Thứ sáu 09/12/2022 19:41

Nam sinh bản lĩnh mang cầu truyền hình Olympia về cho Thủ đô

Chiến thắng một cách kịch tính tại cuộc thi qúy IV chương trình “Đường lên đỉnh Olympia 2022”, em Vũ Nguyên Sơn, học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã chính thức mang cầu truyền hình chung kết về cho Thủ đô Hà Nội.
Em Vũ Nguyên Sơn mang cầu truyền hình chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” về cho Thủ đô Hà Nội
Em Vũ Nguyên Sơn mang cầu truyền hình chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” về cho Thủ đô Hà Nội

Từ vị trí cuối cùng…

Chiều 25/9, trận đấu quý IV, chương trình Đường lên đỉnh Olympia, được phát sóng với màn tranh tài của 4 thí sinh tài năng gồm các em: Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam), Phạm Hồ Phương Nghi (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận), Đặng Quốc Khánh (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai), Vương Gia Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).

Nguyên Sơn cho biết, bản thân bị sút cân so với cuộc thi tháng nhưng em vẫn tự tin, thoải mái và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho cuộc thi quan trọng.

Nguyên Sơn rất thích lời chúc "Người bản lĩnh nhất là người cháy hết mình". Đó cũng là động lực để em cố gắng hết mình mang cầu truyền hình chung kết về cho Thủ đô Hà Nội.

Trong cuộc thi qúy, Nguyên Sơn đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Ở phần thi Khởi động, Nguyên Sơn tích cực bấm chuông và trả lời trong 2 lượt thi đầu tiên. Em giành điểm tại các câu hỏi Toán học, hiểu biết chung nhưng lại bị mất điểm tại các câu liên quan Khoa học tự nhiên, đồng nghĩa bị trừ 5 điểm mỗi câu. Sơn bình tĩnh hơn, chỉ trả lời câu mà mình chắc chắn. Trong câu hỏi Địa lý về "các lực làm cho bề mặt Trái đất gồ ghề và bằng phẳng". Đáp án của Sơn là "nội lực" và "ngoại lực" bị ngược với đáp án của chương trình.

Nguyên Sơn cho biết đây là câu hỏi mà em tiếc nhất. Nguyên Sơn chia sẻ, nếu trả lời đúng câu hỏi này, em sẽ không bị mất 5 điểm và sẽ có thêm 10 điểm để bằng mức 35 của Gia Kiệt. Kết thúc phần thi đầu tiên, Nguyên Sơn cùng hai thí sinh Phương Nghi và Quốc Khánh cùng có 20 điểm, Gia Kiệt cao nhất 35 điểm.

Sang phần thi Vượt chướng ngại vật, Nguyên Sơn quyết định “phục thù” nhưng lại không may mắn. Đây vốn là phần thi thế mạnh của Nguyên Sơn khi ở vòng thi tuần và tháng, em đều trả lời đúng từ khóa ngay sau một gợi ý và giành 80 điểm. Có điều, trong trận quý IV, Nguyên Sơn bấm chuông nhanh nhất nhưng lại không đưa ra được đáp án đúng, khiến em mất đi cơ hội nâng điểm số của mình lên. Từ khoá lần này gồm bốn chữ cái, với gợi ý "đen, trắng" và một góc hình ảnh về các chữ cái alphabet, Sơn trả lời "bảng" nhưng không chính xác, phải dừng phần thi này từ sớm. Kết thúc phần chơi Vượt chướng ngại vật, Nguyên Sơn rơi xuống vị trí cuối đoàn leo núi với 40 điểm, Gia Kiệt 45, Phương Nghi 50, Quốc Khánh 70. Thế nhưng, em vẫn không mất bình tĩnh để có thể ghi điểm ở các phần thi sau.

