Thứ sáu 30/09/2022 16:27

Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?

Tại một số địa phương khi triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin Covid-19 người dân đã từ chối tiêm vì cho rằng đã có miễn dịch bảo vệ nên liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Các địa phương đã yêu cầu họ nếu không tiêm phải ký cam kết chịu trách nhiệm khi để lây lan dịch bệnh. Những quy định này đang gây ra nhiều tranh cãi.
Ký cam kết chịu trách nhiệm khi không tiêm vắc-xin: Bộ Y tế nói gì?
PGS-TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế chia sẻ thông tin tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều 27/6 (ảnh Minh Quyết)

Liên quan đến vấn đề này, PGS-TS. Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế cho rằng: Quan điểm tiêm vắc-xin là yêu cầu phòng chống dịch, do đó mỗi người dân cần đi tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch, đúng liều. Việc thực hiện cam kết giữa 2 bên trong thực hiện trách nhiệm của mình thể hiện vai trò cao hơn nữa, khẳng định vắc-xin là chiến lược trong phòng chống dịch. Tổ chức Y tế thế giới cho rằng đây là chiến lược trong giai đoạn mới. Vì thế, cam kết thể hiện trách nhiệm của các bên là cần thiết, đặc biệt vai trò của chính quyền, người dân trong phòng, chống dịch.

Còn PGS-TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Hiện nay Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chương trình tiêm chủng đã phân bổ kịp thời vắc-xin cho các địa phương. Chúng tôi luôn ưu tiên sử dụng vắc-xin có hạn sử dụng ngắn trước để đảm bảo hiệu quả của vắc-xin.

Với vắc-xin có hạn sử dụng 30/6, với nỗ lực triển khai của chính quyền các địa phương thì chúng tôi tin tưởng các tỉnh, thành sẽ hoàn thành cơ bản số lượng tiêm đến hạn 30/6, chưa nói đến việc tăng hạn.

Tuy nhiên PGS-TS. Dương Thị Hồng cũng bày tỏ những băn khoăn khi một số địa phương xảy ra tình trạng người dân xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại nhiều địa phương.

Hiện có tình trạng nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do nghĩ đã có miễn dịch bảo vệ, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết; nhiều người đã tiêm mũi bổ sung vắc-xin phòng Covid-19, cũng không muốn tiêm mũi nhắc tiếp theo (theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều tiêm bổ sung thuộc liều tiêm cơ bản và không phải là liều tiêm nhắc).

"Ở một số nơi, một số điểm tiêm chủng, lọ vắc-xin đã mở ra rồi nhưng người dân không đến tiêm hoặc khi cán bộ đến đưa giấy mời đi tiêm thì người dân đã từ chối không muốn tiêm", TS. Hồng chia sẻ.

Nhiều người vẫn chưa xác định được tầm quan trọng của tiêm vắc-xin phòng bệnh, chưa hình dung được đầy đủ thông tin về việc miễn dịch sau mắc Covid-19 là không bền vững và vẫn cần phải tiêm nhắc lại. Đây là điều thách thức rất lớn trong việc bao phủ các mũi tiêm để hướng tới cộng động có miễn dịch cao nhất.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ nhấn mạnh: Tiêm mũi nhắc lại vắc-xin Covid-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cho cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid-19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do Covid-19.

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vắc-xin liều cơ bản và bị mắc Covid-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc vắc-xin phòng Covid-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm virus SARS-COV-2.

Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy nếu được tiêm liều nhắc, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm virus lên đến 81%. Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho thấy: Những người từng mắc Covid-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

Việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vắc-xin phòng Covid-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người đi tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do Covid-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Vắc-xin ngừa Covid-19 cần được tiêm nhắc lại hằng năm Vắc-xin ngừa Covid-19 cần được tiêm nhắc lại hằng năm
Triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin ngừa Covid-19 Triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin ngừa Covid-19
Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc-xin Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi
Xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 4 Xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng COVID-19 mũi 4
Trì hoãn tiêm mũi 4 vì quan niệm tiêm rồi vẫn mắc, chuyên gia dịch tễ nói gì? Trì hoãn tiêm mũi 4 vì quan niệm tiêm rồi vẫn mắc, chuyên gia dịch tễ nói gì?
Phong Châu
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Áo

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Áo Alexander Schallenberg, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm chính thức Áo từ ngày 28-29/9/2022. Chuyến thăm là hoạt động quan trọng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022).
Cuba luôn mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt với Việt Nam

Cuba luôn mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt với Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam từ ngày 28/9 - 2/10/2022.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito

Ngày 28/9/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito (Na-rư-hi-tô) trong dịp dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (A-bê Sin-dô), người bạn thân thiết của đất nước và Nhân dân Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản.
Không gian văn hóa Việt Nam tại Áo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

Không gian văn hóa Việt Nam tại Áo nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước

Sự kiện “Không gian văn hóa Việt Nam” trong chuỗi các hoạt động Ngày Việt Nam tại nước ngoài trong năm 2022 đã được khai mạc tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo. Đây cũng là sự kiện đặc biệt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và ông Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo đã tới cắt băng khai mạc chuỗi sự kiện này.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tổ chức Đoàn tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Tổ chức Đoàn tạo môi trường và cơ hội cho thanh niên rèn luyện

Sáng 29/9, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hà Nội lần thứ XVI, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, Đoàn thanh niên TP Hà Nội sẽ phát triển vững mạnh và là một trong những lá cờ đầu của cả nước...
Hải Phòng: Điều động ông Nguyễn Anh Tuân giữ chức vụ Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động thành phố

Hải Phòng: Điều động ông Nguyễn Anh Tuân giữ chức vụ Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động thành phố

Chiều 28/9, ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về công tác cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố.
Diễn đàn Horasis 2022 cầu nối phát triển toàn diện mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Diễn đàn Horasis 2022 cầu nối phát triển toàn diện mối quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Sáng 26/9, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương đã chính thức khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022.
Trách nhiệm cùng vào cuộc

Trách nhiệm cùng vào cuộc

Các sở chuyên ngành cần phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện trên tinh thần trách nhiệm cao nhất để tháo gỡ, giải quyết vấn đề thực tiễn đặt ra. Đó là yêu cầu đã được lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh rất nhiều lần trong các chỉ đạo cũng như làm việc tại cơ sở.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần

Giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng; sửa quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; quan tâm động viên, nâng cao chế độ đãi ngộ đối với cán bộ y tế;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 19-23/9/2022.
Phiên bản di động