Chủ nhật 14/12/2025 14:34

Lý do Facebooker Đặng Như Quỳnh bị bác kháng cáo

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
HĐXX phúc thẩm của TAND Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Đặng Như Quỳnh.
Bị cáo tại tòa
Bị cáo tại tòa

Tại tòa, bị cáo Quỳnh (Facebooker Đặng Như Quỳnh) xin HĐXX cân nhắc giảm nhẹ hình phạt mà HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”, dù nội dung này không có trong đơn kháng cáo.

Về lý do kháng cáo, bị cáo Quỳnh khai, điện thoại Samsung Note 20 Ultra thuộc sở hữu của hai con gái, dùng để học tập. Đây không phải công cụ được Quỳnh dùng để đăng tải các bài viết "câu like" sai sự thật, mà là một chiếc iPhone 12 Pro Max, đã thất lạc trong quá trình chơi golf tại TP HCM. Điều này Quỳnh đã khai tại CQĐT và được ghi nhận.

"Tại sao bị cáo không dùng để phạm tội mà lại có nhiều tin nhắn liên quan đến vụ án, đều do bị cáo gửi?", Chủ tọa hỏi, Quỳnh đáp, do tài khoản các điện thoại được đồng bộ, nhắn tin ở một máy nhưng các điện thoại khác có cùng ứng dụng này vẫn hiển thị được.

Bị cáo khẳng định, ngoài chiếc iPhone 12 Pro Max, không sử dụng phương tiện gì khác để đăng tải các bài viết. Bào chữa cho Quỳnh, luật sư Giang Hồng Thanh cho rằng, chiếc điện thoại có giá trị vật chất không lớn nhưng ý nghĩa lớn về mặt tinh thần do lưu giữ toàn bộ hình ảnh về các con của bị cáo từ nhỏ đến lớn. Như lời luật sư, chiếc điện thoại màu hồng, dành cho hai bé gái, không thể thuộc sở hữu của Quỳnh".

HĐXX phúc thẩm đã bác cả hai nội dung kháng cáo của Đặng Như Quỳnh, do chiếc điện thoại Samsung Note 20 Ultra có liên quan hành vi phạm tội, thể hiện trong các biên bản niêm phong vật chứng, chứa nhiều tin nhắn, bài viết chứa nội dung vi phạm. Vị chủ tọa cho hay, việc tòa cấp sơ thẩm tuyên mức án 2 năm tù đã xét đủ các yếu tố giảm nhẹ, phù hợp nên HĐXX phúc thẩm cũng không có căn cứ giảm nhẹ.

Theo các cơ quan tố tụng, từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, bị cáo Quỳnh sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook tên "Đặng Như Quỳnh" để đăng tải các bài viết tự mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại của người khác. Quỳnh là một Facebooker, với tài khoản mạng xã hội cá nhân có hơn 300.000 người sử dụng Facebook theo dõi. Các bài viết của bị cáo đăng tải có nhiều lượt tương tác, chia sẻ, bình luận.

Ngày 2/4, khi biết thông tin một số cá nhân lãnh đạo các DN trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị cơ quan chức năng xử lý sai phạm, mặc dù không có thông tin Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị xử lý hình sự, song Quỳnh tự suy diễn, đăng tải công khai trên tài khoản Facebook cá nhân có nội dung ám chỉ ông này bị xử lý.

Sau khi bị cáo đăng tải bài viết, hàng nghìn cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ. Đến ngày 5/4, khi các cơ quan tố tụng công bố thông tin về việc xử lý hình sự với vị trên, Quỳnh chỉnh sửa lại bài viết, bổ sung nội dung được các cơ quan tố tụng công khai để định hướng người đọc tin là bị cáo biết trước thông tin vụ việc.

Quỳnh biết các thông tin bị cáo đăng tải được nhiều người tiếp cận, nên tiếp tục suy diễn việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra đối với ông N.V.T, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Cty CP Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX), Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Viglacera - CTCP (mã chứng khoán VGC).

Từ 0h đến 10h26 ngày 6/4/2022, Quỳnh đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của ông Tuấn, về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam với ông này. Hai bài viết được nhiều cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ, lan rộng trên không gian mạng. Theo đó, trong các phiên giao dịch ngày 6,7,8, 11 và 12/4, xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn mã cổ phiếu của DN. Kèm theo đó, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này giảm mạnh.