…Đến người giành chiến thắng

Đến phần thi Tăng tốc, Nguyên Sơn là thí sinh duy nhất trả lời đúng câu hỏi đầu tiên, đòi hỏi tưởng tượng hình ảnh đối xứng qua gương, giành 40 điểm. Ở câu hỏi thứ hai về môn Sinh học, Sơn trả lời chậm nhất nhưng vẫn giành 20 điểm do Phương Nghi trả lời sai. Câu hỏi thứ ba về Toán học có phần phức tạp nên em mất nhiều thời gian tính toán nhưng chưa làm đúng.

Trong khi đó, Quốc Khánh là thí sinh duy nhất trả lời đúng, giành 40 điểm. Không nản lòng, Nguyên Sơn tiếp tục có màn rượt đuổi điểm số sát sao với các thí sinh. Em đưa câu trả lời nhanh nhất ở câu hỏi tiếp theo, giành 40 điểm. Sau phần thi Tăng tốc, Quốc Khánh dẫn đầu với 150 điểm, Nguyên Sơn đã cải thiện vị trí của mình khi vươn lên đứng thứ hai với 140 điểm. Xếp sau là Gia Kiệt 115, Phương Nghi 70.

Sang phần thi cuối cùng Về đích, Nguyên Sơn đặt mục tiêu vươn lên dẫn đầu vì khoảng cách của em và Quốc Khánh xếp vị trí thứ nhất chỉ 10 điểm. Phần thi này, Quốc Khánh là người đầu tiên thi và lựa chọn ba câu hỏi 20 điểm, trả lời đúng một câu và không bị thí sinh nào giành điểm, nâng tổng điểm của mình lên 170, vẫn ở vị trí dẫn đầu.

Nguyên Sơn là người chọn gói câu hỏi tiếp theo và thay đổi chiến thuận liên tục. Vì khoảng cách với Quốc Khánh đã tăng lên 40 nên Sơn chọn ba câu hỏi với giá trị điểm 20-30-20. Nguyên Sơn không trả lời đúng câu đầu tiên và bị bạn thi Gia Kiệt giành 30 điểm ở câu thứ hai. Lúc này, em quyết định “đánh quả liều”, chơi tất tay. Nguyên Sơn chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối. Với câu hỏi tiếng Anh, Nguyên Sơn nhanh chóng đưa ra đáp án đúng là "Monkeypox" (đậu mùa khỉ) và giành thêm 40 điểm. Lúc này, Nguyên Sơn đang có 150 điểm, cách người dẫn đầu 20 điểm.

Gia Kiệt thi ở lượt thứ ba đã chọn ba câu hỏi cùng 20 điểm. Gia Kiệt liên tiếp đưa ra đáp án đúng cho hai câu hỏi đầu tiên, giành tổng 40 điểm nhưng lại để mất 20 điểm ở câu thứ ba về chủ đề Lịch sử. Nguyên Sơn nhanh tay bấm chuông và trả lời đúng, giành thêm 20 điểm, bằng điểm người dẫn đầu.

Phương Nghi thi cuối cùng, chọn ba câu hỏi 30 điểm cho phần thi Về đích. Nữ sinh trả lời đúng một câu và chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi cuối nhưng không thành công. Gia Kiệt bấm chuông nhưng đáp án không chính xác và bị trừ 15 điểm. Hai thí sinh cao điểm nhất sau phần thi Về đích là Nguyên Sơn và Quốc Khánh cùng có 170 điểm nên phải bước vào câu hỏi phụ loại trực tiếp.

Với câu hỏi đường dây điện 500kV đi qua những TP trực thuộc Trung ương nào, Quốc Khánh ngay lập tức bấm chuông trả lời nhưng bị sai. Trong vài giây ngắn ngủi, Nguyên Sơn phân tích và cho rằng đường dây chạy từ Hòa Bình nếu đi qua Hà Nội sẽ phải chạy ngang, điều này không hợp lý nên đưa ra đáp án "Đà Nẵng, TP HCM" và giành chiến thắng chung cuộc “trận đấu” căng thẳng này.

