Thứ sáu 29/09/2023 00:48

Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Tại một số địa phương khi triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 người dân đã từ chối tiêm vì cho rằng đã có miễn dịch bảo vệ nên liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Các địa phương đã yêu cầu họ nếu không tiêm phải ký cam kết chịu trách nhiệm khi để lây lan dịch bệnh. Những quy định này đang gây ra nhiều tranh cãi.
Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?
PGS-TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế chia sẻ thông tin tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều 27/6 (ảnh Minh Quyết)

Liên quan đến vấn đề này, PGS-TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế cho rằng: Quan điểm tiêm vắc-xin là yêu cầu phòng chống dịch, do đó mỗi người dân cần đi tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch, đúng liều. Việc thực hiện cam kết giữa 2 bên trong thực hiện trách nhiệm của mình thể hiện vai trò cao hơn nữa, khẳng định vắc-xin là chiến lược trong phòng chống dịch. Tổ chức Y tế thế giới cho rằng đây là chiến lược trong giai đoạn mới. Vì thế, cam kết thể hiện trách nhiệm của các bên là cần thiết, đặc biệt vai trò của chính quyền, người dân trong phòng, chống dịch.

Còn PGS-TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Hiện nay Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình tiêm chủng đã phân bổ kịp thời vắc-xin cho các địa phương. Chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng vắc-xin có hạn sử dụng ngắn trước để đảm bảo hiệu quả của vắc-xin.

Với vắc-xin có hạn sử dụng 30/6, với nỗ lực triển khai của chính quyền các địa phương thì chúng tôi tin tưởng các tỉnh, thành sẽ hoàn thành cơ bản số lượng tiêm đến hạn 30/6, chưa nói đến việc tăng hạn.

Tuy nhiên PGS-TS. Dương Thị Hồng cũng bày tỏ những băn khoăn khi một số địa phương xảy ra tình trạng người dân xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại nhiều địa phương.

Hiện có tình trạng nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do nghĩ đã có miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết; nhiều người đã tiêm mũi bổ sung vắc-xin phòng Covid-19, cũng không muốn tiêm mũi nhắc tiếp theo (theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều tiêm bổ sung thuộc liều tiêm cơ bản và không phải là liều tiêm nhắc).

"Ở một số nơi, một số điểm tiêm chủng, lọ vắc-xin đã mở ra rồi nhưng người dân không đến tiêm hoặc khi cán bộ đến đưa giấy mời đi tiêm thì người dân đã từ chối không muốn tiêm", TS. Hồng chia sẻ.

Nhiều người vẫn chưa xác định được tầm quan trọng của tiêm vắc-xin phòng bệnh, chưa hình dung được đầy đủ thông tin về việc miễn dịch sau mắc Covid-19 là không bền vững và vẫn cần phải tiêm nhắc lại. Đây là điều thách thức rất lớn trong việc bao phủ các mũi tiêm để hướng tới cộng động có miễn dịch cao nhất.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ nhấn mạnh: Tiêm mũi nhắc lại vắc-xin Covid-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do Covid-19.

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vắc-xin liều cơ bản và bị mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vắc-xin phòng Covid-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-COV-2.

Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm virus lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy: Những người từng mắc Covid-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc-xin phòng Covid-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Vắc-xin ngừa Covid-19 cần được tiêm nhắc lại hằng năm Vắc-xin ngừa Covid-19 cần được tiêm nhắc lại hằng năm
Triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin ngừa Covid-19 Triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin ngừa Covid-19
Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi
Xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 4 Xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 4
Trì hoãn tiêm mũi 4 vì quan niệm tiêm rồi vẫn mắc, chuyên gia dịch tễ nói gì? Trì hoãn tiêm mũi 4 vì quan niệm tiêm rồi vẫn mắc, chuyên gia dịch tễ nói gì?
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc luôn đặt quan hệ với Việt Nam là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (01/10/1949 - 01/10/2023).
Mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới

Mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới

Về chuyến công tác tại Hoa Kỳ và Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc trả lời các cơ quan báo chí...
Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Việt Nam ủng hộ việc giải quyết các xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chiều 25/9, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Bulgaria Tihomir Stoytchev để trao đổi về hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.
Nâng cao vai trò Mặt trận Tổ quốc trong góp ý xây dựng Đảng, chính quyền

Nâng cao vai trò Mặt trận Tổ quốc trong góp ý xây dựng Đảng, chính quyền

Ngày 28/9, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khoá XI) về “Quy định MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”.
Diễn đàn Kinh tế xanh, thúc đẩy đối thoại về bền vững sắp diễn ra tại Hà Nội

Diễn đàn Kinh tế xanh, thúc đẩy đối thoại về bền vững sắp diễn ra tại Hà Nội

Theo thông tin từ EuroCham Việt Nam, dựa trên thành công của Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) năm 2022, Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2023 sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tại khách sạn JW Marriott, Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.
Lực lượng Công an cả nước đã bắt, xử lý 19.672 đối tượng, triệt phá 23 băng, nhóm tội phạm

Lực lượng Công an cả nước đã bắt, xử lý 19.672 đối tượng, triệt phá 23 băng, nhóm tội phạm

Ngày 28/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công an Quý III và 9 tháng đầu năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
Thảo luận giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và cấp nước bền vững

Thảo luận giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu và cấp nước bền vững

Ngày 28/9/2023, tại Bình Dương, Hội cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) khai mạc Tuần lễ nước Việt Nam (VietNam Water Week) chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững”. Sự kiện thu hút 15 quốc gia, 30 tổ chức quốc tế tham gia thảo luận, triển lãm các vấn đề nóng bỏng liên quan an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu.
Bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân Thủ đô

Bảo vệ sinh kế bền vững cho người dân Thủ đô

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), PGS.TS. Nguyễn Bá Long, Viện trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp cho rằng, tham vấn cộng đồng là quản lý nhà nước nói chung và quy hoạch, quản lý đất đai là yêu cầu tất yếu nhằm tăng cường dân chủ và minh bạch trong quản lý Nhà nước...
Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

Góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Trao thẩm quyền vượt trội là phù hợp

TS. Hoàng Thị Ngân, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Nhà nước và Công vụ Văn phòng Chính phủ đã tham gia góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đưa ra một số đề xuất về thẩm quyền của chính quyền thành phố (TP) và chế độ công vụ.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động