Chủ nhật 25/01/2026 19:20

Lý do hoãn xem xét kháng cáo trong vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng?

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Dự kiến, ngày 11/3, phiên tòa xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần (Cty CP) Đại Nam và 4 đồng phạm.
Bà Hằng khi chưa bị vướng vào vụ án
Bà Hằng khi chưa bị vướng vào vụ án

Tuy nhiên, phiên tòa được thông báo tạm hoãn. Lý do tạm hoãn phiên tòa, 3 bị cáo là nhân viên của bà Nguyễn Phương Hằng (đang được tại ngoại) có đơn xin hoãn phiên tòa.

Trước đó, vào tháng 9/2023, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi (trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (nhân viên Cty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (Trưởng phòng truyền thông Cty CP Đại Nam) cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015.

Sau đó, Đặng Anh Quân, Huỳnh Công Tân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Đinh Thị Lan, Đặng Thị Hàn Ni cũng có kháng cáo đối với bản án sơ thẩm. Các bị cáo cho rằng, bản án sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh tuyên mức án đối với họ trước đó là quá nặng nên kháng cáo để xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, tòa cũng triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Theo đó, Nguyễn Phương Hằng vẫn đang thi hành án 3 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, vì xúc phạm danh dự, uy tín 10 cá nhân, trong đó có Đặng Thị Hàn Ni và nhiều nghệ sĩ.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, khi nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Phương Hằng bày tỏ sự ân hận, đau khổ khi không kiềm chế được bản thân để trở thành bị cáo như hôm nay và bỏ dở bao nhiêu tâm huyết giúp cho người nghèo, người bệnh tật suốt 18 tháng qua. "Mong tòa xem xét vì sao bị cáo phạm tội, xem xét bị cáo đã đóng góp cho xã hội, hoạt động bền lâu, không phải muốn làm thì làm muốn nghỉ thì nghỉ. Bị cáo làm lâu dài, như trong đại dịch bị cáo bán nhà bỏ tiền mua bình oxy, bảo lãnh Cty mua oxy để cứu dân trong đại dịch..., bà Hằng nói. Bị cáo Nhi, Hà và Tân đều mong muốn tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo để về lo cho gia đình. Bị cáo Tân nói đây là trải nghiệm có nhiều cảm xúc, bị cáo dám đấu tranh, phản biện xã hội nên không ân hận.

Theo cáo trạng, bị cáo Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội xâm phạm đến danh dự 9 người gồm: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên và chồng là Lê Công Vinh, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng khai rằng, những thông tin bị cáo nói trên livestream do nằm mơ, đọc trên mạng, chưa được kiểm chứng. Các buổi livestream của bị cáo Nguyễn Phương Hằng tại TP Hồ CHÍ MINH nhiều nhất có đến 610.355 lượt xem, 14.000 lượt thích và 5.021 lượt bình luận.

Tại Bình Dương, các buổi livestream của bị cáo Nguyễn Phương Hằng xúc phạm người khác, có người xem nhiều nhất lên đến 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích và 32.000 lượt bình luận.

Trong vụ án này, bị cáo Đặng Anh Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng bị cáo Nguyễn Phương Hằng. Trong đó, Quân nhiều lần phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Ngoài ra, 3 bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lí các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bị cáo Nguyễn Phương Hằng livestream và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội theo chỉ đạo của Nguyễn Phương Hằng.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bị tuyên phạt 3 năm tù
Bà Nguyễn Phương Hằng không kháng cáo, chấp nhận mức án 3 năm tù
Tiếp tục đề nghị truy tố hai bị can Hàn Ni, Trần Văn Sỹ
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Đối tượng truy nã Nguyễn Hữu Hoàng Duy ở Hải Phòng ra đầu thú

Đối tượng truy nã Nguyễn Hữu Hoàng Duy ở Hải Phòng ra đầu thú

Công an xã Chấn Hưng (TP Hải Phòng) cho biết, qua công tác nắm tình hình Tổ phòng chống tội phạm doTrung tá Nguyễn Thế Luận - Phó trưởng Công an xã đã chỉ huy cán bộ chiến sĩ, tuyên truyền, thuyết phục người thân kêu gọi đối tượng truy nã Nguyễn Hữu Hoàng Duy đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh ra cơ quan công an đầu thú.
Bắt hai anh em họ rủ nhau đi trộm cắp xe máy

Bắt hai anh em họ rủ nhau đi trộm cắp xe máy

Ngày 24/1, Công an phường Yên Sở, TP Hà Nội cho biết đã nhanh chóng điều tra, bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp xe máy xảy ra trên địa bàn phường.
Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa 300 triệu đồng khi đặt mua vàng qua facebook

Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa 300 triệu đồng khi đặt mua vàng qua facebook

Một người đàn ông ở Hà Nội vừa bị lừa 300 triệu đồng khi đặt mua vàng qua facebook giả mạo thương hiệu Bảo Tín Minh Châu.
Chủ tịch Z Holding nhận 30 năm tù

Chủ tịch Z Holding nhận 30 năm tù

Sau gần 10 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 14/1, TAND TP Hà Nộ tuyên án với các bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.436 tỷ đồng, xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.
Ra phán quyết vụ sai phạm tại Ban quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk

Ra phán quyết vụ sai phạm tại Ban quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk

Sau 5 ngày xét xử và nghị án, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án với hai cựu lãnh đạo Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk, và hai giám đốc doanh nghiệp (DN) trong vụ án đưa và nhận hối lộ hơn 11 tỷ đồng.
Tuyên án với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Sân bay Nha Trang

Tuyên án với các bị cáo trong vụ sai phạm tại Sân bay Nha Trang

Sáng 10/1, HĐXX sơ thẩm TAQS Quân khu 5 đã tuyên án với cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu và các đồng phạm trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (cũ).
Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Người đàn ông đi xe Honda SH với biểu hiện bất minh, lộ mang theo ma túy

Tổ công tác 141 tuần tra phát hiện người đàn ông nghi vấn, kiểm tra trong áo khoác đối tượng có 1 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá.
Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Sự thật phía sau nam thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm

Quá trình tuần tra trên địa bàn phường Sơn Tây, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 1 nam thanh niên tàng trữ ma túy tổng hợp.
Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Cảnh sát 141 phát hiện nhiều trường hợp tàng trữ dao, kiếm

Quá trình tuần tra, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện các trường hợp tàng trữ dao, kiếm.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động