Thứ bảy 28/01/2023 19:36

Nga đưa ra cảnh báo về quyết định áp giá trần dầu mỏ với nước này

Trước những thông tin về việc Liên minh châu Âu (EU) và các nước G7 đang xem xét áp giá trần với dầu mỏ của Nga, phía Moscow đã có những phản ứng về vấn đề này.
Nga đưa ra cảnh báo về quyết định áp giá trần dầu mỏ với nước này
Việc áp giá trần dầu mỏ sẽ khiến thị trường thế giới mất ổn định.

Theo đó, ngày 4/11 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, Moscow sex không bán dầu ở mức giá giới hạn mà EU và các nước G7 đã đưa ra. Hiện phía Nga đang tìm kiếm các cơ chế để có thể bỏ qua việc bị áp giá trần đối với dầu mỏ.

“Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm từ dầu cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi nhằm đáp ứng các điều kiện trên thị trường, cho dù chúng tôi phải cắt giảm sản lượng”, ông Alexander Novak nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nga cho rằng việc áp giá trần sẽ khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu mất ổn định và cũng làm trái với quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, EU đã đồng ý áp giá trần đối với dầu mỏ vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng hoặc thấp hơn ít nhất 5% so với giá thị trường.

Các nước G7 và Australia cũng đưa ra thông báo tương tự vào ngày 2/12, khẳng định họ cũng sẽ từ chối giao dịch đối với dầu của Nga được bán trên 60 USD/thùng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định dù việc cắt giảm sản lượng sẽ làm giảm doanh thu từ dầu mỏ của Nga, nhưng tác động của nó trong ngắn hạn có thể sẽ bị hạn chế, do dầu của Nga hiện đang giao dịch ở mức 64 USD/thùng, chỉ cao hơn 4 USD so với giá trần.

Pháp đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong mùa Đông Pháp đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong mùa Đông

Ngay trong mùa Đông này, Pháp có thể sẽ không đủ nguồn cung điện để phục vụ nhu cầu của người dân và phải thực ...

NATO sắp “cạn” vũ khí cung cấp cho Ukraine NATO sắp “cạn” vũ khí cung cấp cho Ukraine

Thông tin này được đưa ra trong Hội nghị Bộ trưởng khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra trong tuần qua.

Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động