Thứ sáu 19/12/2025 03:32

Lý do khiến người phụ nữ ở Tây Hồ bị mất hơn 2 tỷ đồng trong tài khoản

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều người dân bị các đối tượng giả danh cơ quan Công an gọi điện hướng dẫn cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo” rồi chiếm đoạt tài sản.
Phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Ảnh: CQCA
Phần mềm Dịch vụ công giả mạo. Ảnh: CQCA

Thủ đoạn của các đối tượng là giả danh Cảnh sát khu vực hoặc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các đơn vị gọi điện cho người dân thông báo Căn cước công dân bị lỗi trên hệ thống hoặc cần phải cập nhật dữ liệu dân cư, mã định danh, rồi yêu cầu người dân đến cơ quan Công an để khắc phục.

Các đối tượng sẽ thúc ép với lý do cần hoàn thiện gấp hồ sơ để yêu cầu người dân tải phần mềm Dịch vụ công “giả mạo” theo đường dẫn của đối tượng cung cấp. Khi cài đặt phần mềm giả mạo này, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thực hiện việc chuyển tiền từ thông tin tài khoản ngân hàng và các ứng dụng thanh toán được lưu trên điện thoại.

Mới đây, một người phụ nữ trú tại quận Tây Hồ cũng đã bị sập bẫy của các đối tượng với thủ đoạn như trên. Theo đó, vào ngày 14/5/2024, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận đơn trình báo của chị L (SN 1979, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) về việc bị mất hơn 2 tỷ đồng trong tài khoản.

Chị L cho biết có “nhận được cuộc gọi của một đối tượng tự xưng là cán bộ Công an, yêu cầu khai báo thông tin cá nhân qua cổng Dịch vụ công”. Sau đó, đối tượng gửi cho đường link cài đặt phần mềm Dịch vụ công “giả mạo”. Khi cài đặt xong thì điện thoại bị treo. Nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, nạn nhân đã ra ngân hàng để kiểm tra thì phát hiện tài khoản bị mất hơn 2 tỷ đồng.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ Công an để thông báo, yêu cầu bổ sung, cung cấp thông tin dữ liệu dân cư qua điện thoại. Tuyệt đối không cài đặt các phần mềm, ứng dụng theo yêu cầu của các đối tượng. Nếu cài đặt phần mềm giả mạo, có nguy cơ sẽ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát, ngầm chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Nguy hiểm hơn, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động từ xa, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần kịp thời trình báo cơ quan Công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật.

Người đàn ông ở Hải Phòng may mắn thoát khỏi vụ lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Gã nhân viên tuyển dụng lao động thất hẹn với nhiều người
T.Quang
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bắt giữ Đoàn Đức Luân về hành vi môi giới mại dâm

Bắt giữ Đoàn Đức Luân về hành vi môi giới mại dâm

Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an phường Giảng Võ, TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng Đoàn Đức Luân (SN 1999, trú tại xã Xuân Trường, tỉnh Ninh Bình) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.
Từ việc nghi ngờ đối thủ ném mắm tôm vào quán của mình

Từ việc nghi ngờ đối thủ ném mắm tôm vào quán của mình

Ngày 18/12, Công an phường Phú Lương, TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ nhóm đối tượng để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Bắt đối tượng truy nã liên quan đến việc mở sòng bạc trái phép

Bắt đối tượng truy nã liên quan đến việc mở sòng bạc trái phép

Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phối hợp với Công an phường Sơn Trà tiến hành bắt giữ Zhang Yuan (SN 1981, quốc tịch Trung Quốc) – là đối tượng đang bị Công an Trung Quốc truy nã liên quan đến hành vi mở sòng bạc trái phép.
Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn: ngày 22/12, toà tuyên án

Chiều 16/12, phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo là cựu lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và tỉnh Phú Thọ (cũ) trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn và một số địa phương đã khép lại phần tranh luận. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.
Đường dây mua bán người phải trả giá

Đường dây mua bán người phải trả giá

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Lâm (SN 1988, trú ở xã Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi”.
Hầu tòa vì lừa chạy án

Hầu tòa vì lừa chạy án

Đầu năm 2018, để có tiền đầu tư, chi tiêu cá nhân và trả nợ, Doãn Tiến Kiên (SN 1992, ở Hà Nội) đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cán bộ công an, làm giả giấy tờ gồm 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 Căn cước công dân và 1 Giấy chứng minh Công an Nhân dân mang tên Đỗ Trần Nhật Trung, chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng của 8 bị hại. Do đó, Tòa án sơ thẩm xử phạt Kiên mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 3 năm 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Cảnh sát 141 phát hiện, thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm trong đêm

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện một nhóm thanh niên vi phạm và thu giữ nhiều vũ khí nguy hiểm.
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động