Người phụ nữ nguy kịch sau khi ăn lòng lợn
Theo dõi Pháp luật & Xã hội trênCác mảng tím đen trên da bệnh nhân. Ảnh: BVCC |
Theo đó, bệnh nhân nữ (59 tuổi, ở Hà Nội) được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/8/2023 trong tình trạng thở oxy mask 15l/ph. Bệnh nhân thở gắng sức phải chuyển sang thở oxy lưu lượng cao (HFNC).
Qua khai thác tiền sử, được biết: Cách nhập viện 4 ngày, bệnh nhân và gia đình có ăn lòng lợn (không ăn tiết canh) cùng gia đình, tuy nhiên những người xung quanh không ai mắc triệu chứng tương tự. Sau ăn lòng lợn một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, liên tục rét run, kèm đi ngoài phân lỏng 5 lần/ngày, buồn nôn, nôn ra thức ăn, đau đầu âm ỉ, đau mỏi toàn thân.
Ngày thứ 2, bệnh nhân xuất hiện mảng tím đen trên da vùng mặt được gia đình đưa đến cơ sở y tế trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, tổn thương da dạng ban tím toàn thân. Xét nghiệm khí máu toan chuyển hoá nặng, bệnh nhân được thở oxy kính/mask, lọc máu liên tục, cấy máu, dịch não tuỷ ra S.suis (liên cầu lợn).
Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết có Viêm màng não do S.suis, suy hô hấp, tình trạng bệnh cải thiện chậm. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện.
Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Do đó, để phòng tránh bệnh liên cầu lợn người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.
Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời...
Bệnh liên cầu khuẩn lợn nguy hiểm như thế nào? | |
Ăn tiết canh, giết mổ lợn, 2 bệnh nhân nguy kịch |
Pháp luật và Xã hội
Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại