Thứ bảy 30/09/2023 06:34
Việc các nghệ sĩ đòi đền bù thiệt hại từ bà Nguyễn Phương Hằng:

Yêu cầu bồi thường số tiền lớn có cơ sở pháp lý?

Việc các nghệ sĩ đã đòi đền bù thiệt hại với số tiền khổng lồ trong vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” mà bị cáo là bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm đã làm xôn xao dư luận. Đòi bồi thường thiệt hại thế nào, và số tiền đền bù căn cứ vào đâu là điều thắc mắc của không ít người.
Các nghệ sĩ đòi bà Nguyễn Phương Hằng bồi thường thiệt hại vài chục tỷ đồng
Các nghệ sĩ đòi bà Nguyễn Phương Hằng bồi thường thiệt hại vài chục tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra bổ sung, từ khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều cá nhân. Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên bị bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm là ăn chặn tiền từ thiện. Theo kết luận điều tra, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm bồi thường tổn thất về vật chất gần 31 tỷ đồng; và bồi thường tổn thất về tinh thần là 14,9 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đòi bồi thường về vật chất hơn 43 tỷ đồng. Nhà báo Hàn Ni yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật...

Tuy nhiên ngay sau đó, ca sĩ Thủy Tiên đã có những chia sẻ trên Fanpage hơn 10 triệu lượt theo dõi, cho biết vợ chồng cô không yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần 14,9 tỷ đồng như thông tin đang lan truyền. Còn về việc bồi thường thiệt hại vật chất gần 31 tỷ đồng, ca sĩ Thủy Tiên cho biết đây là số tiền mà công ty đã bị các đối tác nhãn hàng hủy hợp đồng đã ký, thậm chí một số đối tác còn kiện công ty quản lý ra tòa.

Vậy bồi thường thế nào và căn cứ vào đâu, liệu yêu cầu bồi thường số tiền lớn như vậy có được chấp nhận hay không, có cơ sở pháp lý hay không? Theo Luật sư Lê Hồng Hiển - Hãng luật Lê Hồng Hiển và cộng sự, tại điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) có quy định các khoản bồi thường bao gồm:

Các chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại (chi phí để gỡ clip, video, hình ảnh đăng tải trên MXH, chi phí tổ chức xin lỗi, cải chính công khai tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người bị thiệt hại và các chi phí thực tế, cần thiết khác để hạn chế, khắc phục thiệt hại, nếu có). Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Nếu trước khi danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, người bị xâm phạm có thu nhập thực tế, nhưng do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm nên người bị xâm phạm phải thực hiện những công việc để hạn chế, khắc phục thiệt hại, nên khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó. Khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu. Khoản tiền này do các bên thoả thuận, nếu không thoả thuận được thì mức tối đa là 10 tháng lương cơ sở (1,49 triệu x 10 = 14,9 triệu đồng).

Như vậy, trong số các khoản tiền được bồi thường thiệt hại thì khoản tiền bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần đã được pháp luật quy định mức cụ thể, tối đa là 14,9 triệu đồng. Không phân biệt người bị thiệt hại là ai. Còn đối với 2 khoản yêu cầu bồi thường về chi phí để hạn chế, khắc phục thiệt hại và khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút trong vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng thì pháp luật chỉ quy định nguyên tắc xác định, cách tính các khoản bồi thường này mà không quy định con số bồi thường cụ thể, tối thiểu hay tối đa là bao nhiêu.

Như thế, để được Tòa án xem xét giải quyết thì người bị thiệt hại/người yêu cầu bồi thường phải khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền, phải nộp tiền tạm ứng án phí. Và lưu ý, số tiền yêu cầu bồi thường càng lớn thì tiền án phí phải nộp càng cao. Đồng thời, người khởi kiện có nghĩa vụ phải cung cấp các chứng cứ chứng minh cho các yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Cụ thể phải chứng minh có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình; có thiệt hại thực tế xảy ra và phải chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi trái pháp luật và ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân gây ra thiệt hại.

“Còn đối với khoản yêu cầu bồi thường hàng chục tỷ đồng như báo chí dẫn thông tin từ kết luận điều tra thì người yêu cầu khởi kiện phải chứng minh được bà Phương Hằng có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình và việc xâm phạm đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các Hợp đồng biểu diễn, Hợp đồng quảng cáo… đã ký kết trước đó giữa những người này với Bên thứ ba bị huỷ, không được tiếp tục thực hiện và gây thiệt hại” - luật sư Hiển phân tích.