Chỉ riêng vốn hóa hai mã chứng khoán giảm gần 11.000 tỷ đồng. Ngoài ra chỉ số VN Index giảm 64,78 điểm, chỉ số HNX Index giảm 35,09 điểm, chỉ số UPCOM giảm 4,57 điểm. Việc giảm này gây hoang mang trong dư luận của các nhà đầu tư chứng khoán. Ngày 13/4/2022, Quỳnh bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt khẩn cấp.

Ngày 23/5/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định 2 bài viết của Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực với các mã chứng khoán có liên quan đến lãnh đạo DN trên và thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6-12/4/2022. Ngày 29/8/2022, Bộ Thông tin và truyền thông xác định hành vi của Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân lãnh đạo DN trên.

Theo cơ quan chức năng, việc đăng các tin bài liên quan đến ông Đỗ Anh Dũng, do ông này bị xử lý hình sự và được Bộ Công an công bố nên Quỳnh không bị xem xét về hành vi này. Quỳnh nhận thức rõ các thông tin mình đăng tải là sai sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự, xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức liên quan nhưng vẫn thực hiện nhằm gây sự chú ý và tăng số lượng tiếp cận, chia sẻ trang Facebook của bị cáo.

Đặng Như Quỳnh được biết là nhân vật khá nổi trên mạng xã hội Facebook thông qua các hoạt động từ thiện. Tài khoản Facebook này cũng thường xuyên đưa các thông tin về nhiều vấn đề kinh tế, xã hội...
Lý do bị đơn đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm vụ án “tranh chấp đất đai”
16 bị cáo trong vụ sai phạm tại Cty AIC kháng cáo
Nguyên Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục sẽ bị xử lý như thế nào?
Bảo An
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Sự thật bất ngờ về “bạn trai Việt Kiều” của 2 cô gái

Sự thật bất ngờ về “bạn trai Việt Kiều” của 2 cô gái

Bằng thủ đoạn lập nhiều tài khoản Facebook ảo giả danh Việt Kiều, Đinh Mộng Duy (SN 1999, trú tại xã Xà Phiên, TP Cần Thơ) đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 400 triệu đồng.
Làm rõ kẻ gian đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm tiền, vàng

Làm rõ kẻ gian đột nhập nhà dân, phá két sắt trộm tiền, vàng

Ngày 12/12, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Công an xã Thường Xuân đã nhanh chóng xác minh, làm rõ đối tượng trộm cắp tài sản.
Người phụ nữ suýt mất hơn 4 tỷ đồng vì bị người yêu trên mạng tống tình

Người phụ nữ suýt mất hơn 4 tỷ đồng vì bị người yêu trên mạng tống tình

Ngày 12/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an xã Cẩm Xuyên đã phối hợp Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh kịp thời ngăn chặn một vụ đe dọa chiếm đoạt 4 tỷ đồng bằng thủ đoạn kết bạn, làm quen và tạo mối quan hệ tình cảm ảo trên mạng xã hội, sau đó tống tình, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào “sàn giao dịch CME GROUP”.
Bồi thường 87 triệu đồng trong vụ kiện đòi 46 tỷ đồng

Bồi thường 87 triệu đồng trong vụ kiện đòi 46 tỷ đồng

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa ra phán quyết chấp nhận một phần kháng cáo của ông Dương Thế Hảo trong vụ kiện đòi Đại học Kinh tế quốc dân bồi thường 46 tỷ đồng.
Tuyên phạt 8 năm tù vì lừa góp vốn

Tuyên phạt 8 năm tù vì lừa góp vốn

Tòa án Nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nại Văn Vũ (SN 1992, xã Quang Hán, tỉnh Cao Bằng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nếu hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án sẽ thi hành ra sao?

Nếu hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án sẽ thi hành ra sao?

Theo luật sư, nếu Hoa hậu Thùy Tiên không kháng cáo, bản án hình sự sơ thẩm sẽ chính thức có hiệu lực pháp luật sau khi kết thúc thời hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án…
Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Gặp chốt 141, nam thanh niên khai cất giấu nhiều súng và đạn ở nhà

Kiểm tra nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội phát hiện, thu giữ nhiều súng, đạn.
Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Chốt 141 Hà Nội “khui” xe ô tô chứa hàng chục túi ma túy cùng khẩu súng đã lên nòng

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác Y25/141 CATP Hà Nội phát hiện đối tượng điều khiển ô tô tàng trữ hàng chục túi ma túy các loại và mang theo súng, đạn…
Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Chạy xe không biển kiểm soát, đối tượng “sa lưới” 141 cùng 7 túi cần sa

Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội tiếp tục khẳng định hiệu quả trấn áp tội phạm khi kịp thời phát hiện và thu giữ 7 túi cần sa từ một đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động