Chủ nhật 27/11/2022 05:32
Đề xuất công viên bãi giữa sông Hồng:

Bước đột phá cho quy hoạch đô thị ven sông Hồng

Các chuyên gia cho rằng nếu khai thác thành những khu thể dục, thể thao, vui chơi giải trí thì nơi này sẽ có sức hấp dẫn. Đồng thời, nếu quy hoạch tốt khu vực này có thể tạo ra quỹ đất rất lớn 2 bên sông Hồng.
Việc phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng phù hợp với quy hoạch chung của thành phố
Việc phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng phù hợp với quy hoạch chung của thành phố

Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm đang khảo sát để mở rộng các dự án làm sạch sông Hồng trên địa bàn 2 phường Phúc Tân và Chương Dương. Đặc biệt, mục tiêu phát triển bãi giữa, bãi ven sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của Thủ đô.

Theo đó, sẽ khai thác hiệu quả quỹ đất và lợi thế tiềm năng, vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, đầu tư cải tạo khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông thành công viên văn hóa du lịch... Ngoài ra, sẽ tôn tạo các không gian xanh, cảnh quan, mặt nước, giải quyết vấn đề lấn chiếm đất bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng, vi phạm trật tự xây dựng, cải thiện vệ sinh môi trường.

Khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thuộc hai phường Chương Dương và Phúc Tân. Trong đó, khu vực bãi giữa có diện tích khoảng 23ha nằm chủ yếu trên địa bàn phường Phúc Tân, một phần khoảng 1ha thuộc địa phận quận Long Biên, được các hộ dân trồng cây lương thực, cây lâu năm.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, việc phát triển khu vực bãi giữa sông Hồng của quận nhằm hướng tới mục tiêu cụ thể hóa định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức khu dịch vụ, khu vực thể thao để làm nơi sinh hoạt cộng đồng gắn với không gian mặt nước; không gian nghệ thuật cộng đồng, không gian sáng tạo với trọng tâm nhấn mạnh nội dung giá trị lịch sử văn hóa sông Hồng.

Bên cạnh việc siết chặt quản lý về đất đai tại khu vực bãi giữa sông Hồng, quận Hoàn Kiếm đã vận động quần chúng chung tay bảo vệ môi trường làm sạch sông Hồng.

Chuyên gia nói gì

Liên quan tới vấn đề này, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, nếu được hoàn thiện về cơ sở pháp lý, khu vực bãi giữa sẽ có tiềm năng phát triển quỹ đất, thu hút nhiều dự án lớn, đặc biệt là thu hút nhà đầu tư nước ngoài và làm trỗi dậy những dự án đã "ngủ quên".

Về việc phát triển nơi đây trở thành công viên, ông cho rằng lưu ý lớn nhất là phải có đủ cơ sở pháp lý; đồng thời có sự đồng thuận lớn của dân cư tại đây. Ngoài ra, vấn đề cần đặc biệt quan tâm nghiên cứu là đảm bảo an toàn thoát lũ, bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu về dịch vụ văn hóa, giải trí của người dân.

“Giải quyết bài toán thoát lũ đòi hỏi việc bố trí nguồn lực thích hợp, thích ứng với giải pháp khoa học nhằm đảm bảo an toàn, vì dòng nước sông Hồng có tính biến đổi lớn giữa các mức báo động. Mỗi cấp độ báo động lũ sẽ có mức ảnh hưởng khác nhau đến dự án này”, ông Nghiêm nói.

Nói thêm về vướng mắc xoay quanh việc phát triển bãi giữa, bãi bồi thành công viên, KTS Trần Ngọc Chính cho rằng bài toán quan trọng cần giải quyết là việc kết nối giao thông, hạ tầng với xung quanh. Từ lâu nay, vấn đề đi lại ở khu vực này vẫn còn bất cập. Do đó, địa phương cần cân nhắc phương tiện, đường đi sao cho thuận tiện, an toàn với người dân.

Đồng thời, ông Chính cho rằng quy hoạch công viên tại đây đòi hỏi thêm những tính toán để đáp ứng nhu cầu ăn uống, dịch vụ khác của người dân. "Ngoài thiết lập khu vui chơi, thể thao, địa phương cần tính đến việc quy hoạch những công trình khác như nhà dân, quán ăn. Các công trình này chiếm tỷ lệ ít trong tổng số đất sử dụng, nhưng rất quan trọng. Người dân không thể ra đó vui chơi, rồi lại chạy vào trong nội đô ăn uống", ông Chính đặt vấn đề.

Về những lo ngại làm công viên tại bãi giữa có thể gây ra lãng phí khi nhiều công viên trong nội đô chưa được khai thác hết công năng sử dụng, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng việc này phụ thuộc nhiều vào cơ chế quản lý, vận hành công viên.

Theo ông Chính, cùng với kế hoạch chỉnh trang, cải tạo công viên ở nội đô, việc phát triển công viên ở bãi giữa sông Hồng vẫn có tiềm năng thu hút người dân. Nơi đây có thể trở thành một địa điểm lý tưởng để tham quan và vui chơi vì có mặt nước xung quanh, lại tách biệt với không gian ồn ào của TP.

