Thứ sáu 29/09/2023 00:27
Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”:

Chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ

Ngày 19/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông tổ chức tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”.
Chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ
Quang cảnh Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay”. Ảnh: Duy Linh

Chủ trì buổi toạ đàm có ông Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Truyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Anh Nguyễn Ngọc Long – Bí thư Đoàn TNCS cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; Chị Chung Hải Bằng – Bí thư Đoàn TNCS Học viện Bưu chính Viễn thông.

Tại Toạ đàm, anh Nguyễn Ngọc Long cho biết, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu khách quan diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội. Xu thế này đang ngày càng phát triển ở khắp nơi trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, con người chính là trọng tâm của hoạt động chuyển đổi số và thanh niên cần là lực lượng tiên phong, đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Trên thực tế, việc triển khai chuyển đổi số trong tổ chức Đoàn hiện nay còn chậm và chưa đồng bộ nếu xét toàn diện trên phạm vi tổng thể cả nước và một phần nguyên nhân trở ngại là do cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ quá trình chuyển đổi số còn gặp nhiều khó khăn.

Một bộ phận đoàn viên, thanh niên còn tư duy ngại thay đổi trong việc tìm tòi, học hỏi, ứng dụng công nghệ; chưa mạnh dạn nhận nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó để thể hiện vai trò, năng lực của tuổi trẻ. Tọa đàm là cơ hội để nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số, cũng như trách nhiệm của tuổi trẻ trong vấn đề chuyển đổi số.

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, khi trao đổi về chuyển đổi số, rất nhiều cơ quan nghĩ rằng cứ mua sắm một số máy tính, phần mềm là chuyển đổi số xong. Tuy nhiên, đó không phải là chuyển đổi số. Chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ.

Mua sắm thiết bị công nghệ không phải chuyện khó, khả năng thích nghi với một tương lai digital của mỗi cơ quan tuỳ thuộc vào sự phát triển hệ kỹ năng mới, thu hẹp khoảng cách nhu cầu nhân lực chất lượng cao, khai phá tiềm năng ở chính mình và những người khác để vượt qua mọi thử thách.

Chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ
Ông Lê Quốc Minh – Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng ban Truyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Duy Linh

Ông Lê Quốc Minh dẫn chứng, chuyển đổi số là thay đổi cách vận hành của doanh nghiệp và trong một số trường hợp là tạo ra những mô hình kinh doanh ngày càng mới.

“Chẳng hạn, nếu như trong lĩnh vực báo chí, vẫn viết bài như thế, chụp ảnh như thế, làm chương trình phát thanh truyền hình như thế thì không phải chuyển đổi số, mà phải tạo ra những sản phẩm mới, mà thậm chí là văn hoá mới trong toà soạn. Tại các cơ quan báo chí, nếu không thay đổi quy trình làm việc, văn hoá công sở, cách trao đổi với nhau, cách xây dựng bộ máy và hệ thống phân cấp trong toà soạn thì mọi thay đổi tạo ra cũng chỉ nằm bên rìa mà thôi”, ông Lê Quốc Minh cho biết.

Theo Báo cáo xu hướng báo chí thế giới 2020-2021 (WAN- IFRA), chuyển đổi số là một chiến lược tổng thể, còn kế hoạch cụ thể là đẩy mạnh các kế hoạch coi độc giả là trung tâm, tăng doanh thu từ độc giả, phát triển sản phẩm và chú trọng dữ liệu. Doanh thu nội dung digital tăng 23% mỗi năm trong bối cảnh báo in càng ngày càng giảm sút và doanh thu quảng cáo đều khó khăn.

Theo ông Minh, tương lai của báo chí phụ thuộc vào việc xây dựng mối quan hệ tương tác chặt chẽ hơn đối với độc giả. Nhiều cơ quan báo chí phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thu từ quảng cáo và bây giờ là lúc rủi ro nhất. Sau Covid-19, rồi chiến tranh Nga-Ucraina… khiến nhiều gia đình thắt chặt hầu bao và các doanh nghiệp cũng thắt chặt quảng cáo khiến nguồn thu từ quảng cáo giảm rất nhiều. Cho nên nếu không đa dạng nguồn thu mà cứ loay hoay trông chờ vào nguồn thu quảng cáo thì sẽ rất rủi ro trong năm nay.

Bởi vậy, một chiến lược chuyển đổi số lấy độc giả làm trung tâm có thể giúp thúc đẩy cả doanh thu từ độc giả lẫn doanh thu quảng cáo. Các cơ quan báo chí cần phải điều chỉnh kế hoạch quảng cáo dựa trên quan điểm độc giả là trên hết và thu thập dữ liệu trực tiếp.

Cùng với đó, ông Lê Quốc Minh cho rằng, cách tốt nhất để làm cho tổ chức đi theo con đường digital và lấy dữ liệu làm trung tâm là đầu tư một cách có chọn lọc vào những người có khả năng thích nghi cao nhất, ham học hỏi và linh hoạt.

“Chẳng ai biết được trong tương lai sẽ cần những kỹ năng gì nên hãy đầu tư vào chính những người có khả năng phát triển chúng. Thay vì chúng ta đi học kỹ năng mềm nọ kia thì cớ gì mà chúng ta không đầu tư vào những người mà rất nhanh nhạy, rất biến hoá để có thể tạo ra bộ kỹ năng mềm như vậy”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Chuyển đổi số là nói đến con người chứ không phải công nghệ
TS Lê Vũ Diệp, Giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ảnh : Duy Linh

Theo TS Lê Vũ Diệp, Giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, báo chí là ngành ứng dụng công nghệ ở nhiều khâu trong quy trình sản xuất - sáng tạo. Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí thông tấn đã đầu tư mạnh vào công nghệ nhằm bổ sung các công cụ lao động cần thiết cho hoạt động nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, tối ưu việc lan tỏa thông tin báo chí tới công chúng.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã khẳng định quyền năng của công nghệ đối với đời sống xã hội, trong đó các công nghệ cốt lõi (IoT, Bigdata, Icloud, Blockchain, AI…) đóng vai trò quyết định đối với tương lai của ngành báo chí thông tấn.

Ngành báo chí thông tấn đang trải qua quá trình dịch chuyển mang tính nền tảng lớn nhất trong lịch sử, đối mặt với áp lực phải đổi mới để có thể vừa đảm bảo đảm đương được vai trò là tiếng nói của Đảng và Nhà nước, vừa đáp ứng được nhu cầu thông tin ngày càng phong phú, chất lượng cao của người dân trong kỷ nguyên số hóa.

TS Lê Vũ Diệp nhấn mạnh, báo chí định hướng công nghệ chính là kết quả của quá trình chuyển đổi số đối với lĩnh vực báo chí thông tấn hiện nay và đây sẽ là tương lai bền vững của báo chí thông tấn trong giai đoạn tới. Số hóa là xu thế tất yếu và báo chí số là hướng phát triển không thể đảo ngược, giúp quản trị hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến thông tin báo chí với sự đồng hành và hỗ trợ tích cực của công nghệ.

Xuất khẩu công nghệ số còn nhiều dư địa Xuất khẩu công nghệ số còn nhiều dư địa
Hà Nội: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Duy Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động