Thứ hai 06/02/2023 01:15

Mạo danh các cơ quan báo chí để hoạt động phi pháp

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản cảnh báo việc một số người lợi dụng danh nghĩa phóng viên hoạt động trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Văn bản của Sở Thông tin truyền thông Thanh Hóa
Sở Thông tin truyền thông Thanh Hóa phát đi văn bản cảnh báo

Sáng 3/6, ông Lê Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa cho biết, Sở vừa ký ban hành văn bản thông báo việc lợi dụng danh nghĩa phóng viên hoạt động trái pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Qua công tác theo dõi hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Sở Thông tin và Truyền thông nhận được thông tin Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi và Người Khuyết tật cấp Giấy giới thiệu cho ông Nguyễn Văn Đông (Số 08/TT-GGT ngày 12/12/2021) và Thẻ Thanh tra báo giấy cho ông Nguyễn Văn Đông cấp ngày 06/8/2018 và Giấy Chứng nhận cho ông Chu Văn Hanh cấp ngày 06/8/2018 (có bản sao gửi kèm) để hoạt động báo chí tại cơ sở là sai quy định.

Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi và Người Khuyết tật không phải là cơ quan báo chí, do vậy việc cấp giấy giới thiệu, thẻ, giấy chứng nhận đi tác nghiệp báo chí là bất hợp pháp.

Thẻ và giấy chứng nhận mà nhân vật lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động (ảnh Sở TT&TT Thanh Hóa cung cấp
Thẻ và giấy chứng nhận mà nhân vật lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động (ảnh Sở TT&TT Thanh Hóa cung cấp

Đây là những hoạt động thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trái quy định pháp luật, ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp và gây bức xúc cho cơ quan, doanh nghiệp, địa phương; làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của những cơ quan báo chí, người làm báo chân chính.

Trong văn bản cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị khi có các đối tượng giả danh "phóng viên" báo chí đến liên hệ công tác cần đề cao cảnh giác, lưu lại bằng chứng; kịp thời thông báo tới Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan công an và cơ quan nhà nước có thẩm quyền gần nhất để có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.

Thảo Lê
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động