Thứ tư 01/02/2023 16:06

Lấy sỏi qua da: Phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn cho bệnh nhân sỏi thận

Lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser là một phương pháp điều trị hiện đại giúp xử lý sỏi có kích thước lớn và phức tạp ít xâm lấn, chỉ qua một vết rạch khoảng 5mm thay thế cho mổ mở truyền thống trước đây, rất an toàn và hiệu quả.
Lấy sỏi qua da: Phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn cho bệnh nhân sỏi thận

Các bác sĩ thực hiện lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser cho bênh nhân. Ảnh: BVCC

Nhiều năm gần đây, Khoa Ngoại Thận Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã ứng dụng thành công kỹ thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser, đưa vào điều trị cho bệnh nhân. Vừa qua, bệnh nhân P.T.X, nữ 43 tuổi (địa chỉ Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run, đau vùng thắt lưng 2 bên. Sau khi làm các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh, cấy nước tiểu, bệnh nhân được chẩn đoán: suy thận cấp; viêm đài bể thận do sỏi niệu quản 1/3 dưới T và sỏi niệu quản 1/3 trên phải, sỏi thận phải.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh trước mổ sau đó tán sỏi ngược dòng niệu quản T và đặt sonde bể thận Niệu quản – Bàng quang bên phải. Sau đó, bênh nhân được chuyển mổ, trong mổ dưới hướng dẫn siêu âm trọc dò bằng kim vào bể thận, sau đó dùng bộ nong từ số 8fr đến 18fr. Đặt Amplart tạo đường hầm từ ngoài vào bể thận. Đưa ống soi thận qua đường hầm tiếp cận sỏi và phá bằng laser thành mảnh nhỏ sau đó lấy mảnh sỏi ra ngoài qua đường hầm.

Kết quả, sau phẫu thuật một ngày bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường. Sau 5 ngày điều trị bệnh nhân hết sốt, xét nghiệm nước tiểu có âm tính với vi khuẩn và được chỉ định nội soi lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser bên phải. Một tuần sau mổ, bệnh nhân xuất viện và trở lại với cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Ths. BSCKII Nguyễn Quốc Đông, Phó Trưởng khoa Ngoại Thận Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser là phương pháp tạo một đường hầm nhỏ từ da (vùng hố thận) đi thẳng vào bể thận dưới hướng dẫn của siêu âm dùng nguồn năng lượng laser phá viên sỏi thành mảnh nhỏ và lấy ra ngoài qua đường hầm đường tạo.

“Đây cũng là ca bệnh lâm sàng khó, bệnh nhân vào viện có nhiễm khuẩn tiết niệu, sốt cao, có suy thận do sỏi niệu quản 2 bên, kèm sỏi thận phải. Để thực hiện kỹ thuật này bệnh nhân được chuẩn bị nghiêm ngặt đảm bảo cấy nước tiểu không còn vi khuẩn hoạt động”, BS Đông cho biết thêm.

Lấy sỏi qua da: Phương pháp điều trị hiện đại, ít xâm lấn cho bệnh nhân sỏi thận

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da có ưu điểm là chỉ qua 1 lần Nội soi lấy sỏi thận qua da đã xử lý được cả sỏi ở niệu quản 1/3 trên và sỏi trong thận mà không phải mổ mở. Với vết sẹo 5cm ở da vùng hố thận tránh được những thoát vị cơ thành bụng, sẹo mổ như trong mổ mở.

Phương pháp tán sỏi thận qua da được chỉ định trong trường hợp tất cả các sỏi thận có chỉ định mổ mở, đặc biệt là với sỏi “san hô” phức tạp; các sỏi tái phát; và sỏi thận đã tán sỏi ngoài cơ thể không hiệu quả. Bệnh nhân đảm bảo qua giai đoạn nhiễm khuẩn tiết niệu nặng.

Với việc ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật mới, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trong điều trị các bệnh lý về sỏi thận từ nhẹ đến phức tạp như: phẫu thuật nội soi Lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, Nội soi ngược dòng tán sỏi thận bằng ống mềm, nội soi tán sỏi ngược dòng,… giúp người mắc các bệnh lý sỏi thận sạch sỏi nhanh chóng, thời gian nằm viện được rút ngắn, sớm phục hồi và trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Bệnh nhân 60 tuổi tìm thấy phép màu nhờ phương pháp tán sỏi laser không mổ mở
Minh Nhật
Pháp luật và Xã hội

Mở Zalo, bấm quét QR để quét và xem trên điện thoại

Tin mới hơn
Tin đã đăng
Xem thêm»
Phiên bản di động