Thứ năm 09/02/2023 18:36

New Zealand chính thức có tân Thủ tướng

Ông Chris Hipkins đã chính thức nhậm chức Thủ tướng New Zealand thay bà Jacinda Ardern, người vừa bất ngờ đưa ra quyết định từ chức hồi tuần trước.
New Zealand chính thức có tân Thủ tướng
Tân Thủ tướng New Zealand - Chris Hipkins.

Theo đó, ngày 25/1 (giờ địa phương), tân Thủ tướng New Zealand - Chris Hipkins đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở Wellington.

Tại buổi lễ nhậm chức, ông Chris Hipkins cho đây là đặc ân và trách nhiệm lớn nhất trong cuộc đời của ông và tân Thủ tướng rất hào hứng với những thách thức phía trước.

Thủ tướng Hipkins, 44 tuổi, được mệnh danh là “kiến trúc sư” cho chính sách ứng phó đại dịch Covid-19 của New Zealand và nhận được lời khen cho gần hai năm đảm nhận nhiệm vụ này.

Trước đó, hôm 19/1 vừa qua, bà Jacinda Ardern đã bất ngờ tuyên bố từ chức "vì không còn đủ năng lượng để tiếp tục công việc" và tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2023.

Sau đó, Công đảng New Zealand đã quyết định lựa chọn ông Chris Hipkins vào vị trí lãnh đạo.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Hipkins cho biết nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình nghị sự của mình sắp tới là giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt sau khi thông tin giá cả mới được công bố vượt hơn dự báo.

"Trong những tuần và tháng tới, người dân New Zealand chắc chắn sẽ thấy rằng chi phí sinh hoạt là trọng tâm trong chương trình làm việc của chúng tôi”, ông Hipkins khẳng định.

Nhiệm vụ lớn nhất của tân Thủ tướng Hipkins là tìm cách khôi phục sự ủng hộ đang giảm sút của chính quyền trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Kết quả cuộc thăm dò 1News-Kantar được công bố vào tháng 12/-2022 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Công đảng giảm từ 40% vào đầu năm 2022 xuống 33%. Điều này có nghĩa là đảng này sẽ khó chiếm đa số ngay cả khi có sự giúp đỡ của đối tác liên minh truyền thống là Đảng Xanh với tỷ lệ ủng hộ 9%.

10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2022 10 sự kiện quốc tế nổi bật năm 2022
Đồng Yên Nhật lên mức cao nhất trong 7 tháng Đồng Yên Nhật lên mức cao nhất trong 7 tháng
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động