"Việc phát triển công viên tại đây sẽ không lãng phí nếu địa phương biết cách quản lý bài bản, khai thác và quy hoạch chức năng phù hợp với nhu cầu người dân cũng, cũng như phù hợp với quy hoạch chung của TP", KTS Trần Ngọc Chính phân tích.

Khu vực bãi giữa, bãi bồi ven sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, thuộc địa bàn phường Chương Dương và Phúc Tân. Diện tích này không cố định mà phụ thuộc mùa mưa lũ từng năm, tiếp giáp với 3 quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng và Long Biên. Khu vực bãi giữa có diện tích khoảng 23 ha nằm chủ yếu trên địa bàn phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm), một phần (khoảng 1 ha) thuộc địa phận quận Long Biên.
Triệu Tâm
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đường sắt áp dụng vé nhóm giá khuyến mãi tuyến Hà Nội-Hải Phòng

Đường sắt áp dụng vé nhóm giá khuyến mãi tuyến Hà Nội-Hải Phòng

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đường sắt đang áp dụng chính sách khuyến mãi vé nhóm đối với hành khách đi tàu Hải Phòng, Lào Cai.
Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển Công nghiệp Quốc phòng, An ninh

Thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ phục vụ phát triển Công nghiệp Quốc phòng, An ninh

Đối với CNQP, hoạt động KHCN, trong đó có công tác nghiên cứu thiết kế, công nghệ chế tạo VKTBKT và phát triển sản phẩm mới có vai trò rất quan trọng.
Thúc đẩy hợp tác Hàn-Việt qua sự kiện "2022 KOCCA B2B DAY"

Thúc đẩy hợp tác Hàn-Việt qua sự kiện "2022 KOCCA B2B DAY"

Trong hai ngày 23- 24/11, Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc KOCCA VIETNAM đã tổ chức sự kiện “2022 KOCCA B2B DAY” với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp nội dung sáng tạo Hàn Quốc tiến vào Việt Nam và thúc đẩy hợp tác nội dung Hàn-Việt.
Góp phần quản lý sử dụng quỹ đất hiệu quả

Góp phần quản lý sử dụng quỹ đất hiệu quả

Việc lập các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung các đô thị vệ tinh đang được các Sở, ngành TP Hà Nội khẩn trương thực hiện. TP xác định đây là cơ sở đề xuất, triển khai các dự án đầu tư quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Để phố đi bộ trở thành điểm nhấn riêng của Thủ đô Hà Nội

Để phố đi bộ trở thành điểm nhấn riêng của Thủ đô Hà Nội

Trong tương lai TP sẽ có thêm nhiều tuyến phố đi bộ văn minh, hiện đại, diện mạo đô thị Hà Nội sẽ tiếp tục được nâng lên ở một tầm cao mới, văn minh, hiện đại hơn và không ai khác người dân Thủ đô sẽ trực tiếp hàng ngày được thụ hưởng những tiện ích này.
Tạm dừng thu phí BOT Quốc lộ 51 từ 17/12/2022

Tạm dừng thu phí BOT Quốc lộ 51 từ 17/12/2022

Chủ đầu tư BVEC cần hoàn thiện các nội dung cần thiết để tạm dừng thu phí vào ngày 17/12/2022 tới đây theo quy định.
Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều để phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai

Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều để phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai

Hà Nội luôn xác định rõ, công tác quản lý, bảo vệ đê điều và phòng, chống thiên tai là nhiệm vụ trọng tâm là trách nhiệm của các địa phương, của toàn dân, toàn xã hội.
Thời tiết ngày 26/11: Bắc Bộ mưa rào và đông, trời lạnh

Thời tiết ngày 26/11: Bắc Bộ mưa rào và đông, trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/11, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết ngày 25/11: Bắc Bộ có mưa dông, sáng và đêm trời lạnh

Thời tiết ngày 25/11: Bắc Bộ có mưa dông, sáng và đêm trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Sinh viên xuất sắc trường ĐH Bách khoa trở thành thầy giáo nổi tiếng

Sinh viên xuất sắc trường ĐH Bách khoa trở thành thầy giáo nổi tiếng

Sau khi tốt nghiệp trường ĐH Bách khoa với tấm bằng xuất sắc, anh Đinh Trường Giang (SN 1996) đã lựa chọn nghề giáo để theo đuổi thay vì chuyên ngành mà mình đã học tập.
Học vấn “khủng” của nữ Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2022

Học vấn “khủng” của nữ Phó Giáo sư trẻ nhất năm 2022

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hà (36 tuổi), giảng viên khoa Hóa học, trường ĐH Sư phạm Hà Nội là một trong 3 nữ ứng viên trẻ nhất đạt chuẩn Phó Giáo sư năm 2022. Chị sở hữu bảng thành tích “khủng” với giải Nhì, Ba học sinh giỏi quốc gia THPT, HCĐ Olympic Hóa học quốc tế, tốt nghiệp thủ khoa ở Nga,…
Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội thu hồi 9 bằng tốt nghiệp do lỗi trùng phôi

Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội thu hồi 9 bằng tốt nghiệp do lỗi trùng phôi

Quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 là do Bộ GD&ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.
Phiên bản di động