Thứ tư 01/02/2023 12:09

Mạo danh tổ chức dịch vụ tài chính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chuyên gia pháp lý đã có phân tích về vụ ông Trần Quang Sơn, Tổng GĐ Cty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trần Quang Sơn, Tổng GĐ Cty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”
Trần Quang Sơn, Tổng GĐ Cty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

CQ CSĐT - CA TP HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Trần Quang Sơn, Tổng GĐ Cty CP Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam (Cty HSBC Việt Nam) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo CQĐT, do nhu cầu kinh doanh, ông T.Q.K (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Đ.T.N) xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Sóc Trăng và tìm nguồn vốn để đầu tư.

Năm 2018, thông qua một số mối quan hệ, ông K quen Nguyễn Tấn Sự, Tổng GĐ Cty Núi Chúa (trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM) và Nguyễn Thụy Long Phượng, GĐ tài chính Cty này.

Sau đó, Sự và Phượng tự giới thiệu có khả năng quan hệ với ngân hàng để bảo lãnh thanh toán và Cty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ USD từ tổ chức đầu tư tài chính HSBC Vietnam Finance Group để đầu tư vào dự án của ông K. Do tin tưởng những thông tin đưa ra là thật nên ngày 22/1/2019, ông KH đưa cho Phượng 570 triệu đồng.

Năm 2019, Phượng cho ông K xem thông báo chấp thuận cho vay của ngân hàng với số tiền 250 tỷ đồng. Do tin tưởng các tài liệu Phượng, Sự đưa ra là thật, ông K ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Ký hợp đồng xong, Phượng và Sự tiếp tục đưa cho ông K xem thư tín dụng và tài trợ nguồn vốn đầu tư không hoàn lại của Cty HSBC Việt Nam (do Trần Quang Sơn làm Tổng GĐ).

Thư này có nội dung: Tập đoàn tài chính HSBC Việt Nam đã sẵn sàng một khoản tín dụng và tiền mặt cho Cty Núi Chúa và Cty Đ.T.N, có giá trị 250 triệu USD đến 500 triệu USD, ưu đãi dành cho Cty trong quá trình hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tỉnh Sóc Trăng. Ông K tiếp tục chuyển cho Phượng và Sự 1 tỷ đồng theo yêu cầu để làm thủ tục bảo lãnh cho hợp đồng thi công.

Tuy nhiên, sau đó ông K đề nghị gặp mặt trực tiếp ngân hàng và yêu cầu cung cấp các tài liệu bản gốc thì nhóm người này không đồng ý. Ông K liên hệ với ngân hàng thì biết được thư bảo lãnh mà đối tác cung cấp là giả. Biết bị lừa, ông K gửi đơn tố giác đến CQĐT.

Quá trình điều tra, CA xác định, Sơn đã thực hiện theo chỉ đạo của Sự và Phượng, thành lập Cty HSBC (dễ nhầm lẫn với HSBC là một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất thế giới).

CQĐT xác định, việc đàm phán thỏa thuận, chuyển tiền và ký hợp đồng giữa các bị can với ông K, mặc dù Sơn không tham gia, không biết nội dung và chưa được hưởng lợi, nhưng hành vi của Sơn đã giúp sức cho Phượng, Sự hoàn thành hành vi lừa đảo. Do đó, hành vi của Trần Quang Sơn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức.

Hiện CQ CSĐT - CA TP HCM đang điều tra mở rộng vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo thông tin từ phía CQĐT, người bị hại có nhu cầu bảo lãnh thanh toán và qua người giới thiệu đã gặp các bị can. Các đối tượng Nguyễn Tấn Sự và Nguyễn Thụy Long Phượng "nổ" mình có khả năng quan hệ với ngân hàng để thực hiện bảo lãnh thanh toán và Cty Núi Chúa có nguồn ngoại tệ 100 tỷ đô la từ tổ chức đầu tư tài chính "HSBC Vietnam Finance Group" để đầu tư vào dự án.

Kết quả xác minh của cơ quan chức năng, các bị can đã đưa ra tài liệu giả để chứng minh khả năng, năng lực của mình trong việc bảo lãnh thanh toán. Đây là căn cứ để CQĐT chứng minh các bị can có hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của người bị hại, số tiền chiếm đoạt trên 1 tỷ đồng nên các bị can bị khởi tố theo quy định tại khoản 4, Điều 174 BLHS là có căn cứ.

