Thứ năm 08/12/2022 10:23

Nguy cơ bùng phát đợt dịch mới nhưng người dân vẫn né tránh tiêm vắc-xin

Hiện nay, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia. Việt Nam đã tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và có nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Tuy nhiên, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân, đơn vị.
Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 do biến chủng mới nhưng người dân vẫn né tránh tiêm vắc-xin
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiêm mũi vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại ngay sau Lễ phát động (ảnh P.C)

Đó là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại Lễ phát động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức-người lao động.

Theo Thứ trường Bộ Y tế, trước diễn biến dịch gia tăng ca mắc và xuất hiện chủng mới BA.4 và BA.5, có nguy cơ bùng phát dịch trở lại thì tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

"Tuy nhiên, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là ở một bộ phận người dân, đơn vị. Nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 như yêu cầu và có tình trạng do dự, né tránh việc tiêm vắc-xin. Do đó tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 ở người từ 18 tuổi trở lên mới đạt khoảng 67% và 31%", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Trước thực tế đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ, công chức, viên chức-người lao động. Đây là một trong những hoạt động hết sức có ý nghĩa trong thực hiện Quy chế phối hợp của 2 cơ quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh Covid 19 hiệu quả nhất. "Tôi kêu gọi mọi cán bộ, công chức, viên chức-người lao động hãy thực hành ngay việc tiêm chủng vắc xin nhắc lại đúng lịch và kịp thời. Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được nhắc lại bổ sung kịp thời nhất", Thứ trưởng bộ Y tế nói.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ, trong những năm qua, công nhân viên chức, lao động-đặc biệt là công nhân được tiêm, tiêm sớm vắc-xin phòng chống Covid-19 thật sự là niềm hạnh phúc vì giảm bớt nỗi lo của dịch bệnh, vượt qua nỗi buồn không có việc làm thường xuyên, sự khốn khó kéo dài trong cuộc sống hằng ngày để có niềm vui trong trạng thái bình thường mới; được góp phần kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, đóng góp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Hiện nay, trên Thế giới, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia. Việt Nam tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới và dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng trở lại. Tiêm vắc-xin hiện vẫn là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ phát động này để góp phần nâng cao nhận thức, tiếp tục khơi dậy tinh thần tích cực, tự giác trong việc thực hiện tiêm chủng mũi 3, mũi 4 vắc-xin, tăng cường thêm khả năng miễn dịch cho đội ngũ công nhân viên chức-lao động trước nguy cơ bùng phát trở lại của dịch bệnh Covid-19.

Ngay sau buổi lễ, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho cán bộ, công nhân viên chức-lao động đang làm việc tại cơ quan Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và một số liên đoàn lao động tỉnh, TP trực thuộc trung ương; cơ quan Bộ, ngành có Công đoàn ngành trung ương và tương đương để viết nên thông điệp: Cùng nhau hành động, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn khi chúng ta đồng tâm thực hiện tiêm vắc-xin bổ sung mũi 3, mũi 4 để có đầy đủ kháng thể chống lại các biến chủng mới của Covid-19.

Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì? Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?
Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 bao lâu thì miễn dịch suy giảm? Sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 bao lâu thì miễn dịch suy giảm?
Đã có bao nhiêu người tiêm mũi nhắc lại vắc-xin Covid-19? Đã có bao nhiêu người tiêm mũi nhắc lại vắc-xin Covid-19?
Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19? Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng Covid-19?
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động