Thứ sáu 30/09/2022 16:45
Tranh luận vụ sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi:

Mức khắc phục của các bị cáo là quá nhỏ?

Trong phần tranh luận, đại diện VKSND kết luận, đã xác định rõ vai trò của chủ đầu tư - Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), sau đó mới đến vai trò của các nhà thầu thi công, các tổ chức tư vấn giám sát.
Đại diện VKSND trình bày quan điểm tại tòa
Đại diện VKSND trình bày quan điểm tại tòa

Đại diện VKSND nêu, trong vụ án này, do thời hạn về tố tụng có hạn, không thể giải quyết vụ án dân sự trong vụ án hình sự nên để đảm bảo tố tụng, phía tòa án đã tách ra để giải quyết trong vụ án dân sự khác. Việc này là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo đó, tài liệu hồ sơ trong vụ án này bao gồm kết luận giám định, xác định thiệt hại, cũng như tài liệu thể hiện vai trò trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể gây ra thiệt hại… là căn cứ để khởi tố vụ án, nên theo VKSND, các bị đơn có quyền yêu cầu tòa án cung cấp nội dung này để khởi kiện trong vụ án dân sự khác. Mặt khác, VKSND đã xác định rõ vai trò của chủ đầu tư - Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), sau đó mới đến vai trò của các nhà thầu thi công, các tổ chức tư vấn giám sát.

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như diễn biến phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận trách nhiệm như bản án sơ thẩm đã quy kết. Vì vậy, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường.

VKSND nhận định, các bị cáo đều có chức năng, khả năng điều hành thực hiện gói thầu. So với VEC thì không lớn nhưng so với các gói thầu mà bị cáo điều hành thì các bị cáo là người đứng đầu; có vai trò lớn trong việc thi công gói thầu mà mình đảm nhận. Vị trí, vai trò của các bị cáo gắn liền với thiệt hại nên việc duy trì cách thức buộc tội như cấp sơ thẩm đã nêu là có căn cứ.

Liên quan đến thiệt hại của vụ án (hơn 811 tỷ đồng), theo quan điểm đối đáp của VKSND, thực tế chỉ có duy nhất chứng từ của Trico nộp 500 tỷ đồng để khắc phục. Ngoài ra, có bị cáo nộp 50 triệu đồng, 100 triệu đồng. Tuy nhiên, VKSND nhận thấy, các bị cáo bị truy tố ở mức hình phạt cao nhưng đến nay số tiền khắc phục nêu trên là không đáng kể so với thiệt hại gây ra nên chưa thể áp dụng tình tiết giảm nhẹ tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo.

KSV nêu, chưa bị đơn nào nộp tiền nên thiệt hại của vụ án còn nguyên, mức khắc phục của các bị cáo là quá nhỏ nên chưa thể xem xét giảm nhẹ hình phạt. VKSND kết luận, vụ án này có hậu quả kinh tế lớn. “Muốn giảm nhẹ tính nguy hiểm hành vi thì thiệt hại phải được khắc phục, nhưng đến nay trên giấy tờ chưa thể thể hiện việc khắc phục thiệt hại” – lời KSV.

Sau phần đối đáp của VKSND, luật sư của bị cáo Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó GĐ Ban điều hành liên danh gói thầu số 1, nộp tài liệu thể hiện đã nộp 200 triệu đồng khắc phục hậu quả. VKSND ghi nhận nội dung này và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Với bị cáo Hoàng Việt Hưng, GĐ Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, VKSND đánh giá việc bị cáo giữ lại được 106 tỷ đồng là nghĩa vụ của bị cáo, không phải là công lao như bị cáo đã nêu. Trước quan điểm đối đáp của VKSND đối với bị cáo Hưng, luật sư bào chữa cho rằng, đại diện VKSND đang có mâu thuẫn. Luật sư nêu, quá trình xét hỏi, VKSND vừa ghi nhận nội dung kháng cáo của bị cáo Hoàng Việt Hưng là có căn cứ nhưng trong phần luận tội lại đề nghị bác kháng cáo.

Theo quan điểm của luật sư, bị cáo Hưng có thêm 3 tình tiết mới (giúp giữ lại 106 tỷ đồng không thanh toán cho nhà thầu tư vấn giám sát, giúp chủ đầu tư thu về khoản tiền lớn, thể hiện sự ăn năn hối cải, tích cực bồi thường số tiền 20 triệu đồng).