Theo luật sư Nguyên, với tội danh bị khởi tố được quy định tại khoản 4 Điều 174 BLHS, các bị can sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trong quá trình điều tra vụ án, CQĐT sẽ làm rõ hành vi gian dối của các bị can thể hiện qua các tài liệu chứng cứ nào. Tiến hành giám định các giấy tờ mà bị can đã đưa ra để chứng minh khả năng, năng lực tài chính của mình đối với người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ, CQĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Sự, Phượng. Đồng thời làm rõ số tiền mà các bị can đã nhận của bị hại được sử dụng như thế nào, vì sao các bị can không trả lại số tiền này cho bị hại để chứng minh thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt, làm căn cứ để buộc tội đối với các bị can.

Truy tìm đối tượng mạo danh Bí thư Hải Phòng nhắn tin vay tiền khắp nơi
Cảnh báo mạo danh Tiki gửi tin nhắn tuyển dụng để lừa đảo
Mạo danh các cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp
Phá đường đây mạo danh công ty Shopee lừa đảo xuyên quốc gia
Thái An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Người đàn ông ở Hải Phòng suýt sập bẫy "làm nhiệm vụ, nhận tiền hoa hồng"

Người đàn ông ở Hải Phòng suýt sập bẫy "làm nhiệm vụ, nhận tiền hoa hồng"

Công an TP Hải Phòng vừa nhận được thư cảm ơn của người dân về việc giúp đỡ, hỗ trợ trong việc người dân bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua làm nhiệm vụ trên Shopee để nhận hoa hồng.
Điều tra vụ 2 vợ chồng tử vong bất thường tại thị xã Sơn Tây

Điều tra vụ 2 vợ chồng tử vong bất thường tại thị xã Sơn Tây

Công an thị xã Sơn Tâyđang phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ (Công an TP Hà Nội) đang tích cực phối hợp điều tra vụ cặp vợ chồng tử vong trong ngôi nhà ở phố Phùng Khắc Khoan, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây.
Bắt được đối tượng trộm 100 lượng vàng

Bắt được đối tượng trộm 100 lượng vàng

Ngày 31/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM cho biết vừa phối hợp với Công an quận 12 và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Phạm Văn Nu khi đang lẩn trốn ở Bình Dương.
16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo

Sau phiên toà sơ thẩm, 16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) kháng cáo phán quyết của HĐXX. Cựu Bí thư Đồng Nai chấp nhận án tù.
Tiếng hát giúp những tâm hồn lầm lỗi quay về nẻo thiện

Tiếng hát giúp những tâm hồn lầm lỗi quay về nẻo thiện

“Xin cảm ơn thầy, người thầy dạy lương tri. Trật tự kỷ cương trách nhiệm, tình thương. Là kim chỉ nam tim thầy tâm huyết mang theo. Quản chi khó khăn giúp đời quay về nẻo thiện. Ánh dương rạng ngời, nơi bến đợi của chuyến đò hoàn lương…” tiếng hát da diết, chứa chan tình cảm kéo chúng tôi vào hội trường phân trại số 1, Trại giam Vĩnh Quang (Bộ Công an)- nơi đội văn nghệ của phân trại đang tập dượt lần cuối các tiết mục, biểu diễn vào tết Nguyên đán Quý Mão...
Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án

Không khí an toàn những ngày áp Tết với những bị án

Những chậu hồng được xén tỉa gọn ghẽ trổ bông, những luống hoa cúc, đồng tiền e ấp và nhất là các “nghệ sĩ” không chuyên đang hăng say tập dượt, tổng duyệt các tiết mục văn nghệ… Không khí Tết Nguyên đán 2023 ở Trại giam Vĩnh Quang (Vĩnh Phúc) len lỏi các phân trại.
Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Tạm giữ 2 thanh niên tự chế hàng chục quả pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng

Chiều 20/1, Phòng CSGT - Công an TP Hà Nội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện trường hợp 2 nam thanh niên tham gia giao thông mang theo lượng lớn pháo nổ tự chế.
“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

“Thần cồn” vi phạm gấp 3 lần mức kịch khung ngoan cố tại chốt 141

Chỉ huy tổ công tác Y10/141 CATP Hà Nội cho biết, trong một ca làm nhiệm vụ, tổ công tác đã lập biên bản 6 lái xe vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 1 lái xe vi phạm gấp 3 lần so với mức kịch khung...
Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Kiểm tra “tài xế xe ôm công nghệ”, cảnh sát 141 phát hiện số lượng lớn ma túy

Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết, quá trình thực hiện nhiệm vụ vào dịp nghỉ Tết dương lịch, tổ công tác Y9/141 CATP đã phát hiện một đối tượng tàng trữ gần 30 viên ma túy tổng hợp và ma túy đá...
Phiên bản di động