Thứ bảy 06/12/2025 02:03

Luật Dược sửa đổi: tăng cường nguồn cung thuốc đáp ứng nhu cầu y tế

Theo dõi Pháp luật & Xã hội trên
Tại kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội khoá XV lần này, hồ sơ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét và thông qua. Đây được xem là giải pháp lâu dài nhằm giải quyết vấn đề về nguồn cung thuốc, giúp cung ứng đủ, kịp thời thuốc có chất lượng cho nhu cầu phòng, chữa bệnh của người dân.
Luật Dược sửa đổi: tăng cường nguồn cung thuốc đáp ứng nhu cầu y tế
Ảnh minh họa

Luật Dược năm 2016 đã điều chỉnh toàn diện các vấn đề liên quan đến ngành dược, góp phần phát triển mạnh mẽ ngành này ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn 7 năm triển khai, hệ thống pháp luật về dược đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, không đáp ứng được yêu cầu thực tế, đặc biệt là về việc đảm bảo nguồn cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, Bộ đã gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm nguồn cung thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của người dân. Nguyên nhân khách quan là do đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, tác động của đại dịch COVID-19 và chiến tranh, giá nguyên vật liệu tăng cao, khó khăn trong vận chuyển. Ngoài ra, một số thuốc hiếm không thuộc danh mục được thanh toán bảo hiểm y tế, thiếu nguồn kinh phí; việc dự trù nhu cầu thuốc hiếm rất khó khăn; trình tự cấp/gia hạn Giấy đăng ký lưu hành (GĐKLH) thuốc có một số quy định chưa phù hợp.

Về phía chủ quan, một số cơ sở y tế thiếu chủ động trong việc lập kế hoạch, đặt hàng với nhà cung ứng, đặc biệt là thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Các cơ sở y tế, địa phương cũng chưa sát sao trong chỉ đạo đảm bảo cung ứng thuốc. Về việc cấp/gia hạn GĐKLH, nhân lực quản lý tại Bộ Y tế còn thiếu, chất lượng hồ sơ đăng ký thuốc của doanh nghiệp thấp. Một số cơ sở y tế e dè trong đấu thầu, mua sắm thuốc.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp. Về cấp GĐKLH, năm 2023, Bộ Y tế đã trình cấp thẩm quyền các văn bản cho phép gia hạn hiệu lực lưu hành thuốc đến hết 2024, tiếp tục thực hiện giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Bộ cũng cấp phép nhập khẩu thuốc hiếm, hạn chế nguồn cung, cấp cứu, chống độc; nhập khẩu vắc xin để phục vụ điều trị, phòng bệnh. Đồng thời, Bộ thường xuyên chỉ đạo cơ sở kinh doanh dược, khám chữa bệnh phải mua sắm, dự trù đảm bảo đủ thuốc.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này một cách triệt để và lâu dài, cần phải điều chỉnh chính sách phù hợp thực tiễn, trong đó sửa đổi Luật Dược là giải pháp trọng tâm. Luật Dược sửa đổi dự kiến sẽ sắp xếp lại hệ thống cơ sở kinh doanh dược, bổ sung loại hình kinh doanh mới, đơn giản hóa thủ tục cấp GĐKLH, cấp phép nhập khẩu thuốc. Từ đó, tăng cường khả năng tiếp cận thuốc chất lượng, an toàn, hiệu quả, giảm giá thành và chi phí điều trị cho người dân. Sau khi Luật ban hành, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ văn bản hướng dẫn cụ thể để tăng cường đảm bảo cung ứng thuốc, hạn chế tình trạng thiếu thuốc.

Dự thảo Luật Dược sửa đổi: những điểm mới cần biết
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Dược
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Có thể bạn quan tâm

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo cho các bí thư chi bộ phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam

Sáng 5/12, Trung tâm Chính trị phường Hoàn Kiếm tổ chức Lớp bồi dưỡng chuyên đề vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo, cho các đồng chí là Bí thư cấp uỷ cơ sở, Bí thư chi bộ các tổ dân phố trực thuộc Đảng uỷ phường Hoàn Kiếm, phường Cửa Nam.
Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Việt Nam - Lào chính là mối quan hệ chính trị - ngoại giao gắn bó, tin cậy cao

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường có cuộc trả lời các cơ quan báo chí.
Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Cho phép Hà Nội áp dụng cơ chế đặt hàng nhà ở xã hội phục vụ tái định cư, tạm cư

Tại phiên làm việc sáng 27/11 của Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, với đa số đại biểu nhất trí, Nghị quyết Quy định một số biện pháp hỗ trợ, khuyến khích thực hiện cải tạo, chỉnh trang đô thị trên địa bàn TP Hà Nội (thực hiện điểm d, khoản 9, điều 20 Luật Thủ đô).
Hà Nội xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới

Hà Nội xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, hạnh phúc trong kỷ nguyên mới

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã ký ban hành Chương trình số 02-CTr/TU, một trong những văn kiện quan trọng nhất định hướng công tác toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" 2025

Toàn cảnh Lễ trao giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" 2025

Qua các bài viết giàu cảm xúc, chương trình không chỉ lan tỏa giá trị nhân văn, mà còn góp phần nâng cao chất lượng an sinh xã hội, hỗ trợ lao động nữ, người khuyết tật và các nhóm yếu thế vươn lên sống có ích, trở thành biểu tượng nghị lực và trách nhiệm xã hội trong bối cảnh kinh tế số và biến đổi khí hậu.
Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm tâm điểm phục vụ

Tân Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng: Lấy hạnh phúc của Nhân dân làm tâm điểm phục vụ

Chiều 28/11, phát biểu tại Kỳ họp thứ 28 HĐND TP Hà Nội sau khi được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng bày tỏ sự xúc động và khẳng định đây là vinh dự đặc biệt nhưng cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao.
Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Hiện thực hóa chính sách với người khuyết tật: Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tạo bước chuyển mới, không để ai bị bỏ lại phía sau

Chiều 3/12, đúng Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc về chủ trương, chính sách đối với người khuyết tật trong giai đoạn tới. Cuộc làm việc được đánh giá là bước rà soát, định hướng rất quan trọng, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của hơn 8 triệu người khuyết tật Việt Nam.
Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi: Phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã

Dự án Luật Hộ tịch sửa đổi sẽ hướng đến giải pháp, phân cấp toàn bộ thẩm quyền đăng ký hộ tịch cho UBND cấp xã, ủy quyền cho công chức hộ tịch ký một số giấy tờ hộ tịch...
Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Tránh lạm dụng xét nghiệm, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân nghèo

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh quyền lợi của bệnh nhân và người tham gia bảo hiểm phải đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết.

Mời bạn quét mã QR để theo dõi Pháp luật và Xã hội trên nền tảng Zalo

Mời bạn quét mã QR để theo dõi phapluatxahoi.kinhtedothi.vn
X
Phiên bản di động