Thứ ba 30/05/2023 01:28

Người dân, doanh nghiệp là trung tâm của chuyển đổi số

Diễn đàn pháp luật thường niên là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Nhóm quan hệ đối tác pháp luật, được tổ chức nhằm cập nhật và chia sẻ thông tin về những kết quả đạt được, nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ ưu tiên của các cơ quan, tổ chức Việt Nam trong tiến tŕnh cải cách pháp luật, cải cách tư pháp hiện nay…
Ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT, từng bước chuyển đổi số
Ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT, từng bước chuyển đổi số.

Vừa qua, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp”.

Chuyển đổi số là một trong những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước trước yêu cầu và sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạnh khoa học công nghệ. Ngành Tư pháp xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đã có nhiều nỗ lực, đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số đáp ứng các yêu cầu đề ra trong các kế hoạch, chương tŕnh hành động của Chính phủ về chuyển đổi số và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận từ thay đổi nhận thức, hoàn thiện thể chế đến nâng cao hạ tầng số, thực hiện dữ liệu số, triển khai một số phần mềm, cơ sở dữ liệu.

Như hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch; cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật; phần mềm quản lý văn bản và điều hành; hệ thống phần mềm lý lịch tư pháp; phần mềm quản lý quá trình thụ lý, tổ chức thi hành án và báo cáo thống kê thi hành án dân sự; phần mềm quản lý hoạt động trợ giúp pháp lý; cổng thông tin đấu giá tài sản; nền tảng kết nối, chia sẻ dùng chung của Bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Bộ, ngành Tư pháp xác định rõ chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và nâng cao chất lượng dịch vụ công của ngành Tư pháp. Đến nay, toàn bộ các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực của Bộ Tư pháp đã được đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia, các dịch vụ công thiết yếu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Tư pháp như đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, cấp phiếu lư lịch tư pháp cũng được 63 tỉnh, thành trên cả nước cung cấp qua cổng dịch vụ công. Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc từng bước được hình thành.

Những kết quả này đã góp phần làm đơn giản hóa, tạo thuận lợi cho người dân, DN thực hiện các quyền, giảm thủ tục hành chính, phiền hà, thời gian, chi phí cho người dân, DN; giúp chính quyền các cấp nâng cao năng lực quản lý, điều hành hiệu quả, từ đó thúc đẩu tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, công tác chuyển đổi số của Bộ, ngành Tư pháp cũng vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức như hạ tầng công nghệ thông tin của Bộ chưa đáp ứng tốt được yêu cầu phát triển Chính phủ điện tử, yêu cầu chuyển đổi số của ngành Tư pháp; nguồn nhân lực duy trì, vận hành, đảm bảo an toàn thông tin và khắc phục sự cố còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu…

Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi cho rằng, chuyển đổi số có thể góp phần đạt được các mục tiêu xây dựng một hệ thống tư pháp hiện đại và chuyên nghiệp, minh bạch, có trách nhiệm giải trình và dễ dàng tiếp cận đối với tất cả mọi người. Những sáng kiến tư pháp điện tử được thiết kế tốt có thể giúp tăng cường tiếp cận công lý một cách hiệu quả cho người dân và cộng đồng dễ bị tổn thương.

Tại Diễn đàn, đại diện các Bộ, ban, ngành đã tập trung thảo luận các nội dung, cách thức chuyển đổi số nhằm góp phần tăng cường tính nhất quán của hệ thống pháp luật, nâng cao nhận thức về các quyền hợp pháp và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tư pháp của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, thông qua diễn đàn, các bên được cập nhật và chia sẻ thông tin về những thành tựu, nội dung, yêu cầu, nhiệm vụ ưu tiên của các cơ quan, tổ chức Việt Nam trong tiến trình cải cách tư pháp, cải cách pháp luật hiện nay, từ đó tạo tiền đề, cơ sở cho việc thúc đẩy các quan hệ hợp tác, mở ra các cơ hội hợp tác mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, kết quả của Diễn đàn nay mới chỉ là bước đầu, để thực hiện được chuyển đổi số quốc gia một cách hiệu quả, thực chất, đòi hỏi Bộ, ngành Tư pháp phải có chiến lược bài bản, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân, DN là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và động lực, nguồn lực của chuyển đổi số.
Tăng cường nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ
Bạch Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Làm bậy trong siêu thị, một hotgirl bị bắt

