Thứ tư 07/06/2023 17:05

Nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cao trong 5 năm tới

Đây là dự báo được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình khí hậu thế giới trong thời gian tới.
Nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cao trong 5 năm tới
Nhiệt độ toàn cầu trong vòng 5 năm tới sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo đó, WMO cảnh báo rằng có 66% khả năng là nhiệt độ toàn cầu gần bề mặt trung bình hàng năm sẽ cao hơn 1,5°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong ít nhất 1 năm trong 5 năm tới. Có 98% khả năng là ít nhất một trong 5 năm tới, và cả giai đoạn 5 năm nói chung, sẽ nóng kỷ lục chưa từng được ghi nhận.

Cụ thể, nhiệt độ toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2027 có thể tăng lên mức kỷ lục do những tác động của hiệu ứng nhà kinh cũng như hiện tượng El Nino đang xảy ra.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký WMO - Petteri Taalas cho biết việc nhiệt độ toàn cầu tăng lên không có nghĩa là sẽ vĩnh viễn giữ ở mức như vậy nhưng đang là hồi chuông báo động với thế giới cần phải có những biện pháp kịp thời để đưa mức nhiệt trở lại xuống dưới mức đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2022 cao hơn khoảng 1,15°C so với mức trung bình của những năm 1850-1900.

Điều kiện thời tiết ẩm ướt do La Nina trong phần lớn thời gian của ba năm qua đã tạm thời hạn chế xu hướng nóng lên trong dài hạn. Tuy nhiên, La Nina đã kết thúc vào tháng 3/2023 và hiện tượng El Nino được dự báo sẽ gia tăng trong những tháng tới theo chu kỳ hoạt động.

WMO cho rằng có tới 98%, một trong năm 5 tới sẽ là năm nóng kỷ lục, vượt cả năm 2016 - thời điểm nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,3 độ C.

Thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với các đợt nắng nóng kỷ lục Thế giới sẽ tiếp tục phải đối mặt với các đợt nắng nóng kỷ lục
Cảnh báo về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân Cảnh báo về việc sử dụng chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động