Thứ bảy 01/10/2022 19:28

Nan giải bài toán cân bằng quy hoạch đô thị?

Chuyên gia nhận định việc xây chung cư ồ ạt, băm nát quy hoạch không chỉ làm khổ cư dân nội khu mà còn gây hậu quả ùn tắc giao thông cho cả TP.
Các tòa chung cư, cao ốc mọc lên san sát trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu
Các tòa chung cư, cao ốc mọc lên san sát trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Mật độ cao ốc dày đặc

Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký ban hành Kết luận số 39 thanh tra Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và hàng loạt chủ đầu tư dự án có liên quan trong công tác quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch và quản lý xây dựng khu vực hai bên tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Đây là tuyến đường rất "nóng" ở TP Hà Nội hiện nay, bởi mật độ cao ốc dày đặc khiến người dân luôn sống trong tình trạng đường tắc nghẽn trong giờ cao điểm.

Người dân sống tại các tòa chung cư trên đường Nguyễn Tuân, Lê Văn Thiêm nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với tình trạng chung cư dày đặc gây ùn tắc giao thông, thiếu thốn không gian công cộng... Nhưng rất ít người tỏ ra hối tiếc.

Ghi nhận trong sáng 15/6, trên tuyến đường Lê Văn Lương, các phương tiện ken đặc, di chuyển trong làn đường nhỏ hẹp để nhích từng cm. Những chiếc xe buýt nhanh rất khó khăn len lỏi vào làn đường riêng. Cách đó không xa, trục đường Tố Hữu cũng chịu cảnh quá tải tương tự. Tuyến đường rộng, đẹp nhưng luôn là điểm nóng ùn tắc trong những khung giờ cao điểm. Nguyên nhân chính do những sai phạm nghiêm trọng trong việc điều chỉnh quy hoạch sai quy định, buông lỏng quản lý xây dựng.

Bên đường Tố Hữu hướng ra trung tâm Hà Nội, những toà chung cư mọc lên san sát. Trong đó, hàng chục toà đang trong quá trình xây dựng. Ở phía bên đường đối diện hướng từ trung tâm về Hà Đông, còn một số vị trí đất trống nhưng đang được quây tôn và có tên dự án chung cư, “xí” chỗ sẵn.

Tương tự, tại các tuyến đường kết nối ngang như: Hoàng Đạo Thuý, Hoàng Ngân, Nguyễn Tuân… cũng dày đặc chung cư, cao ốc. Điều này càng khiến cho trục đường chính Lê Văn Lương liên tục đông đúc, quá tải. Một điểm đáng chú ý khác là các toà cao ốc mọc lên như “nấm” nhưng chủ yếu là văn phòng và nhà ở. Cả tuyến đường không có công viên hay hệ thống cây xanh.

Không thể để trục đường bị “nhồi” đến cả trăm toà cao ốc

Theo đánh giá của kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, quần thể chung cư tại phường Thanh Xuân Trung mọc lên nhanh chóng vì 2 yếu tố. Thứ nhất là vị trí đắc địa, nằm ở trung tâm của đô thị mới Hà Nội, tiếp giáp các trục giao thông lớn như đường Nguyễn Trãi, Vành đai 3. Thứ 2 là các nhà đầu tư đã lợi dụng quá trình di dời các nhà máy, xí nghiệp cũ ra khỏi phường Thanh Xuân Trung để làm nhà ở thương mại và bán.

“TP Hà Nội có 2 cơ quan quan trọng là Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng để quản lý xây dựng và quản lý mật độ dân cư. Đúng ra trong một khu vực ấy phải tính được mật độ 1 ha là bao nhiêu dân, mật độ xây dựng như thế nào... nhưng chúng ta đã buông lỏng quản lý”, ông Chính nhận định.

Theo ông Chính, việc không quan tâm đến mật độ xây dựng và quản lý xây dựng đã gây ra tình trạng "chất tải" dân số lên một khu vực. Chủ đầu tư thì chỉ tính toán lợi ích của họ. Nhưng chính quyền phải đồng ý thì họ mới có thể làm. Ở đây, đối tượng bị ảnh hưởng không chỉ là cư dân ở các chung cư mà cả những người ở nơi khác đi lại qua khu vực phường Thanh Xuân Trung mỗi ngày. Họ cũng phải chịu cảnh ùn tắc, ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn do một khu vực tập trung quá đông dân cư gây ra.

Trong kết luận mới nhất, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm, sai sót, tồn tại trong quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, quản lý xây dựng tại một loạt dự án dọc tuyến đường: Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.

Nhiều dự án không bố trí cây xanh, một số dự án thiếu diện tích cây xanh, chỉ đạt 10% so với yêu cầu... Tuyến đường huyết mạch hướng Tây Nam vào nội đô Hà Nội hàng ngày phải “cõng” theo lượng người, xe khổng lồ gây ùn tắc nhức nhối.

