Thứ tư 07/06/2023 16:51

Một người tử vong, hai người nguy kịch do ngạt khí dưới giếng sâu

Vừa qua, Khoa Hồi sức nội và chống độc, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận hai trường hợp sinh sống trên địa bàn huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang bị ngạt khí sau khi xuống giếng sâu để vệ sinh giếng.
Một người tử vong, hai người nguy kịch do ngạt khí dưới giếng sâu
Hô hấp nhân tạo ngay tại chỗ là cách sơ cứu tốt nhất cho người bị ngạt khí dưới giếng sâu. Ảnh minh họa

Ngạt khí dưới giếng sâu

Theo đó, ngày 4/5/2023, anh A xuống giếng sâu gần 10m để vệ sinh giếng. Hồi lâu không thấy anh A lên mặt đất, lần lượt anh X (36 tuổi) và anh N (45 tuổi) trèo xuống cứu nhưng phát hiện anh A đã tử vong. Khi đó, anh X và N đều bị khó thở, choáng váng, sau đó hai anh được kéo lên mặt đất và được người dân địa phương tiến hành hô hấp nhân tạo tại chỗ, tiếp tục sơ cứu tại y tế địa phương, sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức nội và chống độc.

TS.BS Lê Lan Phương, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: “Trong môi trường giếng sâu, đặc biệt những giếng đậy nắp lâu ngày, ít sử dụng, những sản phẩm chuyển hóa của sự phân hủy các chất hữu cơ là các khí độc như mê-tan (CH4), các-bô-níc (CO2), các-bon mô-nô-xít (CO) và hy- đrô sun-phít (H2S)… có tỉ trọng nặng hơn ô-xy, càng ở dưới sâu thì hàm lượng càng đậm đặc. Các nạn nhân tử vong do thiếu ô-xy (O2) và hít phải các khí độc trên.

Ngoài ra, ở những vùng có nhiều mỏ than, quặng dầu hay các bãi rác, chất thải nông nghiệp thì ở những giếng sâu thường xuất hiện nhiều khí mê-tan. Đây là loại khí độc có thể làm một người tử vong nhanh chóng nếu đạt nồng độ cao. Vì vậy người dân cần lưu ý khi có ý định xuống giếng sâu ở những khu vực này”.

Phòng ngừa tai nạn ngạt khí dưới giếng sâu

Theo các bác sĩ, để phòng ngừa tai nạn ngạt khí dưới giếng sâu, trước hết, người dân cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi xuống giếng.

Người dân cần có đầy đủ đồ bảo hộ, mặt nạ chống độc trước khi xuống giếng. Tuy nhiên, thông thường đại đa số người dân đều không có những vật dụng trên, tuy nhiên có thể khắc phục những vấn đề trên bằng các cách đơn giản sau như: Cắt một cành cây to, nhiều lá, buộc dây dài thả xuống dưới đáy giếng và rút lên rút xuống nhiều lần với mục đích làm thông thoáng khí đáy giếng; Một cách tốt hơn là dùng máy sục khí ô-xy nguyên chất để bơm khí xuống giếng; Nên chuẩn bị một ống cao su vừa để dẫn khí từ trên mặt đất để hô hấp, vừa để báo tín hiệu cho người phía trên khi gặp sự cố.

Tiếp theo, cần kiểm tra an toàn trước khi xuống giếng. Người dân có thể thắp một ngọn nến hoặc ngọn đèn, thả dần xuống sát mặt nước dưới đáy giếng. Nếu ngọn nến vẫn cháy sáng bình thường là không khí dưới đáy giếng có đủ ô-xy để hô hấp, ngược lại, ngọn nến chỉ cháy leo lắt rồi tắt thì không nên xuống dưới giếng. Ngoài ra, có thể thả một con gà hoặc một con chim xuống gần sát mặt nước giếng, nếu con vật bị chết ngạt là dưới giếng có nhiều khí độc.

Cuối cùng, trong trường hợp gặp phải hiện trường có người nghi chết ngạt khí dưới giếng sâu thì người sau tuyệt đối không được xuống giếng ngay để cứu, người cấp cứu cần gọi ngay Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (số điện thoại 114) để được hỗ trợ; nếu nạn nhân vẫn tỉnh, thả dây xuống giếng để kéo lên; trường hợp nạn nhân đã hôn mê, cần chuẩn bị và kiểm tra an toàn trước khi quyết định xuống giếng.

Cách sơ cứu tốt nhất cho người bị nạn sau khi lên mặt đất là hô hấp nhân tạo ngay tại chỗ, rồi sau đó mới đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Vụ ngạt khí tại Công ty Miwon: Nạn nhân cuối cùng đã tử vong
Bảo Long
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động