Theo luật sư, các bị cáo trong vụ án này đều không có động cơ vụ lợi, họ chỉ là người làm công ăn lương. Mặc dù số tiền 20 triệu đồng so với thiệt hại của vụ án (hơn 811 tỷ đồng) là không đáng kể nhưng so với tiền lương của họ là sự cố gắng. Luật sư mong HĐXX xem việc khắc phục hậu quả này là tình tiết giảm nhẹ, không nên bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo. Đề nghị HĐXX ra phán quyết công tâm khi Bản án sơ thẩm quy kết bị cáo Hưng có 4 hành vi sai phạm nhưng tại phiên phúc thẩm đã có ¾ hành vi được làm rõ, giảm mức độ.

Đáng chú ý, nói lời sau cùng, các bị cáo thừa nhận sai phạm và mong HĐXX xem xét hết các tình tiết mới liên quan đến hoàn cảnh gia đình, nộp tiền khắc phục hậu quả, những thành tích đã được ghi nhận trong quá trình công tác để đưa ra bản án công tâm, khách quan. Ngoài ra, các bị cáo cũng mong muốn được HĐXX xem xét cho hưởng án treo để tiếp tục được làm việc, cống hiến.

Cơ quan giám định chịu trách nhiệm với nội dung của bản kết luận
Nhiều bị cáo khóc, tỏ rõ sự ăn năn
VKSND đề nghị tòa không giảm án cho các bị cáo
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Khởi tố đối tượng hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch tại homestay lúc nửa đêm

Khởi tố đối tượng hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch tại homestay lúc nửa đêm

Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã khởi tố Triệu Tạ Mềnh để điều tra về hành vi hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch tại homestay lúc nửa đêm ở Hà Giang.
Vụ clip công an đánh tới tấp thiếu niên dưới góc nhìn pháp lý

Vụ clip công an đánh tới tấp thiếu niên dưới góc nhìn pháp lý

Các nạn nhân có quyền yêu cầu giám định thương tích để xác định tỷ lệ tổn thương, từ 31% thì có quyền yêu cầu khởi tố vụ án.
Nhóm nam nữ tổ chức "tiệc ma túy" trong nhà nghỉ ở Thủy Nguyên

Nhóm nam nữ tổ chức "tiệc ma túy" trong nhà nghỉ ở Thủy Nguyên

Ngày 30/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với các đối tượng: Đoàn Hữu Công, SN 1980; Vũ Văn Mạnh, SN 1983; Lê Phạm Hải, SN 1992, cùng ở xã Liên Khê; Nguyễn Văn Khương, SN 1994, ở xã Gia Minh, huyện Thủy Nguyên và Hoàng Thị Bích, SN 2003, trú xã Cốc Sơn, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai để điều tra, xử lý về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Mất tiền tỷ từ một cuộc điện thoại...

Mất tiền tỷ từ một cuộc điện thoại...

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo trong đường dây mạo danh cơ quan tố tụng để “tống tiền” các bị hại...
Cặp vợ chồng qua mặt cán bộ ngân hàng...

Cặp vợ chồng qua mặt cán bộ ngân hàng...

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Long, SN 1989, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Quách Hiền Trang, SN 1994, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, vợ Long, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Dùng bình xịt hơi cay vào mặt nữ sinh, đối tượng lĩnh án 27 tháng tù giam

Dùng bình xịt hơi cay vào mặt nữ sinh, đối tượng lĩnh án 27 tháng tù giam

Sau khi ra tay với nạn nhân, hòng tránh bị người dân xung quanh truy đuổi, đối tượng lên xe ô tô cá nhân… bật còi ủ, rồi nhanh chóng bỏ đi khỏi hiện trường.
Tài xế bung cửa tháo chạy, bỏ lại xe ô tô thuốc lá lậu

Tài xế bung cửa tháo chạy, bỏ lại xe ô tô thuốc lá lậu

Trưa 29/9, Trạm CSGT Quốc lộ 13 (Thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương) lập hồ sơ bàn giao một chiếc ô tô cùng hàng ngàn bao thuốc lá lậu cho Công an phường Thuận Giao, TP Thuận An...
Đi xe máy “kẹp 3” bị 141 kiểm tra lộ ra ma túy

Đi xe máy “kẹp 3” bị 141 kiểm tra lộ ra ma túy

Tối 27/9, tổ công tác Y3/141 CATP Hà Nội do Trung tá Chu Văn Sỹ, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT CATP Hà Nội làm tổ trưởng, thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Thanh niên nhanh tay phi tang ma túy khi bị 141 “tuýt còi”

Thanh niên nhanh tay phi tang ma túy khi bị 141 “tuýt còi”

Danh tính nam thanh niên được xác định là Hồ Ngọc Hà, SN 1994, HKTT tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Hà khai nhận, tinh thể màu trắng trong túi nilon là ma túy đá...
Phiên bản di động