Khi biết bản thân giành chiến thắng, Nguyên Sơn vỡ òa hạnh phúc. Em chạy xuống chia vui cùng cổ động viên. Đây có có lẽ cuộc thi hiếm hoi kịch tính đến tận giây phút cuối cùng, nhất là khi người giành chiến thắng có 2 phần thi đầu Khởi động và Vượt chướng ngại vật không thành công, thậm chí xếp cuối bảng. Tuy nhiên, nhờ bản lĩnh thi đấu, cuối cùng, nam sinh Thủ đô xuất sắc vươn lên, trở thành người giành được vòng nguyệt quế. Em cũng là niềm tự hào của Hà Nội ghi mang cầu truyền hình “Đường lên đỉnh Olympia” về cho Thủ đô.

Trận chung kết Olympia năm 2022 diễn ra trực tiếp vào 2/10 với 4 nam sinh: Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) nhất Qúy I với 300 điểm; Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) nhất Quý II với 310 điểm; Bùi Anh Đức (THPT chuyên Sơn La) nhất Quý III với 185 điểm và Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, Hà Nội) nhất quý IV với 170 điểm.
Nam sinh lọt top điểm Đánh giá năng lực cao nhất tiết lộ “mẹo” học hiệu quả
Nam sinh Thủ đô đỗ cùng lúc 5 trường chuyên
Nam sinh Thủ đô trở thành thủ khoa khối A1, đạt 8.5 IELTS
Nam sinh Hà Nội và hành trình chinh phục HCB Olympic quốc tế
An Nhiên
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Tăng cường phòng, chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

Tăng cường phòng, chống buôn lậu qua cảng hàng không quốc tế

Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.
Đường sắt công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Đường sắt công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Ban An toàn giao thông (ATGT) các tỉnh siết công tác đảm bảo an toàn đường sắt dịp Tết.
Vai trò của chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc xây dựng, đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới

Vai trò của chuẩn tiếp cận pháp luật trong việc xây dựng, đánh giá đạt chuẩn nông thôn mới

Điều kiện công nhận cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được xác định dựa trên kết quả đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của các đơn vị cấp xã trên địa bàn và kết quả thực hiện nội dung tiêu chí thuộc trách nhiệm của cấp huyện. Đồng thời, tương thích với điều kiện công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh đạt chuẩn đô thị văn minh cũng như xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Hà Nội sẽ có 41 tuyến đường, phố mới

Chiều 8/12, tại Kỳ họp thứ 10, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.
Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Cận cảnh đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa xuống cấp nghiêm trọng

Sau 13 năm đi vào sử dụng, tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua TP Thanh Hóa, đoạn từ ngã tư giao cắt với Quốc lộ 1A (thuộc phường Quảng Thịnh) đến vòng xuyến BigC (thuộc phường Đông Hải) xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều vị trí xảy ra tình trạng sụt lún, bong tróc bề mặt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.
Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Nâng cao kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên

Sáng 8/12, Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng PHPBGDPL TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ làm công tác PBGDPL TP và quận, huyện, thị xã.
Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Thời tiết ngày 9/12: Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Thời tiết ngày 8/12: Bắc Bộ trời rét và có mưa vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/12, khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết ngày 7/12: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ có mưa dông

Thời tiết Hà Nội ngày 7/12 có mưa vài nơi. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 12 - 15 độ C, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18 - 21 độ C.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VINIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thêm tổ chức liên kết thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và chứng chỉ tiếng Nhật Certificate Japanese - Language Proficiency vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phê duyệt tổ chức thi.
8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

8 học sinh tiểu học ở Hà Nội nhập viện vì nghịch thuốc lá điện tử

Do tò mò, khi nhặt được 1 điếu thuốc lá điện tử ở bên ngoài trường, các em học sinh đã nghịch hút thử và phải nhập viện do bị nôn mửa. Hiện sức khỏe các em đã ổn định.
Phiên bản di động