Thứ bảy 28/01/2023 20:49

Kosovo quyết định nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu

Tuyên bố trên vừa được Tổng thống Kosovo - Vjosa Osmani đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức tại ở thủ đô Tirana của Albania.
Kosovo quyết định nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu
Tổng thống Kosovo - Vjosa Osmani.

Theo đó, ngày 6/12 (giờ địa phương), Tổng thống Kosovo - Vjosa Osmani tuyên bố nước này sẽ nộp đơn xin trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay.

"Kosovo sẽ nộp đơn xin gia nhập EU vào cuối năm nay", bà Osmani phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Albania.

Hiện tại, 5 quốc gia Tây Balkan gồm: Albania, Bosnia, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia đang ở các giai đoạn khác nhau trong quá trình gia nhập EU. Trong khi Kosovo vừa tách ra khỏi Serbia vào năm 2008 nên vẫn chưa nộp đơn xin gia nhập khối này.

Trước đó, vào năm 2013, Serbia và Kosovo đã cam kết tham gia đối thoại do EU hậu thuẫn để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, nhưng đạt được rất ít tiến triển. Đạt được thỏa thuận với Kosovo vẫn là một trong những điều kiện tiên quyết chính để Serbia gia nhập EU.

Đến tháng 8/2015, chính quyền Serbia và Kosovo bày tỏ sự hài lòng với thỏa thuận do EU làm trung gian, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa hai quốc gia này.

Một phần quan trọng của thỏa thuận là kế hoạch thành lập một hiệp hội các vùng do người Serbia quản lý ở Kosovo. Thủ tướng Serbia - Aleksandar Vucic cho biết nước này có thể sẽ cung cấp tài chính trực tiếp cho các vùng do người Serbia quản lý ở Kosovo.

Hai bên cũng đạt thỏa thuận về các vấn đề năng lượng và viễn thông. Serbia và Kosovo có mối quan hệ đầy khó khăn kể từ sau chiến tranh Kosovo. Serbia và Nga vẫn chưa công nhận tuyên bố độc lập của Kosovo năm 2008 dù nó được hơn 100 quốc gia thừa nhận.

NATO sắp “cạn” vũ khí cung cấp cho Ukraine NATO sắp “cạn” vũ khí cung cấp cho Ukraine
Nga đưa ra cảnh báo về quyết định áp giá trần dầu mỏ với nước này Nga đưa ra cảnh báo về quyết định áp giá trần dầu mỏ với nước này
Tuấn Khang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động