Thứ năm 02/02/2023 03:17

Nhật Bản ghi nhận số trẻ sơ sinh ở mức thấp nhất trong vòng 22 năm qua

Tình hình dân số ngày càng già hóa của Nhật Bản đang trở nên vô cùng trầm trọng khi mà mới đây thông tin về số trẻ sơ sinh tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 22 năm qua.
Nhật Bản ghi nhận số trẻ sơ sinh ở mức thấp nhất trong vòng 22 năm qua
Tỷ lệ trẻ được sinh ra ở Nhật bản đang ngày càng thấp.

Theo đó, trong nửa đầu năm 2022, tổng số trẻ sơ sinh của Nhật Bản đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần đầu tiên kể từ năm 2000, số trẻ sơ sinh ở mức dưới 400.000 trẻ.

Đây là mức sinh thấp kỷ lục tại “xứ sở mặt trời mọc” khi phải chịu những tác động của đại dịch Covid-19 cũng như tình trạng ngại sinh con của người dân nước này. Chính điều này đã khiến cho tốc độ già hóa dân số của Nhật Bản đang nhanh hơn rất nhiều so với dự báo của Chính phủ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết số lượng trẻ sơ sinh giảm xuống dưới mức 1 triệu trẻ ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2016. Nguyên nhân là do nhiều người trong độ tuổi kết hôn ở Nhật Bản lựa chọn sống độc thân hoặc kết hôn muộn.

Tỷ lệ sinh và quy mô dân số tiếp tục giảm sẽ gây khó khăn hơn nữa cho nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản trong việc duy trì quỹ hưu trí quốc gia, đảm bảo hệ thống y tế và chăm sóc người cao tuổi trong những năm tới.

Hiện nay, việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân khẩu học là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ của chính quyền Thủ tướng Nhật Bản – Kishida Fumio, bên cạnh những vấn đề khác như chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

Nhật Bản triển khai tiêm mũi tăng cường phòng biến thể Omicron Nhật Bản triển khai tiêm mũi tăng cường phòng biến thể Omicron
Tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở mức cao nhất trong 1 năm qua Tỷ lệ ủng hộ ông Biden ở mức cao nhất trong 1 năm qua
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động