Làm bậy trong siêu thị, một hotgirl bị bắt

Ngày 29/5, Công an quận Long Biên đã tạm giữ hình sự đối với Lê Thu Thảo (SN 1998), trú tại Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Phá đường dây đánh bạc với số tiền 560 tỷ đồng, bắt khẩn cấp 9 đối tượng

Phá đường dây đánh bạc với số tiền 560 tỷ đồng, bắt khẩn cấp 9 đối tượng

Ngày 29/5/2023, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phối hợp Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các phòng ban chức năng thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh khám xét khẩn cấp đối với 9 đối tượng trong đường dây đánh bạc với số tiền khoảng 560 tỷ đồng.
Có gì bí mật bên trong quán bar Paradise tại Hàng Vôi, Hà Nội

Có gì bí mật bên trong quán bar Paradise tại Hàng Vôi, Hà Nội

Quán bar Paradis có địa chỉ tại 16 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bước vào trong như một “căn cứ địa”. Khi "đột kích" quán bar này, phát hiện bên trong la liệt “xác bóng” dưới sàn và 3 bình “khí cười” đặt ngay tại cầu thang.
Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Kẻ “ngáo đá” cuồng ghen xuống tay ác độc với người tình, trước tòa vẫn leo lẻo nói lời yêu thương

Dù đã có vợ đẹp, con ngoan nhưng vì ham mê cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, Như vướng vòng lao lý. Nhưng khi ra tù hắn lại bỏ mặc vợ và 2 con để đi theo người tình nhưng ghen tuông mù quáng, hắn đã ra tay sát hại người tình của mình với 13 vết dao khắp cơ thể…
Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

Bị tạm giam vẫn lừa... “chạy tại ngoại”?

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Vũ Thị Nguyệt, SN 1979, trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Hành vi độc ác không thể cải tạo của gã lái taxi ngang nhiên đến nhà người phụ nữ có chồng để xin đi lại

Trưa 18/1/2021, trên con đường thuộc Cụm công nghiệp Liên Phương, huyện Thường Tín, Hà Nội, một đôi nam nữ đã xảy ra cãi vã. Ngay sau đó, gã thanh niên đã dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người cô gái. Không một ai dám xông vào ngăn cản, tên sát nhân vội vã lên xe máy, nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường trong sự bàng hoàng của những người chứng kiến sự việc, cô đã tử vong ngay sau đó…
Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Hà Nội: Cảnh sát 141 tóm gọn "shipper" và khách mua bóng cười

Tối 22/5, tổ công tác Y9/141 - Công an TP Hà Nội do Đại úy Nguyễn Hải Anh làm tổ trưởng triển khai nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.
Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Gã nghiện “chơi” ma túy, vừa đi xe máy vừa “phê” thì gặp 141

Vừa mua được 1 gói heroin, Ngô Quang D mới sử dụng được một ít, còn lại mang về “chơi” tiếp thì bị bắt…
Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thanh niên mang theo “hàng” đến từ Hòa Bình phân bua với cảnh sát 141 “em có gì đâu…”

Thực hiện kế hoạch 141 CATP Hà Nội, chiều 15/5, tổ công tác Y9/141 do Đại úy CSGT Nguyễn Hải Anh chỉ huy, thực hiện nhiệm vụ tại đường Phạm Văn Đồng – Đỗ Nhuận hướng đi Mai Dịch thuộc địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động