Và tất nhiên, những Hợp đồng bị huỷ dẫn đến thiệt hại nêu trên (nếu có) phải là những Hợp đồng thật chứ không phải Hợp đồng được các Bên lập khống để nhằm phục vụ cho mục đích chứng minh thiệt hại để yêu cầu bà Hằng phải bồi thường. Các cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có thể căn cứ vào tình tiết, thông tin, chứng cứ, tài liệu liên quan để xác định được hồ sơ yêu cầu bồi thường thiệt hại có chính xác và hợp pháp hay không.

Trong trường hợp các nghệ sĩ không chứng minh được có thiệt hại thực tế xảy ra (không có hoá đơn, chứng từ, biên lai…), hoặc có thiệt hại thực tế xảy ra nhưng thiệt hại đó không phải do hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bà Phương Hằng gây ra mà những thiệt hại đó chỉ là suy diễn, chưa xảy ra trên thực tế thì những yêu cầu bồi thường này sẽ không được xem xét, chấp nhận và người yêu cầu khởi kiện sẽ bị mất số tiền án phí phải nộp.

Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng bồi thường hơn 45 tỷ đồng
Minh Dương
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Chuyển cho người lạ hơn 1,2 tỷ đồng, người phụ nữ ngã ngửa khi biết sự thật

Chuyển cho người lạ hơn 1,2 tỷ đồng, người phụ nữ ngã ngửa khi biết sự thật

Ngày 29/9, thông tin từ Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, mới đây, đơn vị đã tiếp nhận trình báo của một người phụ nữ về việc chị bị lừa mất hơn 1,2 tỷ đồng với thủ đoạn lừa làm cộng tác viên online để hưởng hoa hồng.
Những người mua quả lê ngoại với giá "cắt cổ" cần đọc ngay

Những người mua quả lê ngoại với giá "cắt cổ" cần đọc ngay

Đội QLTT số 13 (Cục QLTT thành phố Hà Nội) vừa kiểm tra địa điểm kinh doanh 97 Trần Duy Hưng thuộc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu KENLYVER, có địa chỉ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
2 đối tượng cướp giật điện thoại ở Phú Thọ sa lưới

2 đối tượng cướp giật điện thoại ở Phú Thọ sa lưới

Lợi dụng đêm khuya, đường vắng, Đinh Văn Tiến và Đinh Ngọc Hoàng ra tay giật chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max của người đi đường, tẩu thoát khỏi hiện trường.
Nữ chủ hụi chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng lĩnh 14 năm tù

Nữ chủ hụi chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng lĩnh 14 năm tù

Dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt gần 3,2 tỷ đồng của 40 hụi viên, nữ chủ hụi ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu phải trả giá bằng 14 năm tù.
Đại lý ủy quyền của 2 nhà mạng tiếp tay cho tội phạm

Đại lý ủy quyền của 2 nhà mạng tiếp tay cho tội phạm

Bị cáo Nguyễn Quang Anh vì hám lợi đã lợi dụng quyền của đại lý ủy quyền hai nhà mạng Viettel và Mobifone để bán thông tin của 30 chủ sim điện thoại, từ đó tạo điều kiện cho nhóm đối tượng phạm tội chiếm đoạt hơn 6,5 tỷ đồng của các chủ sim.
Làm giả chứng minh Nhân dân mở tài khoản ngân hàng rồi bán

Làm giả chứng minh Nhân dân mở tài khoản ngân hàng rồi bán

Tòa án Nhân dân thành phố (TAND TP Hà Nội) vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Quang Sơn, SN 1982, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Tiến Hiệp, SN 1987, trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội; Trần Văn Kiện, SN 1998, quê Tuyên Quang, về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.
Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Lực lượng 141 phát hiện, xử lý 27 tài xế vi phạm nồng độ cồn

Ngày 29/9, thông tin từ Phòng CSGT CATP Hà Nội, cùng ngày, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ công tác 141 phát hiện, xử lý 46 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó 27 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Phát hiện, bàn giao 01 vụ, 01 đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật cho đơn vị chức năng giải quyết theo thẩm quyền.
Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Tóm gọn gã trai trẻ đang lấm lét làm chuyện phi pháp lúc rạng sáng

Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lương Anh Đức, SN 1996, trú tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

“Dạo phố” trong đêm gặp Cảnh sát 141, người đàn ông lộ hành vi xấu

Ngày 25/9, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Minh, SN 1980, trú tại xã Cao Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động