Thứ hai 02/10/2023 05:52

NATO tăng cường lực lượng đến “điểm nóng” Kosovo

Kosovo đang là “điểm nóng” mới tại khu vực châu Âu khi mà hàng loạt các cuộc xung đột nổ ra tại khu vực này trong thời gian vừa qua.
NATO tăng cường lực lượng đến “điểm nóng” Kosovo
Lực lượng của NATO ngăn chặn người biểu tình tại Kosovo.

Theo đó, sau các cuộc xung đột xảy ra tại miền Bắc Kosovo, NATO đã phải triển khai thêm lực lượng tăng viện cho quân đội ở đây.

"Lực lượng tăng viện của NATO bắt đầu tới Kosovo sau loạt vụ đụng độ tuần trước khiến khoảng 30 lính gìn giữ hòa bình bị thương. Khoảng 500 binh sĩ thuộc lữ đoàn bộ binh cơ giới số 65 của Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng tăng viện", thông báo từ NATO.

Trước đó, liên minh quân sự này đã triển khai 4.000 lính đến vùng ly khai Kosovo và dự kiến sẽ còn điều thêm 700 binh sĩ nữa tới khu vực này. Cũng theo Tổng thư ký Jens Stoltenberg thì NATO sẵn sàng điều thêm quân tới đây để đảm bảo an ninh và gìn giữ hòa bình tại Kosovo.

Trước đó, hôm 29/5, một cuộc đụng độ đã xảy ra giữa người biểu tình gốc Serbia với cảnh sát Kosovo và lực lượng NATO trước tòa nhà hành chính của thị trấn Zvecan, Kosovo. Sau cuộc đụng độ này thì hàng trăm người gốc Serbia tiếp tục tập trung trước tòa nhà hành chính của thành phố để biểu tình.

Những người này phản đối các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 4 tại miền Bắc vùng ly khai, vốn cho phép quan chức gốc Albania kiểm soát các hội đồng địa phương dù tỷ lệ cử tri đi bầu chưa đến 3,5%.

Những người gốc Serbia yêu cầu rút cảnh sát đặc nhiệm Kosovo và bãi nhiệm thị trưởng gốc Albania vì đây đều là những người không phải là đại diện cho sắc tộc của mình.

Kosovo với diện tích khoảng 10.800km2, là vùng lãnh thổ ly khai nằm ở phía tây nam Serbia. Kosovo tuyên bố độc lập năm 2008, song Serbia không công nhận và tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Kosovo có 1,8 triệu dân, chủ yếu là người Albania.
Kosovo quyết định nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu Kosovo quyết định nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu
Nga đẩy lùi đợt tấn công quy mô lớn của Ukraine Nga đẩy lùi đợt tấn công quy mô lớn của Ukraine
Vũ Linh
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động