Trước bất cập này, GS. Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư Trưởng TP Hà Nội cho rằng, các công trình sai phạm phải được đưa trở lại đúng chức năng như trong quy hoạch vốn có. Không thể để trục đường bị “nhồi” đến cả trăm toà cao ốc. “Lãnh đạo TP phải có giải pháp tháo gỡ, khắc phục, không thể để chủ đầu tư bán nhà lấy lãi xong bỏ mặc người dân, đi lại ùn tắc, khổ sở”, ông Nghiêm nói.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc và các cơ quan liên quan khắc phục những vi phạm, tồn tại đã nêu tại kết luận. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng cần chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân đã để xảy ra các vi phạm, tồn tại nêu trong kết luận.
Hà Nội phê duyệt danh mục, kế hoạch lập các quy hoạch đô thị và xây dựng giai đoạn 2021-2025
Bước đột phá cho quy hoạch đô thị ven sông Hồng
Hà Nội thành lập Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc
Giải pháp tránh tái diễn tình trạng dừng đỗ xe sai quy định?
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Công tác tín dụng chính sách hiệu quả giúp Nhân dân tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế

Công tác tín dụng chính sách hiệu quả giúp Nhân dân tiếp cận nguồn vốn phát triển kinh tế

Nguồn vốn tín dụng chính sách lãi suất thấp, thời gian dài, không phải thế chấp tài sản đã thực sự trợ lực kịp thời giúp cho nhân dân có điều kiện đầu tư sản xuất kinh doanh và cải thiện đời sống.
Vĩnh Phúc: Kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật trong 9 tháng đầu năm

Vĩnh Phúc: Kinh tế xã hội đạt nhiều kết quả nổi bật trong 9 tháng đầu năm

9 tháng đầu năm 2022 đã ghi nhận sự hồi phục mạnh mẽ về kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Các chế độ chính sách và an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững. Thành tựu đạt được, thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm cao độ của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.
Tước danh hiệu Công an Nhân dân của 3 cán bộ công an đánh 2 thiếu niên

Tước danh hiệu Công an Nhân dân của 3 cán bộ công an đánh 2 thiếu niên

Chiều 30/9, Đại tá Lâm Thành Sol - giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã quyết định kỷ luật 5 cán bộ chiến sĩ liên quan vụ bạo lực với 2 thiếu niên đi xe máy.
Ưu tiên phát triển công trình xanh theo hướng bền vững

Ưu tiên phát triển công trình xanh theo hướng bền vững

Trong suốt những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều chính sách nhằm cụ thể hóa các chương trình hành động của Chính phủ cũng như Bộ Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch, đô thị xanh, công trình xanh.
Hà Nội: Thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống

Hà Nội: Thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống

TP Hà Nội đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập so với vùng nông thôn ngoại thành.
Hà Nội: Lập đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC

Hà Nội: Lập đoàn kiểm tra liên ngành về PCCC

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3521/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Thời tiết ngày 1/10: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 1/10: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ ngày 1/10 đến ngày 2/10, ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm; riêng Quảng Ninh và Thanh Hóa 100-150mm, có nơi trên 200mm.
Chủ động phương án sơ tán dân khi nước sông Yên lên mức báo động 3

Chủ động phương án sơ tán dân khi nước sông Yên lên mức báo động 3

Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá xuất hiện mưa lớn, kéo dài liên tục khiến nhiều nơi xảy ra sạt lở, ngập đường. Bên cạnh đó, mực nước lũ trên sông Yên tiếp tục lên cao, có khả năng lên mức báo động III, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán dân.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều tỉnh, thành có mưa vừa, mưa to và dông

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều tỉnh, thành có mưa vừa, mưa to và dông

Theo Trung Tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/9, ở khu vực Nam đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.
81,7% thí sinh trúng tuyển Đại học hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến

81,7% thí sinh trúng tuyển Đại học hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến

Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 30/9/2022, đã có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.
Hơn 150 học sinh Hà Nội tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế SEA 2022

Hơn 150 học sinh Hà Nội tham dự Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế SEA 2022

Nhận lời mời của Ban Tổ chức quốc tế tại Philippines đối với Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, hơn 150 học sinh giỏi cấp Tiểu học và THCS của quận đã tham dự Vòng Chung kết quốc gia Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế SEA 2022 theo hình thức trực tuyến.
Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, tăng thêm ít nhất 432 trường đạt chuẩn

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, tăng thêm ít nhất 432 trường đạt chuẩn

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 236/KH-UBND về xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia thành phố Hà Nội, giai đoạn 2022-2025.
Phiên bản di động