại trẻ em cho 2.211 học sinh trường Tiểu học; 05 buổi sinh hoạt ngoại khóa về khác biệt giới và sức khỏe sinh sản cho 1.635 học sinh các trường trung học cơ sở; 03 Hội thảo giới hạn an toàn trong tình bạn khác giới và tình yêu cho 151 học sinh khối 9 tại trường trung học cơ sở Ngọc Hòa; hỗ trợ 14 buổi tham vấn học đường hàng tuần tại trường THCS Ngọc Hòa và Nam Phương Tiến.

Hội thao “Người Bạn Đồng Hành” cho các cặp vợ chồng tại hai xã; triển lãm truyền thông Ngày Gia đình Việt Nam chủ đề “Cùng chia sẻ” cho 180 người tham dự; chương trình trò chơi dành cho các cặp vợ chồng chủ đề “Ngôi nhà và tổ ấm” tại xã Ngọc Hòa, tổng kinh phí thực hiện trên 2,431 tỷ đồng.

Ngoài các nội dung của Dự án, Hội LHPN huyện Chương Mỹ tặng 02 sinh kế (bằng con giống, vật nuôi) cho phụ nữ công giáo có hoàn cảnh khó khăn; triển khai các hoạt động có sự tham gia của nam giới là công dân công giáo.

Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền kiến thức làm chuyển biến nhận thức cho hội viên công giáo trong thực hiện các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ và trẻ em. Tiếp tục phối hợp để thực hiện có hiệu quả hoạt động của các đề án dự án đang thực hiện ở một số xã và đề xuất được nhân rộng ra trên toàn địa bàn của huyện.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống mua bán người

Tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, ...

Công Phương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn X
Phiên bản di động